Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khu vực đồng Euro bước vào suy thoái

Kinh tế thế giới

08/06/2023 17:28

Dữ liệu công bố hôm nay (8/6) cho thấy, GDP của khu vực đồng Euro đã âm trong hai quý liên tiếp, có nghĩa là khu vực này đã bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật.

Thực tế báo hiệu sự mất đà tăng trưởng trong khu vực đồng tiền chung do các cú sốc năng lượng, chiến tranh, lạm phát và thắt chặt tiền tệ.

GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm 0,1% trong ba tháng đầu năm 2023 so với quý trước, theo số liệu từ Eurostat, cơ quan thống kê của EU. GDP cũng được điều chỉnh giảm trong quý cuối cùng của năm 2022, xuống -0,1% từ mức 0% được dự báo trước đó.

Dữ liệu hôm nay là sự điều chỉnh giảm đối với các ước tính nhanh trước đó được công bố vào tháng 4 cho thấy mức tăng trưởng 0,1% trong khu vực đồng Euro trong quý đầu tiên của năm. Những điều này đã được điều chỉnh giảm xuống sau dữ liệu của Đức cho thấy nước này đã tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp, rơi vào suy thoái.

Việc làm tiếp tục tăng trong khu vực đồng Euro, tăng 0,6% trong quý đầu tiên của năm nay, tăng từ 0,3% trong quý trước.

Tin xấu được đưa ra sau một năm đầy khó khăn đối với các nền kinh tế châu Âu khi giá năng lượng tăng cao do cuộc chiến của Nga với Ukraina khiến lạm phát leo thang.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã phản ứng bằng cách tăng lãi suất cơ bản thêm 3,75% kể từ khi bắt tay vào chiến dịch thắt chặt tiền tệ chưa từng có vào tháng 7 năm ngoái.

Các số liệu mới nhất gây nghi ngờ về những dự đoán lạc quan hơn cho cả năm 2023. Ủy ban châu Âu dự báo vào giữa tháng 5 rằng mức tăng trưởng trong năm sẽ đạt 1,1% trên 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung.

Charlotte de Montpellier, một nhà kinh tế tại Ngân hàng ING, dự đoán rằng con số này cho năm 2023 sẽ chỉ đạt 0,5%. "Kể từ mùa xuân, tất cả dữ liệu đều tồi tệ", bà nói với AFP, đặc biệt về sản xuất công nghiệp và đơn đặt hàng mới của Đức.

"Nền kinh tế châu Âu đang trong giai đoạn trì trệ và khó vượt qua mùa đông vì cú sốc năng lượng", bà nói thêm. Mặc dù giá xăng dầu đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng đợt tăng giá năm ngoái đã tác động lớn đến niềm tin của các hộ gia đình và buộc phải giảm tiêu dùng.

Capital econom cho biết trong một lưu ý rằng: "GDP có thể sẽ giảm trở lại trong quý 2 do tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục ảnh hưởng". "Nhu cầu trong nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự kết hợp giữa lạm phát và lãi suất tăng", nó nói.

Lạm phát tiêu đề cho 20 quốc gia EU sử dụng đồng euro đã giảm xuống 6,1% trong tháng 5. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2,0% do ECB đặt ra.

Giám đốc ECB Christine Lagarde cho biết, lạm phát vẫn "quá cao" và gợi ý rằng một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn có thể đang diễn ra. Tin tức về suy thoái kỹ thuật có thể gây áp lực lên ngân hàng trung ương để ngừng thắt chặt hơn nữa.

Thêm vào những khó khăn của châu Âu, sự suy giảm ở Hoa Kỳ và sự phục hồi yếu dự kiến ở Trung Quốc cũng đang đè nặng lên xuất khẩu.

(Nguồn: Politico/Barrons)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement