11/05/2023 10:26
Lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc giảm thấp nhất trong 2 năm
Theo nhà thống kê của NBS Dong Lijuan, lạm phát giá tiêu dùng tại Trung Quốc là do nhu cầu tiêu dùng giảm sau các kỳ nghỉ cũng như việc nguồn cung trên thị trường đảm bảo.
Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS), lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm vào tháng 4, trong khi giảm phát giá sản xuất ngày càng sâu, dữ liệu công bố hôm nay (11/5) cho thấy, thêm vào sự phục hồi kinh tế chung.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 4 tăng 0,1% so với một năm trước đó, giảm từ mức tăng 0,7% trong tháng 3, theo NBS, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.
Lạm phát lương thực giảm trong tháng 3 đã đẩy chỉ số này xuống dưới 1% lần đầu tiên sau hơn một năm, làm gia tăng lo ngại về giảm phát.
Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Trung Quốc Wind, con số này nằm dưới mức mong đợi, với chỉ số CPI dự kiến sẽ tăng 0,4% trong tháng trước.
Sau khi CPI của Trung Quốc tăng tổng thể 2% vào năm ngoái, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 3% cho năm 2023.
Dong Lijuan, nhà thống kê cấp cao của NBS cho biết: "Vào tháng 4, nguồn cung thị trường nhìn chung là đầy đủ và nhu cầu của người tiêu dùng dần phục hồi, với chỉ số CPI giảm 0,1% so với một tháng trước đó và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái".
"CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,1% so với một tháng trước đó lên 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, với tốc độ tăng tương đương với tháng trước."
Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI), phản ánh giá mà các nhà máy tính cho các nhà bán buôn đối với các sản phẩm, đã giảm 3,6% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức giảm 2,5% trong tháng 3.
Theo Wind, PPI giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020 và giảm tháng thứ bảy liên tiếp sau khi không đạt kỳ vọng giảm 3,3% vào tháng trước.
Trong CPI, giá thực phẩm ở Trung Quốc đã tăng 0,4% so với một năm trước đó vào tháng 4, so với mức tăng 2,4% trong tháng 3, trong khi giá phi thực phẩm tăng 0,1% trong tháng trước, so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức tăng trưởng 0,3 phần trăm trong tháng 3.
Giá thịt heo, một mặt hàng chủ lực trên bàn ăn của người Trung Quốc, đã tăng 4,0% trong tháng 3 so với một năm trước đó, trong khi giá trái cây tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái và giá rau giảm 13,5%.
"Trong tháng 4, PPI đã giảm 0,5% so với một tháng trước đó và giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái do giá cả hàng hóa quốc tế biến động, nhu cầu chung của thị trường trong nước và quốc tế cũng như cơ sở so sánh cao hơn từ cùng kỳ năm ngoái", Dong Lijuan cho biết thêm.
Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Trung Quốc, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 0,7% trong tháng 4 so với một năm trước đó, không đổi so với mức tăng 0,7% trong tháng 3.
"Giảm phát giá sản xuất đã sâu hơn vào tháng trước xuống mức thấp nhất trong 35 tháng và lạm phát giá tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm. Mặc dù việc mở cửa trở lại đã đẩy lạm phát dịch vụ lên cao, nhưng điều này được bù đắp nhiều hơn bởi lạm phát năng lượng và lương thực thấp hơn, chủ yếu do tác động cơ bản", Capital Economics cho biết.
"Thị trường lao động đang thắt chặt, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên lạm phát dịch vụ trong những tháng tới. Nhưng mức trần khoảng 3,0% của chính phủ đối với con số tiêu đề sẽ không được kiểm tra trong năm nay".
Hôm 9/5, Standard Chartered cảnh báo rằng chỉ số CPI của Trung Quốc có thể về 0 trong vài tháng tới do giá dầu thô tăng đột biến trong nửa đầu năm 2022 tạo cơ sở so sánh cao.
Ngân hàng này đã hạ dự báo CPI của Trung Quốc năm 2023 từ 2,3% xuống 1% do nhu cầu yếu và giá thịt lợn và giá dầu thô giảm.
Tuy nhiên, "với lãi suất đã ở mức thấp lịch sử và tăng trưởng có khả năng dễ dàng vượt qua mục tiêu 5%, chúng tôi không kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất chính sách trong tương lai gần", các nhà kinh tế của ngân hàng này cho biết.
(Nguồn: SCMP)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp