Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Nợ toàn cầu vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch

Kinh tế thế giới

14/09/2023 07:02

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nợ toàn cầu đã giảm năm thứ hai liên tiếp xuống còn 235 nghìn tỷ USD vào năm 2022, tương đương 200 tỷ USD so với mức của năm 2021.

Gánh nặng nợ toàn cầu vẫn ở trên mức "vốn đã cao trước đại dịch", tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington cho biết trong một bài đăng trên blog mới.

Báo cáo cho biết tổng nợ ở mức 238% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu vào năm ngoái, cao hơn 9 điểm phần trăm so với năm 2019.

Đồng tác giả, Vitor Gaspar, giám đốc bộ phận tài chính của IMF, Marcos Poplawski-Ribeiro, phó giám đốc bộ phận, cho biết: "Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải kiên định trong vài năm tới trong cam kết duy trì tính bền vững của nợ".

Nợ toàn cầu đã tăng 8,3 nghìn tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2023, Viện Tài chính Quốc tế cho biết trong báo cáo Giám sát Nợ Toàn cầu vào tháng 5.

IIF cho biết thêm, ở mức gần 305 nghìn tỷ USD, nợ toàn cầu chỉ kém mức 306 nghìn tỷ USD được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2022.

Mức tăng này đánh dấu quý thứ hai liên tiếp lượng vay toàn cầu tăng vọt, sau hai quý sụt giảm mạnh do chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh chóng vào năm ngoái ở các nước trên thế giới.

IMF: Nợ toàn cầu vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch - Ảnh 1.

Theo IMF, Trung Quốc đóng vai trò trung tâm trong việc gia tăng nợ toàn cầu trong những thập kỷ gần đây khi vay nợ vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Bloomberg

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm bớt tốc độ tăng lãi suất chính sách chuẩn vốn được nâng lên để kiềm chế lạm phát.

Sau khi tạm dừng chu kỳ thắt chặt vào tháng 6, Fed vào tháng 7 đã tăng lãi suất chính sách lần thứ 11 kể từ tháng 3/2022 thêm 25 điểm cơ bản, nhằm mục đích đưa lạm phát xuống phạm vi mục tiêu 2% sau khi giá chạm mức 4%. mức cao nhất trong thập kỷ vào tháng 6/2022. Fed hiện đã tăng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022.

Lãi suất tăng khiến việc vay bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với các chính phủ, tập đoàn và tổ chức tài chính cũng như người vay hộ gia đình.

Tuy nhiên, mức tăng nhỏ hơn và tốc độ chậm lại đã khuyến khích người đi vay tận dụng cơ hội và đảm bảo nguồn vốn.

Theo IMF, bất chấp tăng trưởng kinh tế phục hồi từ năm 2020 và lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến, nợ công vẫn ở mức cao trong năm ngoái.

Người cho vay cho biết thâm hụt tài chính khiến mức nợ công tăng cao, do nhiều chính phủ chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng và ứng phó với sự tăng vọt của giá lương thực và năng lượng ngay cả khi họ chấm dứt hỗ trợ tài chính liên quan đến đại dịch.

Dữ liệu Giám sát nợ toàn cầu của IMF cho thấy nợ công chỉ giảm 8 điểm phần trăm GDP trong hai năm qua, chỉ bù đắp khoảng một nửa mức tăng liên quan đến đại dịch.

Trong khi đó, nợ tư nhân, bao gồm nợ hộ gia đình và nợ doanh nghiệp phi tài chính, giảm với tốc độ nhanh hơn, giảm 12 điểm phần trăm GDP. Quỹ cho biết ngay cả khi đó, mức giảm vẫn không đủ để xóa bỏ sự gia tăng của đại dịch.

IMF cho biết: "Trước đại dịch, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tăng trong nhiều thập kỷ".

"Nợ công toàn cầu đã tăng gấp ba lần kể từ giữa những năm 1970, đạt 92% GDP [hoặc chỉ trên 91 nghìn tỷ USD] vào cuối năm 2022. Nợ tư nhân cũng tăng gấp ba lần lên 146% GDP (hoặc gần 144 nghìn tỷ USD), nhưng trong khoảng thời gian dài hơn từ năm 1960 đến năm 2022".

IMF: Nợ toàn cầu vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch - Ảnh 2.

Theo quỹ này, Trung Quốc đóng vai trò trung tâm trong việc gia tăng nợ toàn cầu trong những thập kỷ gần đây khi vay nợ vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tỷ lệ nợ của Trung Quốc trong GDP đã tăng lên ngang bằng với Mỹ. Tuy nhiên, tính theo đồng đô la, tổng nợ của quốc gia châu Á này (47,5 nghìn tỷ USD) vẫn thấp hơn đáng kể so với Mỹ (gần 70 nghìn tỷ USD), dữ liệu của IMF cho thấy.

Xét về nợ doanh nghiệp phi tài chính, 28% thị phần của Trung Quốc là lớn nhất thế giới.

Blog của IMF cho biết, nợ ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp cũng tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua, mặc dù từ mức ban đầu thấp hơn.

"Ngay cả khi mức nợ của họ, đặc biệt là nợ tư nhân, vẫn ở mức trung bình tương đối thấp so với các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, tốc độ gia tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tạo ra những thách thức và lỗ hổng", báo cáo cho biết.

"Hơn một nửa số quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp đang gặp nguy cơ khó khăn nợ nần cao và khoảng 1/5 các thị trường mới nổi có giao dịch trái phiếu chính phủ ở mức khó khăn".

IMF khuyến nghị các chính phủ nên thực hiện các bước khẩn cấp để giúp giảm thiểu rủi ro nợ và đảo ngược xu hướng nợ dài hạn.

Đối với nợ của khu vực tư nhân, các khuyến nghị chính sách của quỹ bao gồm giám sát thận trọng gánh nặng nợ hộ gia đình và doanh nghiệp phi tài chính cũng như các rủi ro ổn định tài chính liên quan.

Đối với nợ công, việc xây dựng khuôn khổ tài chính đáng tin cậy có thể hướng dẫn quá trình cân bằng nhu cầu chi tiêu với tính bền vững của nợ, IMF đề xuất.

Các nước đang phát triển có thu nhập thấp phải tập trung vào việc nâng cao năng lực thu thêm nguồn thu thuế.

Đối với các quốc gia có nợ không bền vững, người cho vay khuyến nghị một cách tiếp cận toàn diện bao gồm kỷ luật tài chính cũng như cơ cấu lại nợ theo Khung chung G20.

IMF cho biết: "Giảm gánh nặng nợ sẽ tạo ra không gian tài chính và cho phép đầu tư mới, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm tới".

"Những cải cách đối với thị trường lao động và sản phẩm nhằm tăng sản lượng tiềm năng ở cấp quốc gia sẽ hỗ trợ mục tiêu đó. Hợp tác quốc tế về thuế, bao gồm cả thuế carbon, có thể giảm bớt áp lực lên tài chính công".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement