Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khuyến nghị cổ phiếu 27/4: DGC, POW, PET, IDC

Chứng khoán

26/04/2023 19:37

DGC, POW, PET, IDC là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 27/4, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị DGC: Khả quan

CTCK Bản Việt – VCSC: VCBS duy trì khuyến nghị mua cho Công ty CP Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) và nâng giá mục tiêu thêm 12% do VCBS nâng dự báo EBITDA cốt lõi 2024-2027 thêm 10% và cập nhật mô hình định giá từ cuối 2023 sang giữa 2024. VCBS nâng dự báo EBITDA chủ yếu do đưa nhà máy DGC vừa mua lại vào trong dự phóng. Nhà máy này sẽ nâng công suất photpho vàng (P4) của DGC thêm 17%.

Tính từ đầu năm, giá của từng dòng sản phẩm chính của DGC và nguyên liệu đầu vào đã giảm khoảng 20%. Tuy nhiên, DGC sẽ bắt đầu ghi nhận giảm chi phí nhờ nguồn quặng apatit giá rẻ từ nhà cung cấp mới trong quý 2/2023, mà VCBS cho rằng sẽ bù đắp cho ảnh hưởng từ mức giảm chênh lệch giá đối với lợi nhuận.

Trong năm 2023, VCBS dự báo LNST sau lợi ích CĐTS sẽ giảm 42% do nhu cầu giảm sẽ ảnh hưởng đến giá bán trung bình (ASP) và sản lượng bán hàng. ASP dự phóng năm 2023 của VCBS tương đương 85% ASP quý 1/2023.

Tuy nhiên, DGC có định giá hấp dẫn với P/E cốt lõi dự phóng các năm 2023/2024 lần lượt là 6,4 lần/5,5 lần so với P/E trượt trung bình 5 năm của DGC và trung vị các công ty cùng ngành lần lượt là 8,4 lần và 13,9 lần.

Rủi ro đối với quan điểm tích cực của VCBS: Chênh lệch giá thị trường giảm mạnh hơn dự kiến; thay đổi chính sách xuất khẩu photpho; rủi ro triển khai của dự án Nghi Sơn sắp tới; sự cố môi trường tiềm ẩn có thể làm gián đoạn hoạt động.

Yếu tố hỗ trợ: Những phát triển tích cực tiềm năng trong dự án Nghi Sơn (ví dụ: bắt đầu xây dựng vào giữa năm 2023) hoặc dự án boxit (ví dụ: phê duyệt quy hoạch quốc gia về khai thác khoáng sản).

Khuyến nghị cổ phiếu 27/4: DGC, POW - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu DGC trong 1 tháng.

Khuyến nghị POW: Khả quan

CTCK KB Việt Nam – KBSV: ĐHCĐ Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (HOSE: POW) thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 2023 với tổng sản lượng điện là 15,6 tỷ kWh, tăng hơn 1.680 triệu kWh so với thực hiện của năm 2022. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế kế hoạch đề ra lần lượt là 30.332 tỷ đồng và 1.277 tỷ đồng.

Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư các dự án Nhơn Trạch 3&4, LNG Quảng Ninh, dự án toà nhà trụ sở PV Power và các dự án năng lượng tái tạo.

Tiến hành trong năm 2023 tiểu tu NMĐ Hủa Na; Đại tu Tổ máy H1 NMĐ Đakđrinh; Trung tu các tổ máy GT11 và ST18 NMĐ Nhơn Trạch 1; Tiểu tu NMĐ Nhơn Trạch 2; Đại tu NMĐ Cà Mau 1...

Về việc thu xếp vốn cho dự án đầu tư Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, PV Power thu xếp xong 25% vốn đối ứng trên cơ sở cân đối dòng tiền từ nay đến năm 2025. Doanh nghiệp đã xúc tiến vay vốn từ 3 nguồn cơ bản: Vay 200 triệu USD của một ngân hàng Nhật Bản; Vay 4.000 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank); khoản vay lớn nhất 500 triệu USD của Citibank và IG với lãi suất thấp nhất trong lịch sử phát triển của Pv Power.

Thời gian nhiệt điện Vũng Áng 1 trở lại kéo dài hơn dự kiến. Vào đầu tháng 3, tổ máy được tiến hành chạy thử nhưng đã phát hiện bất thường ở một tubin và cần khắc phục, thay thế. Dự kiến là sửa chữa sẽ kéo dài đến cuối tháng 7/2023 và sẽ nghiệm thu vào giữa tháng 8/2023.

Khuyến nghị cổ phiếu 27/4: DGC, POW - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu POW trong 1 tháng.

Khuyến nghị PET: Trung lập

CTCK Bảo Việt (BVSC): Theo BVSC, các sản phẩm ICT thuộc nhóm hàng không thiết yếu và khả năng cần thời gian để phục hồi rõ ràng, do đó các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ cải thiện của các yếu tố cơ bản vĩ mô (ví dụ: lãi suất, lạm phát, xuất khẩu và việc làm

BVSC duy trì dự báo cho Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PET – sàn HOSE) giai đoạn 2023-2025 với mức tăng trưởng lợi nhuận kép 22,2%/năm, đồng thời chuyển cơ sở định giá sang giữa năm 2024 để kết hợp tiềm năng nhu cầu phục hồi. Giá mục tiêu mới theo phương pháp DCF cho PET là 26.209 đồng/cp (Upside: 8,3%), định giá PET ở mức P/E hợp lý giữa năm 2024 là 12,7x.

Sau khi giá cổ phiếu tăng tốt (47,1% kể từ đầu năm), PET hiện giao dịch tại mức P/E là 11,9x (giữa năm 2024) và 10,6x (2024), hợp lý so với trung bình 5 năm là 11,6x. Do đó, chúng tôi hạ khuyến nghị từ Outperform xuống Neutral đối với PET.

Khuyến nghị cổ phiếu 27/4: DGC, POW, PET, IDC - Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu PET trong 1 tháng.

Khuyến nghị IDC: Khả quan 

CTCK Phú Hưng (PHS): Tiềm năng phát triển nổi bật tại Tổng công ty IDICO (IDC – sàn HNX) với mảng bất động sản khu công nghiệp: Tọa lạc ở các vị trí kinh tế trọng điểm, quỹ đất thương phẩm còn lại lớn, hỗ trợ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng chuyên sâu, các khu công nghiệp IDC hoàn toàn có khả năng đáp ứng tiêu chí thị trường khi:

Nhu cầu thuê ổn định với xu hướng gia tăng khi Việt Nam là điểm đến đầy hứa hẹn trong làn sóng dịch chuyển "Trung Quốc +1" và Việt Nam tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) tạo điều kiện phát triển kinh tế và thu hút các nhà đầu tư.

Nguồn cung tại các khu vực trọng điểm không đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường góp phần làm tăng giá thuê trung bình 5% - 10%/năm.

Với tiềm lực tài chính tốt, IDC đang có kế hoạch mở rộng quỹ đất KCN lên đến 2.000 ha.

Bên cạnh đó, IDC có động lực tăng trưởng mới của mảng năng lượng: đồng hành cùng quá trình gia tăng tỷ lệ lấp đầy của KCN Hựu Thạnh khi IDC đã được cấp phép kinh doanh truyền tải điện tại KCN này. Hiệu suất kinh doanh điện sẽ được cải thiện với khung tăng giá bán lẻ điện mới ban hành.

Ngoài ra, mảng bất động sản nhà ở - thương mại với chủ trương phát triển các khu đô thị, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội xung quanh các khu công nghiệp sẽ giúp IDC hưởng lợi từ gói chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ. Biên lợi nhuận của mảng BDS dự kiến sẽ được giữ được mức cao do chi phí đầu tư thấp trong giai đoạn trước.

Sử dụng phương pháp DCF, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 46.623 đồng/CP. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua với mức tăng giá tiềm năng là 21,9%. Định giá của chúng tôi đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo và chưa tính đến kết quả kinh doanh của các dự án khu công nghiệp mới do chưa đủ cơ sở.

Rủi ro: (1) Rủi ro vướng mắc pháp lý làm chậm tiến độ các kế hoạch đang triển khai và ảnh hưởng đến việc ghi nhận doanh thu của các dự án bất động sản; (2) Chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao ảnh hưởng đến chi phí đầu tư các dự án mới; (3) Nhu cầu thuê đất bị tác động bởi việc cắt giảm đầu tư, mở rộng sản xuất do rủi ro suy thoái của nền kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn; (4) Biến động thời tiết tác động đến sản lượng điện của các nhà máy thủy điện với hiện tượng El Nino đang dần thay thế thời tiết La Lina.

Khuyến nghị cổ phiếu 27/4: DGC, POW, PET, IDC - Ảnh 4.

Biểu đồ giá cổ phiếu IDC trong 1 tháng.

Thông tin bài viết là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement