Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc trước áp lực từ dịch COVID-19

Kinh tế thế giới

04/05/2022 07:44

Các đợt phong tỏa nghiêm ngặt được Trung Quốc áp đặt nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi các nhà chức trách ở Bắc Kinh gấp rút ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 bằng thử nghiệm hàng loạt và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khiến các đường phố và cửa hàng ở thủ đô vắng bóng người trong kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài 5 ngày.

Dữ liệu công bố vào ngày 1/5 cho thấy hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm vào tháng trước, một dấu hiệu mới nhất cho thấy chính sách "Zero-COVID" cứng rắn của chính phủ đang gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đang phải chống chọi với đợt bùng phát virus lớn nhất kể từ đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán vào năm 2020 và nhiều thành phố đã phải đối phó với các biện pháp hạn chế và khóa cửa đi lại. Bắc Kinh đã bắt đầu kiểm soát gần như tất cả 20 triệu cư dân của mình đối với COVID-19, nhà hàng bị cấm bán đồ ăn uống và đóng cửa các công viên giải trí và bảo tàng.

Banny Lam, trưởng nhóm nghiên cứu của CEB International, cho biết hôm nay (4/5): "Chúng tôi cho rằng đại dịch đang diễn ra vẫn là cơn gió lớn khi cân bằng sự đàn áp COVID-19 đang đè nặng lên đà tăng trưởng của Trung Quốc do sự ngừng trệ của tiêu thụ và sản xuất."

Kinh tế Trung Quốc trước áp lực từ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân đeo khẩu trang bán đồ ăn bên ngoài một nhà hàng, sau khi chính phủ cấm dịch vụ ăn tối ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chỉ số nhà quản lý mua hàng phi sản xuất (PMI) chính thức của Trung Quốc, đo lường tâm lý kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ và xây dựng, đã giảm xuống 41,9 trong tháng 4 từ mức 48,4 trong tháng 3. Đây là mức đọc thấp nhất kể từ tháng 2/2020 và thấp thứ hai trong kỷ lục.

Chỉ số PMI dịch vụ của Caxin, tập trung nhiều hơn vào các công ty nhỏ ở các vùng ven biển, cho tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Năm. Một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Bloomberg dự đoán mức giảm từ 42 trong tháng 3 xuống còn 41 vào tháng trước.

Người dân Bắc Kinh đã được khuyến khích ở nhà trong kỳ nghỉ Lễ Lao động, bắt đầu vào ngày 1/5.

Tại trung tâm mua sắm Viva, nằm trong một khu dân cư lớn gần khu thương mại trung tâm của Bắc Kinh, sáng ngày 2/5 có thể thấy rất ít khách hàng.

"Chủ yếu là chúng tôi," một trợ lý bán hàng tại siêu thị BLT, một nhà bán lẻ hàng nhập khẩu hạng sang thuộc China Resources Vanguard thuộc sở hữu nhà nước, cho biết.

"Chúng tôi không mong đợi có nhiều khách hàng trong kỳ nghỉ Lễ Lao động. Bây giờ họ chỉ ở nhà sẽ an toàn hơn".

Tại Le Petit Pain, một quán cà phê gần trung tâm mua sắm, các dịch vụ ăn uống đã ngừng hoạt động.

"Điều đó không tuyệt vời đối với chúng tôi, chúng tôi chỉ là một quán cà phê nhỏ, mặc dù hiện tại chúng tôi vẫn có thể cung cấp dịch vụ giao hàng," một trợ lý cho biết. "Nhưng chúng tôi không mong đợi có nhiều đơn đặt hàng trực tuyến cho cà phê espresso của chúng tôi."

Theo tờ SCMP, để tham quan các công viên hoặc cửa hàng công cộng trong kỳ nghỉ Lễ Lao động, người dân phải xuất trình kết quả âm tính từ xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ.

Cư dân ở 12 quận ở Bắc Kinh sẽ được xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày trong 3 ngày kể từ ngày 3/5, khi thành phố nỗ lực dập dịch bùng phát đã ghi nhận hơn 400 trường hợp kể từ ngày 22/4.

Bắt đầu từ 5/5, cư dân sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 7 ngày để sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

"Tóm lại, tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế vẫn đang tiếp diễn," Haitong Securities cho biết hôm 30/4.

"Các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục suy yếu và tác động đến các công ty lớn đã bắt đầu xuất hiện. Vào tháng 4, các doanh nghiệp lớn lần đầu tiên rơi vào phạm vi thu hẹp kể từ khi bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán vào năm 2020."

Chỉ số PMI sản xuất chính thức đã giảm xuống 47,4, từ 49,5 vào tháng 3, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Nhiều công ty đã phải ngừng sản xuất do các biện pháp kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc, trong khi ngành xây dựng, một trong những ngành hàng đầu được Bắc Kinh sử dụng để tăng trưởng kinh tế ổn định, cũng bị ảnh hưởng.

"Chỉ số việc làm trong ngành xây dựng trong tháng 4 là 43,1%, giảm 7 điểm phần trăm so với tháng 3," Haitong Securities cho biết.

Theo Haitong Securities, dữ liệu tần suất cao cũng cho thấy tỷ lệ xuất xưởng xi măng và khối lượng giao dịch thép xây dựng trong tháng 4 đã giảm đáng kể so với cùng tháng trong những năm gần đây.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Các bộ trưởng từ khắp Liên minh châu Âu đã vạch ra một kế hoạch để làm cho khối này bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Kinh tế thế giới

05/10/2022

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Có một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu và trong nước đang giảm bớt. Nhưng giá cả cao đã lan rộng, khiến khó có thể dập tắt nhanh chóng, một ngân hàng trung ương hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 3/10.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất bị thu hẹp ở Đài Loan và Malaysia, trong khi tại Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam mức tăng tưởng trong tháng 9 đã chậm hơn với tháng trước đó do chi phí nguyên liệu thô tăng cao và bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên tâm lý doanh nghiệp.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, các nước châu Âu đã chuyển sự quan tâm sang các nhà sản xuất than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Đông Nam Á để giúp bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung đến từ Nga.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang bắt đầu đưa ra các quan điểm khác nhau về tốc độ tăng lãi suất khi họ cân bằng giữa lạm phát nóng và căng thẳng gia tăng trên thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

02/10/2022

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Ngân hàng châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng tại 19 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro tăng lên 10% trong tháng này.

Kinh tế thế giới

01/10/2022

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung?

Trợ cấp, giảm thuế lớn và quy mô lực lượng lao động đi vào phương trình.

Kinh tế thế giới

30/09/2022

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư đối mặt với một thị trường tài chính đầy biến động.

Kinh tế thế giới

30/09/2022