Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ giảm nhẹ trong tháng 4, thấp hơn dự báo

Kinh tế thế giới

10/05/2023 19:41

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống 4,9% vào tháng 4/2023, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, từ mức 5% vào tháng 3 và dưới mức dự báo là 5%. Chỉ số năng lượng giảm 5,1%, chỉ số lương thực tăng 7,7%.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4%, cao hơn nhiều so với mức 0,1% của tháng 3 nhưng phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Chỉ số về nhà ở là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng hàng tháng của tất cả các mặt hàng, tiếp theo là mức tăng đối với chỉ số đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng và chỉ số đối với xăng.

Các thị trường đã phản ứng tích cực với tin tức, với các hợp đồng tương lai chuyển biến tích cực khi lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn. Bitcoin cũng tăng mạnh lên sát mức 28.000 USD.

Lạm phát vẫn dai dẳng bất chấp những nỗ lực của Fed nhằm đưa về mức 2%. Bắt đầu từ tháng 3/2022, ngân hàng trung ương đã ban hành 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp với tổng cộng 5%, đưa lãi suất đi vay chuẩn lên mức cao nhất trong gần 16 năm.

Chỉ số CPI đã hạ nhiệt đáng kể kể từ khi đạt đỉnh khoảng 9,1% vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed.

Báo cáo cung cấp cả tin tốt và tin xấu về lạm phát khi các quan chức Fed cân nhắc động thái tiếp theo của họ về lãi suất.

Chi phí nhà ở, chiếm khoảng một phần ba trọng số CPI, tăng thêm 0,4% trong tháng và hiện tăng 8,1% so với một năm trước. Mức tăng hàng tháng thể hiện một bước giảm so với mức tăng của các tháng trước nhưng vẫn là dấu hiệu cho thấy một động lực lạm phát chính đang tăng lên.

Đồng thời, mức tăng 4,4% đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng đã đảo ngược xu hướng giảm gần đây. Tuy nhiên, giá thực phẩm không thay đổi trong khi chỉ số năng lượng tăng 0,6%, được thúc đẩy bởi mức tăng 3% của giá xăng. 

Trong số sáu chỉ số cửa hàng tạp hóa mà Cục Thống kê Lao động Mỹ sử dụng để tính giá thực phẩm, bốn chỉ số cho thấy sự sụt giảm. Chẳng hạn, giá sữa đã giảm 2%, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2015.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement