Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Orion quay về Trái đất từ Mặt trăng

Khám phá

12/12/2022 11:33

Tàu vũ trụ Orion của NASA đã quay trở lại Trái đất từ Mặt trăng vào hôm Chủ nhật (11/12) bằng cách đáp xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Mexico bằng dù để kết thúc chuyến bay thử nghiệm, chuẩn bị cho việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng trong tương lai.

Tàu Orion đã lao vào bầu khí quyển với tốc độ Mach 32, hay gấp 32 lần tốc độ âm thanh và trong môi trường có nhiệt độ là 2.760 độ C trước khi lao xuống biển.

Một tàu Hải quân của Mỹ đã nhanh chóng di chuyển đến vị trí tàu vũ trụ. NASA đã ca ngợi quá trình trở về Trái đất của Orion là gần như hoàn hảo.

Cơ quan vũ trụ cần một cuộc thử nghiệm thành công nữa, đó là một chuyến bay xung quanh Mặt trăng và được lên kế hoạch là vào năm 2024 với bốn phi hành gia.

Tiếp theo đó là cuộc đổ bộ lên Mặt trăng cho hai người vào đầu năm 2025 và cuối cùng là xây dựng một căn cứ bền vững trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Kế hoạch này sẽ là khởi động chuyến thám hiểm sao Hỏa dự kiến sẽ diễn ra vào cuối những năm 2030.

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Orinon quay về Trái đất từ Mặt trăng - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Orinon quay về Trái đất từ Mặt trăng.

Các phi hành gia đã hạ cánh lần cuối cùng trên Mặt trăng là cách đây 50 năm. Sau khi hạ cánh vào ngày 11 tháng 12 năm 1972, Eugene Cernan và Harrison Schmitt của Apollo 17 đã dành ba ngày để khám phá thung lũng Taurus-Littrow, thời gian lưu lại lâu nhất trong kỷ nguyên Apollo.

Họ là những người cuối cùng trong số 12 người đã từng đặt chân lên Mặt trăng.

Kể từ đó, Orion là tàu vũ trụ đầu tiên đáp xuống Mặt trăng và nó được phóng bằng một tên lửa mới được phát triển của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 16 tháng 11. Đây là chuyến bay đầu tiên trong chương trình khám phá Mặt trăng mang tên Artemis của NASA, được đặt theo tên của người chị em sinh đôi trong thần thoại của Apollo.

Việc đưa tàu Orion trở lại nguyên vẹn sau chuyến bay kéo dài 25 ngày là mục tiêu hàng đầu của NASA. Tàu Orion quay trở lại Trái đất với tốc độ là 40.000 hm trên giờ— nhanh hơn đáng kể so với tốc độ quay trở lại của các tàu vũ trụ từ quỹ đạo thấp của Trái đất.

Tàu Orion sử dụng một tấm chắn nhiệt mới, tiên tiến chưa từng được thử nghiệm trước đây trong chuyến bay vào vũ trụ và để giảm trọng lực.

Tàu Orion đáp xuống vị trí cách khu vực mục tiêu ban đầu hơn 482 km về phía Nam do yếu tố thời tiết.

Tàu Orion đã đi được tổng cộng 2,25 triệu km và nó đã đến gần Mặt trăng trong khoảng cách 130 km hai lần. Điểm mà tàu Orion cách Trái đất xa nhất là hơn 430.000 km.

Tàu Orion đã ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp không chỉ về Mặt trăng mà còn ghi được hình ảnh Trái đất từ trên cao.

Khoảnh khắc tàu vũ trụ Orinon quay về Trái đất từ Mặt trăng.

(AP, NBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement