icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu

Thế giới

09/05/2022

14:21

Các công ty, nhà đầu tư lo ngại chiến lược "zero-COVID" sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh chóng trong tháng 4 do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này và các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

Xuất khẩu tăng 3,7% so với một năm trước đó lên 273,6 tỷ USD, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 15,7% của tháng 3, dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào hôm nay (9/5). Phản ánh nhu cầu yếu của Trung Quốc, nhập khẩu tăng 0,7% lên 222,5 tỷ USD, phù hợp với mức tăng trưởng dưới 1% của tháng trước.

Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang chịu áp lực từ lạm phát cao và việc tăng lãi suất ở Mỹ và các thị trường lớn khác và sự không chắc chắn của người tiêu dùng về triển vọng kinh tế và triển vọng việc làm.

Các công ty và nhà đầu tư lo ngại chiến lược "zero-COVID" của Trung Quốc đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác sẽ làm gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu trong ô tô, điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho biết: "Sự gián đoạn do virus tiếp tục gây ra nhưng luồng gió chính đối với xuất khẩu đang làm suy yếu nhu cầu nước ngoài". "Chúng tôi kỳ vọng khối lượng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trong những quý tới."

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu  - Ảnh 1.

Các container tại cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải: Lượng hàng hóa hàng ngày tại cảng Thượng Hải giảm 30% so với bình thường. Ảnh: Reuters

Các nhà dự báo kỳ vọng hoạt động công nghiệp của Trung Quốc sẽ cải thiện trong tháng này khi tình trạng lây nhiễm giảm bớt, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước khẳng định cam kết "zero-COVID" của Bắc Kinh, khiến kỳ vọng nước này sẽ đè nặng lên sản xuất, bán lẻ và thương mại.

Xuất khẩu sang Mỹ tăng 9,5% lên 46 tỷ USD bất chấp việc tăng thuế kéo dài trong cuộc chiến về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh. Nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng 0,9% lên 13,8 tỷ USD.

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc tăng 19,4% lên 51,1 tỷ USD trong khi thặng dư bất ổn chính trị với Mỹ giảm 65% lên 9,8 tỷ USD.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 của Trung Quốc trong các đợt bùng phát mới nhất tương đối thấp, nhưng việc Bắc Kinh kiên quyết cách ly từng người bệnh đã khiến phần lớn trong số 25 triệu người dân Thượng Hải bị ''giam lỏng" tại nhà của họ. Việc tiếp cận Quảng Châu, một trung tâm sản xuất và thương mại ở phía nam, và trung tâm công nghiệp Trường Xuân ở phía đông bắc đã bị tạm dừng.

Các nhà chức trách đã nới lỏng kiểm soát đối với Thượng Hải và cho phép hàng triệu người rời khỏi nhà của họ, nhưng các hạn chế đã được thắt chặt ở Bắc Kinh và một số thành phố khác.

Các nhà quản lý của Cảng Thượng Hải, nơi bận rộn nhất thế giới, cho biết nó đang hoạt động bình thường, nhưng số liệu họ trích dẫn về khối lượng hàng hóa hàng ngày mà nó xử lý giảm 30% so với bình thường. Các chủ hàng cho biết họ đang tránh cảng vì lo ngại không có đủ tài xế xe tải để chở hàng hóa của họ.

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu  - Ảnh 2.

Một quầy hàng trong siêu thị ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà máy ô tô và các nhà sản xuất khác cố gắng duy trì hoạt động bằng cách để nhân viên sống tại cơ sở của họ đã buộc phải giảm hoặc ngừng sản xuất vì nguồn cung cấp linh kiện bị gián đoạn.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu 4,8% so với một năm trước đó trong quý kết thúc vào tháng 3, tăng từ 4% so với ba tháng cuối năm 2021. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo, sẽ có nhiều áp lực giảm đối với hoạt động trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng nhập khẩu đã bị suy giảm bởi một chiến dịch chính thức nhằm cắt giảm nợ trong ngành bất động sản rộng lớn của Trung Quốc, vốn hỗ trợ hàng triệu việc làm. Điều đó đã gây ra sự suy giảm kinh tế trong nửa cuối năm 2021.

Nhu cầu yếu của Trung Quốc có thể gây ra những tác động toàn cầu, làm giảm nhập khẩu dầu, quặng sắt, các thành phần công nghiệp và hàng tiêu dùng.

Xuất khẩu sang 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tăng 8% lên 43,1 tỷ USD trong khi nhập khẩu hàng hóa châu Âu tăng 12,5% lên 23,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với châu Âu tăng 49,6% lên 19,6 tỷ USD.

Nhập khẩu từ Nga, một nhà cung cấp khí đốt lớn, đã tăng 56,6% so với một năm trước đó lên 8,9 tỷ USD, có thể phản ánh sự tăng vọt của giá năng lượng toàn cầu do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do xung đột giữa Moscow với Ukraina.

Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính mà Mỹ, châu Âu và Nhật Bản áp đặt lên Moscow. Nhưng các công ty Trung Quốc dường như đang tuân theo họ trong khi cố gắng đề phòng những tổn thất có thể xảy ra trong các giao dịch với Nga.

(Nguồn: Nikkei Asia)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nền kinh tế Thượng Hải bị ảnh hưởng về mọi mặt trong tháng 4 do COVID-19

Nền kinh tế Thượng Hải bị ảnh hưởng về mọi mặt trong tháng 4 do COVID-19

Trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc hôm nay (20/5) đã báo cáo về sự suy giảm trên diện rộng của nền kinh tế vào tháng trước khi đóng cửa toàn thành phố do COVID, làm dấy lên lo ngại giữa các công ty nước ngoài về sự hiện diện của họ ở Trung Quốc.

Thế giới

20/05/2022

Tân Tổng thống Hàn Quốc đang 'đi trên dây' trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Tân Tổng thống Hàn Quốc đang 'đi trên dây' trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc và theo các chuyên gia, đây là dịp để tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thể hiện cách cân bằng giữa quan hệ đồng minh với Mỹ và mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Thế giới

20/05/2022

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng

Suy thoái mạnh ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc sẽ thay đổi cán cân một cách dứt khoát.

Thế giới

20/05/2022


Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19

Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19

Triều Tiên phụ thuộc vào các phương thức canh tác nông nghiệp lạc hậu, vì vậy một đợt bùng phát COVID-19 khiến nông dân không thể trồng trọt được có thể cực kỳ nguy hiểm cho nước này.

Ảnh

20/05/2022

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới

Nếu tôi học được một điều sau khi thực hiện vô số ca phẫu thuật cùng với các bác sĩ phẫu thuật ở Bình Nhưỡng trong 15 năm qua, thì đó là người Triều Tiên không vứt bỏ bất cứ thứ gì.

Thế giới

19/05/2022

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990

Nga ngày càng bị cô lập với phần còn lại của châu Âu trong 30 năm qua, và các bản đồ của châu lục này minh họa cho thấy sự thay đổi đã diễn ra mạnh mẽ như thế nào.

Infographics

19/05/2022

Nga cho biết binh sĩ Ukraina từ Azovstal bị đưa đến trung tâm giam giữ trước khi xét xử

Nga cho biết binh sĩ Ukraina từ Azovstal bị đưa đến trung tâm giam giữ trước khi xét xử

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm cho biết 771 binh sĩ Ukraina đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 1.730 người kể từ hôm thứ Hai.

Thế giới

19/05/2022

Kế hoạch tài trợ cho Ukraina 'chiếm sóng' tại cuộc họp của G7 đang diễn ra tại Đức

Kế hoạch tài trợ cho Ukraina 'chiếm sóng' tại cuộc họp của G7 đang diễn ra tại Đức

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm 7 quốc gia giàu nhất thế giới (G7) gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đức, Pháp và Ý đang gặp nhau tại Đức và vấn đề viện trợ cho Ukraina được xem là vấn đề nổi bật trong các chương trình nghị sự.

Thế giới

19/05/2022

Chiến sự ở Ukraina sẽ như thế nào sau khi Nga chiếm hoàn toàn Mariupol?

Chiến sự ở Ukraina sẽ như thế nào sau khi Nga chiếm hoàn toàn Mariupol?

Các binh sĩ Ukraina tại một nhà máy thép ở thành phố Mariupol đã đầu hàng và đây là dấu hiệu mang tính biểu tượng đối với sự kiểm soát của Nga sau gần 3 tháng tấn công vào thành phố cảng chiến lược này.

Thế giới

19/05/2022