Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu

Kinh tế thế giới

09/05/2022 14:21

Các công ty, nhà đầu tư lo ngại chiến lược "zero-COVID" sẽ làm gián đoạn các chuyến hàng toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhanh chóng trong tháng 4 do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này và các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

Xuất khẩu tăng 3,7% so với một năm trước đó lên 273,6 tỷ USD, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 15,7% của tháng 3, dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào hôm nay (9/5). Phản ánh nhu cầu yếu của Trung Quốc, nhập khẩu tăng 0,7% lên 222,5 tỷ USD, phù hợp với mức tăng trưởng dưới 1% của tháng trước.

Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang chịu áp lực từ lạm phát cao và việc tăng lãi suất ở Mỹ và các thị trường lớn khác và sự không chắc chắn của người tiêu dùng về triển vọng kinh tế và triển vọng việc làm.

Các công ty và nhà đầu tư lo ngại chiến lược "zero-COVID" của Trung Quốc đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác sẽ làm gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu trong ô tô, điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho biết: "Sự gián đoạn do virus tiếp tục gây ra nhưng luồng gió chính đối với xuất khẩu đang làm suy yếu nhu cầu nước ngoài". "Chúng tôi kỳ vọng khối lượng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trong những quý tới."

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu  - Ảnh 1.

Các container tại cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải: Lượng hàng hóa hàng ngày tại cảng Thượng Hải giảm 30% so với bình thường. Ảnh: Reuters

Các nhà dự báo kỳ vọng hoạt động công nghiệp của Trung Quốc sẽ cải thiện trong tháng này khi tình trạng lây nhiễm giảm bớt, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước khẳng định cam kết "zero-COVID" của Bắc Kinh, khiến kỳ vọng nước này sẽ đè nặng lên sản xuất, bán lẻ và thương mại.

Xuất khẩu sang Mỹ tăng 9,5% lên 46 tỷ USD bất chấp việc tăng thuế kéo dài trong cuộc chiến về tham vọng công nghệ của Bắc Kinh. Nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng 0,9% lên 13,8 tỷ USD.

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc tăng 19,4% lên 51,1 tỷ USD trong khi thặng dư bất ổn chính trị với Mỹ giảm 65% lên 9,8 tỷ USD.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 của Trung Quốc trong các đợt bùng phát mới nhất tương đối thấp, nhưng việc Bắc Kinh kiên quyết cách ly từng người bệnh đã khiến phần lớn trong số 25 triệu người dân Thượng Hải bị ''giam lỏng" tại nhà của họ. Việc tiếp cận Quảng Châu, một trung tâm sản xuất và thương mại ở phía nam, và trung tâm công nghiệp Trường Xuân ở phía đông bắc đã bị tạm dừng.

Các nhà chức trách đã nới lỏng kiểm soát đối với Thượng Hải và cho phép hàng triệu người rời khỏi nhà của họ, nhưng các hạn chế đã được thắt chặt ở Bắc Kinh và một số thành phố khác.

Các nhà quản lý của Cảng Thượng Hải, nơi bận rộn nhất thế giới, cho biết nó đang hoạt động bình thường, nhưng số liệu họ trích dẫn về khối lượng hàng hóa hàng ngày mà nó xử lý giảm 30% so với bình thường. Các chủ hàng cho biết họ đang tránh cảng vì lo ngại không có đủ tài xế xe tải để chở hàng hóa của họ.

Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu  - Ảnh 2.

Một quầy hàng trong siêu thị ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà máy ô tô và các nhà sản xuất khác cố gắng duy trì hoạt động bằng cách để nhân viên sống tại cơ sở của họ đã buộc phải giảm hoặc ngừng sản xuất vì nguồn cung cấp linh kiện bị gián đoạn.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu 4,8% so với một năm trước đó trong quý kết thúc vào tháng 3, tăng từ 4% so với ba tháng cuối năm 2021. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo, sẽ có nhiều áp lực giảm đối với hoạt động trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng nhập khẩu đã bị suy giảm bởi một chiến dịch chính thức nhằm cắt giảm nợ trong ngành bất động sản rộng lớn của Trung Quốc, vốn hỗ trợ hàng triệu việc làm. Điều đó đã gây ra sự suy giảm kinh tế trong nửa cuối năm 2021.

Nhu cầu yếu của Trung Quốc có thể gây ra những tác động toàn cầu, làm giảm nhập khẩu dầu, quặng sắt, các thành phần công nghiệp và hàng tiêu dùng.

Xuất khẩu sang 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tăng 8% lên 43,1 tỷ USD trong khi nhập khẩu hàng hóa châu Âu tăng 12,5% lên 23,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại của Trung Quốc với châu Âu tăng 49,6% lên 19,6 tỷ USD.

Nhập khẩu từ Nga, một nhà cung cấp khí đốt lớn, đã tăng 56,6% so với một năm trước đó lên 8,9 tỷ USD, có thể phản ánh sự tăng vọt của giá năng lượng toàn cầu do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do xung đột giữa Moscow với Ukraina.

Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính mà Mỹ, châu Âu và Nhật Bản áp đặt lên Moscow. Nhưng các công ty Trung Quốc dường như đang tuân theo họ trong khi cố gắng đề phòng những tổn thất có thể xảy ra trong các giao dịch với Nga.

(Nguồn: Nikkei Asia)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement