Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bất ngờ đến Kiev, công bố khoản viện trợ 1,25 tỷ USD cho Ukraina

Nóng trong ngày

28/02/2023 07:59

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraina hôm thứ Hai (27/2) để củng cố cam kết hỗ trợ tài chính cho Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Khi đưa tin về chuyến đi của bà Yellen, tờ The New York Times cho biết bà đã thông báo chuyển khoản viện trợ trị giá 1,25 tỷ USD cho Ukraina trong cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky và nói rằng Ukraina không thể thua cuộc chiến vì "lý do kinh tế" trong khi đang thành công trên chiến trường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bất ngờ đến Kiev, công bố khoản viện trợ 1,25 tỷ USD cho Ukraina - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (phải) đến Ukraina để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và thảo luận về hỗ trợ kinh tế cho Ukraina.

"Tôi đến Kiev để tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi đối với người dân Ukraine", bà Yellen nói. "Ông Putin đang tin tưởng vào quyết tâm suy yếu của liên minh toàn cầu, điều mà ông ấy nghĩ sẽ giúp ông ấy chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến. Nhưng ông ấy đã sai. Như Tổng thống Biden đã nói ở đây vào tuần trước, Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraina chừng nào còn cần thiết".

Ông Zelensky đã chia sẻ video bà Yellen đến gặp ông trên kênh Telegram của mình.

"Mỹ đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều kể từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến này không chỉ bằng vũ khí mà còn trên mặt trận tài chính. Chúng tôi thực sự đánh giá cao điều đó", ông Zelensky đăng. "Cảm ơn vì các bước có hệ thống nhằm gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt nhằm tước đi khả năng tài trợ cho chiến tranh của Nga".

Chuyến thăm của bà Yallen diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden có chuyến công du bất ngờ tới Ukraina. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một tổng thống Mỹ bước vào vùng chiến sự mà không có sự hiện diện của quân đội nước này.

Cũng rất hiếm khi một Bộ trưởng Tài chính đến thăm một vùng chiến sự - Tạp chí Phố Wall nhấn mạnh - thể hiện sự hỗ trợ đáng kể mà Mỹ dành cho Ukraina.

Cũng đã gần một năm kể từ khi bà Yellen cảnh báo về sự phân nhánh kinh tế toàn cầu của cuộc chiến ở Ukraina. Tháng 4 năm ngoái, bà Yellen đã dự báo rằng cuộc chiến và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ phá vỡ nền kinh tế toàn cầu và bà đã nhắc lại hôm thứ Hai, rằng Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động "đáng trách" của mình đối với Ukraina.

(UPI)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement