28/02/2024 16:02
Top 10 món ngon phải thử khi đến Nhật Bản
Nếu đã có cơ hội đặt chân đến đất nước đầy ắp những tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử… đặc biệt là ẩm thực nữa thì bạn nhất định không thể bỏ qua 10 món ăn phải thử khi đến Nhật này nhé!
1. Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản
Đây là một món ăn quen thuộc, cũng là một món ăn truyền thống lâu đời có nguồn gốc từ Osaka, được xem là pizza của người Nhật. Bạn có thể dễ dàng được thưởng thức món này ở các quán ăn của Nhật bản, tuy nhiên món Okonomiyaki ngon nhất và nổi tiếng nhất thì phải kể đến Okonomiyaki ở Hiroshima.
Điều khiến cho món bánh xèo ở đây khác biệt hơn với những vùng khác chính là các nguyên liệu của nó không được trộn lại và áp chảo, mà gồm có 2 lớp: lớp bột trên – dưới và lớp nhân bánh ở giữa (bao gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm, phô mai và mì sợi). Nghe thoáng qua nó có vẻ giống một loại bánh kẹp chiên, nhưng về cơ bản nó vẫn là món bánh xèo truyền thống của Nhật bản.
Và dĩ nhiên, khi ăn món bánh xèo đặc trưng này, bạn không thể thiếu nước sốt Okonomi, một ít mayonnaise beo béo, hành lá và cá ngừ bào khô.
Một số người cũng cho rằng, món bánh xèo ở vùng Kansai cũng ngon tuyệt đỉnh như ở Hiroshima, và cũng được xem là một tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không sắp xếp để ghé thăm được hai nơi này, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh xèo Nhật ở tại các quán ăn hoặc nhà hàng trên khắp nước Nhật. Một số nơi còn phục vụ bánh xèo theo yêu cầu với nguyên liệu và độ chín trên bàn nướng sẽ do bạn hoàn toàn quyết định.
2.Mì Ramen
Ramen có thể được xem là “quốc túy” ẩm thực Nhật Bản, bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc. Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương và thịt. Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu. Bản thân các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất rất nhiều vị ramen khác nhau.
Tương tự vậy, giá cả của món mì ramen cũng trải dài từ bình dân đến cao cấp, và nếu đến Nhật Bản bạn có thể thưởng thức món ăn này gần như ở bất kỳ đâu. Món mì này thường được người dân Nhật Bản dùng trong bữa tối, đặc biệt là vào những đêm nhiệt độ xuống thấp và có một chút tuyết lạnh.
Nhắc đến ramen thì người ta thường sẽ nhớ đến Sapporo ramen. Món mì ở thành phố này có vị khá khác biệt, được chế biến từ mỳ sợi dai giòn, thịt heo bản to, măng, rau xào, bắp cải, hành tây, chả cá, trứng… sau đó nấu trong nước dùng đặc biệt gồm tương miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền.
Rất nhiều nguyên liệu được kết hợp cho thấy phần nào sự công phu khi chế biến nó, vị mặn của các nguyên liệu hòa cùng cái béo ngậy của nước dùng, của thịt heo lát và tương miso đã mang lại thương hiệu đặc trưng của ramen vùng Sapporo.
Một món ăn phải thử khi đến Nhật tiếp theo chính là món mì champon ngon nổi tiếng của vùng Nagasaki. Thoạt nhìn nó có vẻ giống mì ramen, đều được làm từ những sợi mì ramen, nhưng cách chế biến với hương vị và màu sắc thì hoàn toàn khác, tạo ra nét riêng biệt cho bản thân mình.
3. Mì Champon
Champon trong tiếng Nhật có nghĩa là “sự pha trộn”, ý chỉ đây là món ăn kết hợp giữa rất nhiều nguyên vật liệu để nấu thành.
Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì mì Champon lại được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng được ninh từ thịt gà hoặc xương lợn, kết hợp với rất nhiều loại rau như giá đỗ, bắp cải, cà rốt cùng với những loại hải sản phổ biến như hàu, tôm, v.v… Thậm chí ở một số nơi, nước dùng này còn có cả chả cá Nhật Bản, sản vật theo mùa hoặc các nguyên vật liệu theo yêu cầu riêng của thực khách nữa.
Chính vì có nhiều nguyên liệu như vậy, mà mì Champon biến hóa khá nhiều phiên bản, hương vị và màu sắc món ăn cũng thay đổi nhẹ theo từng mùa, từng loại sản vật – trở thành một món ăn đặc sắc của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không cầu kỳ nhưng lại đa dạng.
4. Tempura
Tempura là tên chung để chỉ các món ăn được nhúng bột chiên giòn của Nhật – một trong những món ăn phải thử khi đến Nhật. Thông thường, người ta sẽ nhúng bột chiên các loại hải sản và rau củ.
Có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Vì chiên trong dầu nên người Nhật thường sử dụng các loại rau củ hoặc hải sản, mục đích nhằm cân bằng độ béo và không gây ngán cho thực khách. Tempura mang hương vị thơm, bắt miệng nên là một trong những món ăn đặc sản Nhật Bản vô cùng được ưa chuộng.
5.Tonkatsu – thịt tẩm bột chiên
Một món tẩm bột chiên khác cũng nổi tiếng không kém của ẩm thực Nhật bản chính là Tonkatsu (thịt heo tẩm bột chiên), làm từ thịt heo ra đời vào cuối thế kỷ 19 và được xem như món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản, chỉ bao gồm thịt thăn heo, bột chiên giòn, bắp cải và nguyên liệu để nấu súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu vừa vị.
Tonkatsu khi hoàn thành sẽ có một lớp áo bột chiên giòn vàng rụm bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt và vừa vị bên trong. Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso và salad bắp cải. Một số nơi còn phục vụ tonkatsu với các loại sashimi cá sống, súp miso và cả kem nữa.
6. Lẩu Chanko nabe
Ẩm thực Nhật Bản sở hữu rất nhiều loại lẩu, một trong số đó là Chanko Nabe, món lẩu cực hoành tráng bạn phải thử khi đến Nhật. Chanko Nabe được biết đến như một món lẩu truyền thống của giới Sumo với các loại thịt gà, hải sản, khoai tây và rau.
Nabe phổ biến nhất là Yosenabe bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi ăn kèm với Miso hoặc nước tương.
7. Unagi – Lươn nướng
Nếu là tín đồ của các bộ phim anime thì không thể nào chưa bao giờ bạn nghe nhắc đến unagi – lươn nướng. Món lươn này không chỉ là món ăn phải thử khi đến Nhật, mà ngay cả người Nhật Bản cũng tin rằng nó là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10; có giá trị cực cao về mặt sức khỏe.
Để làm món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp với gia vị, kèm lớp nước sốt trước khi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng, lươn được đem hấp và thêm một lần nướng nữa mới hoàn thành. Ở Nhật Bản, đây được xem là món ăn cao cấp và giá cả cũng “nhỉnh” hơn một chút, nhưng với nhiều công đoạn chế biến và lợi ích sức khỏe như thế thì nó hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo phải không?
Unagi khi chín có màu vàng óng, mềm bên trong, dai bên ngoài, hương thơm cực hấp dẫn.
8. Kaiseki Ryori – Set món ăn theo mùa
Kaiseki Ryori không thể gọi là món ăn phải thử khi đến Nhật, mà phải là trải nghiệm bạn nên thử khi đến Nhật mới chuẩn xác. Bởi đây không phải một món ăn cụ thể, mà là một tổ hợp của bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, với 14 món sống, hấp, nướng, hầm, lẩu, trải đều theo các bước từ khai vị, rau củ, súp, đến món ăn chín, món ăn kèm, trà và tráng miệng.
Kaiseki Ryori thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó tại các nhà hàng truyền thống ở Nhật. Món ăn đặc sản Nhật Bản này thông thường sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển, nấm và có hương vị rất tinh tế.
9. Mì Sanuki udon
Điểm nhấn của Sanuki udon là nước dùng ngọt thanh mát và những sợi mì vuông cạnh dẹt, có màu trắng ngà, bóng mượt, dai giòn được làm từ bột lúa mì; và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ quan món ăn phải thử khi đến Nhật này.
Món mì này gắn liền với hòn đảo Takamatsu, một trong 4 hòn đảo chính của Nhật bản; và sanuki udon chính là một trong những “chiêu bài” hút khách và giúp nâng lượng du khách ghé thăm đảo của nơi đây.
Một phần mỳ Sanuki udon ở Takamatsu sẽ bao gồm sợi mì udon bản to, hành lá, đậu rán và tempura ăn kèm với nước dùng trong. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm thịt hoặc hải sản để vừa miệng hơn, nhưng vẫn không làm hương vị nguyên thủy của món ăn thay đổi.
10. Các loại bánh ngọt Wagashi
Có thể nói Nhật Bản là thiên đường bánh ngọt, bởi không chỉ mang hương vị thơm ngon chúng còn được chăm chút cho vẻ ngoài thật sự tinh tế, thoáng nhìn như những nàng tiên trên mâm ẩm thực. Một trong số đó chính là wagashi - các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cực cao.
Hầu hết bánh đều được làm từ bột gạo nếp, bên trong có nhiều loại nhân đa dạng như sen, hoa quả, trà xanh, đậu đỏ… Chúng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng cả nét đẹp văn hóa, những câu chuyện lịch sử và tình yêu của người Nhật dành cho thiên nhiên.
Theo Hán Tự từ “wagashi” đọc là Hòa Quả Tử, là tên gọi chung cho các món bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản.
Wagashi không chỉ là bánh ngọt, nó còn là tinh hoa kết hợp giữa mỹ học, ẩm thực và tư duy truyền thống đáng quý giá của người Nhật Bản, là món ăn phải thử khi đến Nhật.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement