icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh trong tháng 4 khi COVID hãm đà tăng trưởng

Thế giới

16/05/2022

11:44

Các đợt phong toả trên diện rộng do COVID-19 của nền kinh tế thứ hai thế giới, làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh số bán xe giảm mạnh.
news

Dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc đã sụt giảm trong tháng 4 do các đợt phong toả, bao gồm cả ở thủ đô tài chính Thượng Hải, hoạt động kinh doanh bị tắc nghẽn và thị trường hàng hóa toàn cầu không ổn định cũng làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.

Việc ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc một phần ở hàng chục thành phố đã làm ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng khi hàng triệu người bị giới hạn trong nhà, trong khi sản xuất công nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy đóng cửa và chuỗi cung ứng gặp khó khăn.

Tờ Nikkei dẫn số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết, doanh số bán lẻ tháng 4 tại nước này đã giảm đến 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này bỏ xa dự báo thăm dò của Reuters là 6,1%. Sản xuất công nghiệp giảm 2,9%, trái ngược với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4%.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh trong tháng 4 khi COVID hãm đà tăng trưởng - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, sản lượng ô tô chở khách của Trung Quốc đã giảm 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chính thức của Bộ Thương mại cho năm 2018, lĩnh vực ô tô ở Trung Quốc chiếm khoảng 1/6 việc làm và khoảng 10% doanh số bán lẻ.

Doanh số bán xe trong tháng đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, giảm 47,6% xuống 1,18 triệu chiếc được bán ra, do sản xuất bị cắt giảm và các phòng trưng bày trống rỗng.

Hoạt động của nhà máy cũng giảm 2,9%, đảo ngược mức tăng 5% trong tháng Ba.

Bill Russo, Giám đốc điều hành của Ô tô cố vấn có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: "Điều này rõ ràng nhấn mạnh rằng những hạn chế từ phía nguồn cung cùng với việc đóng cửa các nhà máy đã ảnh hưởng đến khả năng duy trì khối lượng sản xuất ổn định của ngành.

Việc thắt chặt các đợt phong toả và nhu cầu giảm sút cũng thể hiện trong các số liệu về việc làm với tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc tăng từ 5,8% lên 6,2% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020.

Hầu hết trong số 25 triệu cư dân của Thượng Hải đã bị phong toả từ cuối tháng Ba, trong khi Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát hàng triệu người để tránh việc tương tự.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh trong tháng 4 khi COVID hãm đà tăng trưởng - Ảnh 2.

COVID-19 khiến nhiều nhà máy tại Trung Quốc phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất hạn chế (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất kể từ khi loại virus này được báo cáo lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán hơn hai năm trước.

Kể từ đó, quốc gia này đã thực hiện một chiến lược "zero-COVID" nghiêm ngặt, sử dụng thử nghiệm hàng loạt và phong toả để ngăn chặn sự bùng phát. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng chính sách này, trái ngược với việc nhiều quốc gia đang hướng tới việc sống chung với căn bệnh hô hấp, sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thiệt hại lớn.

Chi tiêu đầu tư cũng bị ảnh hưởng trong tháng 4, phản ánh bởi sự thu hẹp đầu tư vào tài sản cố định, giảm 0,82% hàng tháng.

Cũng theo thống kê, đầu tư vào tài sản cố định 4 tháng đầu năm tại Trung Quốc đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức kỳ vọng 7%. Đầu tư vào bất động sản giảm 2,7%, trong khi đầu tư vào sản xuất tăng 12,2% và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã tăng lên mức cao mới là 6,7% vào tháng 4, theo dữ liệu từ ít nhất đến năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố đã tăng 0,3 điểm % so với tháng 3 lên 6,1% vào tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi đã lên mức 18,2%.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh trong tháng 4 khi COVID hãm đà tăng trưởng - Ảnh 3.

Nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4.

Các dữ liệu khác cũng cho thấy sự sụt giảm nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội (một thước đo rộng rãi về tín dụng và thanh khoản) trong tháng 4 đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 910,2 tỷ USD (134,07 tỷ USD).

Tuy nhiên, Larry Hu, Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc của Macquarie cho rằng nhu cầu tín dụng tại Trung Quốc sẽ chỉ giảm trong ngắn hạn. Ngày 15/5, Larry Hu cho biết chính quyền trung ương đã thực hiện "hành động đầu tiên... để cứu bất động sản" bằng cách cắt giảm lãi suất thế chấp cho những người mua nhà lần đầu tiên.

"Việc cắt giảm ngày hôm nay vẫn chưa đủ để xoay chuyển lĩnh vực bất động sản, nhưng sẽ có nhiều sự nới lỏng hơn về bất động sản", Hu nói trong một ghi chú vào Chủ nhật.

Theo Moody's, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc.

(Nguồn: Nikkei/CNBC)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng và 8 người khác được đưa đến bệnh viện sau một vụ xả súng tại một quán bar dành cho cộng đồng đồng tính (LGBTQ) ở Oslo (Na Uy) vào hôm thứ Bảy (25/6).

Thế giới

25/06/2022

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã công khai từ chối công nhận các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraina do Moscow hậu thuẫn, động thái mà nhiều người cho là khó hiểu: hoặc là sự thật hoặc nước này đánh lạc hướng để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thế giới

25/06/2022

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.

Thế giới

25/06/2022

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn vì vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh về cạnh tranh sau khi các nhà lập pháp hôm 24/6 thông qua các thay đổi đối với luật chống độc quyền của nước này đã được thực hiện trong nhiều năm.

Thế giới

25/06/2022