Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Philippines tăng trưởng vượt kỳ vọng bất chấp đe dọa lạm phát

Kinh tế thế giới

11/05/2023 11:02

Nền kinh tế Philippines đã tăng trưởng 6,4% trong quý 1 của năm nay, tốc độ chậm hơn so với một năm trước đó, cơ quan thống kê báo cáo hôm nay (11/5), do lạm phát cao ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Con số từ tháng 1 đến tháng 3 thấp hơn mức tăng trưởng 7,1% của quý trước. Nền kinh tế Philippines đã tăng trưởng 8% trong quý 1/2022.

"Chúng ta cần thận trọng khi giải thích đây là một sự suy giảm, vì tăng trưởng của năm trước xuất phát từ mức thấp. Thay vào đó, nền kinh tế đang bình thường hóa xu hướng trước đó", Bộ trưởng Cơ quan Phát triển và Kinh tế Quốc gia Arsenio Balisacan cho biết trong một cuộc họp báo.

Tiêu dùng hộ gia đình, động lực kinh tế chính, tăng 6,3% trong quý đầu tiên, chậm hơn mức tăng 10% một năm trước đó.

"Lạm phát ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Về phía cầu, lạm phát cao có thể làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng", Balisacan nói.

Kinh tế Philippines tăng trưởng vượt kỳ vọng bất chấp đe dọa lạm phát - Ảnh 1.

Người mua hàng ngắm hoa tại Chợ hoa Dangwa ở Manila vào ngày 13/2. Ảnh: Getty Images

Lạm phát của đất nước vẫn ở mức cao trong ba tháng đầu năm, đạt mức kỷ lục 14 năm là 8,7% vào tháng Giêng do hóa đơn tiện ích, chi phí nhà ở, giá hành và các mặt hàng thực phẩm khác đều tăng. Lạm phát giảm tốc xuống còn 6,6% trong tháng 4.

Ngân hàng trung ương đã tiến hành tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ kết hợp với giá cao hơn để cân nhắc chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng.

Ngân hàng trung ương Philippines vào ngày 18/5 sẽ xem xét lại tỷ lệ chuẩn, vốn đã được nâng lên 425 điểm cơ bản tích lũy kể từ tháng 5 năm ngoái. Thống đốc Felipe Medalla vào giữa tháng 4 cho biết có thể tạm dừng tăng lãi suất.

Nhóm kinh tế của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. dự kiến mức tăng trưởng cả năm 2023 sẽ ở mức vừa phải từ 6% đến 7%, sau mức 7,6% của năm ngoái, một phần là do "chi tiêu trả thù" sau các đợt phong tỏa do đại dịch gây ra.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Philippines sẽ tăng 6% trong năm nay, cao nhất ở Đông Nam Á sau mức 6,5% của Việt Nam.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement