Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kiev kiện hàng xóm về lệnh cấm ngũ cốc

Kinh tế thế giới

19/09/2023 07:22

Kiev hôm 18/9 cho biết họ đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới chống lại ba nước láng giềng, bao gồm Ba Lan, Slovakia và Hungary, sau khi họ bất chấp các quy định của EU và duy trì lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina mà họ cho rằng đe dọa sinh kế của nông dân địa phương.

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi là chứng minh rằng các quốc gia thành viên riêng lẻ không thể cấm nhập khẩu hàng hóa Ukraina", Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko cho biết trong một tuyên bố.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang đệ đơn kiện họ. Đồng thời, chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia này sẽ dỡ bỏ các hạn chế của họ và chúng tôi sẽ không phải giải quyết vấn đề tại tòa án trong thời gian dài".

Ba Lan cho biết họ sẽ không thay đổi quan điểm của mình bất chấp các thủ tục pháp lý diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng ngoại giao về xuất khẩu nông sản của Ukraina dù hai nước là đồng minh mạnh mẽ.

"Chúng tôi duy trì quan điểm của mình và chúng tôi cho rằng điều đó là đúng, nó xuất phát từ phân tích kinh tế và quyền lực bắt nguồn từ luật pháp EU và quốc tế", người phát ngôn chính phủ Piotr Mueller cho biết trên Polsat News.

"Một khiếu nại lên WTO không gây ấn tượng với chúng tôi".

Kiev kiện hàng xóm về lệnh cấm ngũ cốc - Ảnh 1.

Nông dân tham gia cuộc biểu tình nông nghiệp toàn quốc ở Dragoman, Bulgaria. Ảnh: EPA

Trong khi đó ở Bulgaria, nơi đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina vào tuần trước, nông dân đã xuống đường yêu cầu tái nhập khẩu loại ngũ cốc này.

Việc xung đột Nga-Ukraina vào năm ngoái và việc gần như đóng cửa các tuyến xuất khẩu của Kyiv qua Biển Đen đã gây ra sự gia tăng xuất khẩu đất đai, đẩy giá nông sản ở các nước láng giềng xuống.

Vào tháng 5, Ủy ban Châu Âu đã đồng ý ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc xuất khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraina sang Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia.

Nhưng vào thứ Sáu tuần trước, ủy ban đã dỡ bỏ lệnh cấm, nói rằng sự bóp méo thị trường không còn áp dụng sau khi EU tăng cường năng lực của cái gọi là làn đường đoàn kết cho phép xuất khẩu hàng hóa Ukraina bằng đường bộ qua châu Âu đến phần còn lại của thế giới.

Brussels kêu gọi 5 nước kiềm chế thực hiện các biện pháp đơn phương.

Ủy viên Thương mại Châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: "Điều quan trọng là tất cả các nước làm việc trên tinh thần thỏa hiệp, tham gia mang tính xây dựng và chúng tôi tìm ra giải pháp".

Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Ba Lan, các chính trị gia lo ngại sẽ có phản ứng dữ dội trong cuộc bỏ phiếu tại cuộc bầu cử quốc hội sắp tới vào tháng tới.

Cùng với Slovakia và Hungary, Warsaw công khai thách thức Brussels và tiếp tục thực thi lệnh cấm nhập khẩu một số nông sản Ukraina, gây phẫn nộ ở Kiev.

Kiev kiện hàng xóm về lệnh cấm ngũ cốc - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Ủy viên Thương mại Châu Âu Valdis Dombrovskis phát biểu tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP

Một số thủ đô châu Âu cũng bày tỏ sự thất vọng với ba nước, trong đó Pháp nói rằng sự đoàn kết của châu Âu đang bị đe dọa.

"Để đoàn kết cần có sự thống nhất… Chúng ta phải nắm giữ hai yếu tố này, nếu không dự án châu Âu sẽ gặp rủi ro. Thị trường chung là một yếu tố cơ bản", Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cho biết hôm thứ Hai.

Tranh chấp không chỉ thử thách sự đoàn kết của châu Âu - nó còn gây chia rẽ giữa Ukraina và hai trong số những nước ủng hộ quân sự trung thành nhất của nước này kể từ khi bắt đầu chiến tranh: Ba Lan và Slovakia.

Vào tháng 3, họ trở thành quốc gia NATO đầu tiên gửi máy bay chiến đấu MiG-29 tới Ukraine . Ba Lan đã cung cấp hơn 100 xe tăng T-72 vào năm ngoái và là trung tâm chính cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Romania vẫn chưa hành động riêng biệt nhưng Thủ tướng Marcel Ciolacu cho biết hôm 18/9 rằng họ sẽ xem xét lựa chọn này nếu nhập khẩu từ Ukraina tăng lên.

Ukraina đã trình bày một kế hoạch hành động nhằm tránh sự gia tăng xuất khẩu trong cuộc họp hôm thứ Hai tại Brussels với các đại diện từ Moldova, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Ủy ban Châu Âu.

Một đại diện của ủy ban cho biết, các biện pháp như vậy sẽ đòi hỏi Kyiv phải thường xuyên chia sẻ dữ liệu và tạo ra một hệ thống cấp phép xuất khẩu bao gồm cơ chế xác minh và cấp phép đối với xuất khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương.

Các cuộc thảo luận về kế hoạch hành động dự kiến sẽ tiếp tục.

(Nguồn: The National)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement