Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế toàn cầu 2023: Các chính phủ ứng phó khủng hoảng năng lượng như thế nào?

Kinh tế thế giới

07/01/2023 09:38

Khi năm 2022 đã kết thúc, các bộ trưởng năng lượng của EU đã đồng ý thiết lập mức trần khẩn cấp đối với giá bán buôn khí đốt ở mức 180 euro (191 USD) mỗi megawatt giờ, sau nhiều tháng biến động gây áp lực lên các doanh nghiệp và hộ gia đình châu Âu.

Theo các nhà hoạch định chính sách của EU, mức trần này là một nỗ lực nhằm kiểm soát các lực lượng thị trường ngang ngược đã chứng kiến giá khí đốt tăng vọt lên gần 340 euro/MWh vào mùa hè năm ngoái, đẩy giá điện lên gần mức kỷ lục 1.000 euro/MWh. 

Nhưng đến mùa đông, châu Âu đã có đủ khí đốt dự trữ cho mùa này và đang được hưởng lợi từ việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngày càng tăng thông qua các thiết bị đầu cuối tái chế khí nổi mới ở Đức và Hà Lan.

Mặc dù sự can thiệp này của chính phủ có thể tạo ra ấn tượng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xung đột Nga-Ukraina hồi tháng 2/2022. Mức trần giá khí đốt gần đây do các nhà hoạch định chính sách của EU đặt ra phù hợp với giá LNG chính và chi phí khí đốt mua trước trên thị trường tương lai để giao hàng vào mùa đông này, hiện đang giao dịch quanh mức 70 euro/MWh.

Điều này có nghĩa là nhiều nguồn cung cấp khí đốt hơn từ Mỹ, Tây Phi, Qatar và thậm chí cả Úc sẽ hướng đến châu Âu, nơi cả nhu cầu và giá đều cao hơn. Châu Âu có thể đã mất khoảng 70 tỷ mét khối (bcm) nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào năm 2022, nhưng lại thu được hơn 50 tỷ mét khối LNG nhập khẩu bổ sung.

Kinh tế toàn cầu 2023: Các chính phủ ứng phó khủng hoảng năng lượng như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Điều này cho thấy thị trường có thể hoạt động như thế nào để giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, vào mùa đông tới, một cơn bão hoàn hảo với thời tiết không thuận lợi và nhu cầu năng lượng của Trung Quốc tăng trở lại có thể khiến giá thậm chí còn cao hơn và biến động hơn đối với tất cả những người sử dụng khí đốt và năng lượng.

Nếu vậy, những người sử dụng năng lượng có thể không chỉ phải lo lắng về các sự kiện thời tiết khắc nghiệt vào năm 2023, mà còn về các chính sách ngày càng quyết đoán của chính phủ có khả năng gây ra tình trạng thiếu năng lượng.

Giải pháp khủng hoảng năng lượng tốt hơn

Bằng cách can thiệp vào thị trường, các chính trị gia đặt ra những giới hạn này có nguy cơ lặp lại những sai lầm mà Mỹ đã mắc phải trong những cú sốc giá dầu những năm 1970. Nỗ lực kiểm soát sự gia tăng chi phí năng lượng của Richard Nixon - người đang hy vọng tái đắc cử tổng thống Mỹ năm 1972 - với việc đóng băng giá đã không khuyến khích việc dự trữ các sản phẩm xăng dầu theo mùa thông thường ở Mỹ. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt và khốn khổ cho người dân Mỹ.

Với sự can thiệp ngày càng tăng của chính phủ vào thị trường, tình trạng thiếu hụt như vậy có thể xảy ra một lần nữa ở các khu vực như châu Âu. Trợ cấp, trần giá bán lẻ và giảm thuế đang được áp dụng trên toàn thế giới để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá năng lượng cao.

Kinh tế toàn cầu 2023: Các chính phủ ứng phó khủng hoảng năng lượng như thế nào? - Ảnh 2.

Giá dầu tăng ảnh hưởng đến chi phí xăng dầu. Ảnh: Shutterstock

Nhưng những hành động như vậy chỉ thực sự hỗ trợ người giàu (những người tiêu thụ nhiều năng lượng hơn một cách không tương xứng) và hỗ trợ việc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây hại. Đây là tin xấu cho các nhà đổi mới đang tìm kiếm những cách tốt hơn và sạch hơn để sản xuất năng lượng. Nó cũng trợ cấp cho cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Bằng cách cố gắng bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá cao, các chính phủ sẽ chỉ khuyến khích tiêu dùng thông qua giá thấp hơn, kéo dài cuộc khủng hoảng năng lượng. Việc chuyển tiền có mục tiêu đến các hộ gia đình có nhu cầu sẽ ít tốn kém hơn đối với các chính phủ và cũng sẽ cho phép thị trường thực hiện công việc phân phối năng lượng của mình.

Triển vọng dầu mỏ

Thị trường dầu mỏ sẽ là một câu chuyện rất khác vào năm 2023. Lệnh trừng phạt dầu mỏ của EU đối với Nga có hiệu lực từ ngày 5/12/2022 đối với dầu thô và sẽ bắt đầu vào ngày 5/2/2023 đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Dầu mỏ là mặt hàng đồng nhất, chủ yếu được giao dịch qua tàu biển nên hầu như không thể bị xử phạt trên toàn cầu. Nguồn cung bên ngoài Opec dồi dào và đang tăng lên, đồng thời nỗi lo suy thoái kinh tế và nhu cầu yếu kém của Trung Quốc đã ngăn giá tăng quá nhanh trong những tháng gần đây. Điều này có nghĩa là triển vọng ngắn hạn là giá dầu thấp hơn, với khả năng tăng chỉ đến sau năm 2023.

Nhưng ngay cả thị trường dầu mỏ toàn cầu hùng mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách dài hạn của chính phủ. Ngoài các biện pháp trừng phạt của G7, chính quyền Tổng thống Biden bắt đầu xả dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái.

Điều này nhằm giữ giá khí đốt trong nước ở mức thấp, một yếu tố đã được bầu chọn ở Mỹ, nhưng nguồn cung bổ sung này cũng giữ giá quốc tế ở mức thấp. Khi giá dầu thô của Mỹ giảm xuống còn 80 USD/thùng trong tháng qua, chính quyền bắt đầu lấp đầy kho dự trữ của mình một lần nữa.

Do đó, chính phủ Mỹ đã thực sự trở thành một nhà kinh doanh và nhà sản xuất dao động trên thị trường dầu mỏ, mang lại cho họ quyền tác động đến giá cả. Chúng ta có thể mong đợi một năm đầy biến động khác trên thị trường năng lượng vào năm 2023, nhưng những hành động như vậy của chính phủ và hậu quả của chúng có thể trở thành yếu tố lớn nhất khiến thị trường chuyển động.

(Nguồn: The Conversation)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement