Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khoản vay tiêu dùng của Ấn Độ tăng vọt, nguy cơ vỡ nợ cao

Ngân hàng

22/12/2023 07:55

Cơ quan quản lý tài chính Ấn Độ đang có động thái ngăn cản các ngân hàng cho vay cá nhân không có bảo đảm bằng tài sản thế chấp, vì lo lắng rằng những người lao động có thu nhập thấp đang gánh nhiều khoản nợ hơn mức có thể giải quyết.

Kripa Behera - đầu bếp 30 tuổi kiếm được 25.000 rupee (300 USD) mỗi tháng đã sử dụng các khoản vay từ ngân hàng và công ty tài chính để trang chi tiêu trong những tháng gần đây. Những món đồ mà anh mua bao gồm một chiếc xe máy giá trị 75.000 rupee, một chiếc iPhone giá trị 45.000 rupee, cũng như một đôi giày thể thao Adidas và một chiếc nhẫn đồng hồ Casio "dành cho những dịp đặc biệt" có khoảng giá 5.000 rupee mỗi chiếc.

Cơ quan quản lý tài chính Ấn Độ đang bắt đầu không đồng ý và đã có thái độ ngăn cản các ngân hàng và những người cho vay khác cho vay cá nhân không có bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Họ lo lắng rằng những người lao động có thu nhập thấp như Behera đang gánh nhiều khoản nợ hơn mức họ có thể giải quyết.

Saswata Guha - giám đốc cấp cao của cơ quan cho biết: "Chúng tôi có thể nhìn ra một kịch bản mà trong đó các ngân hàng nhận ra rằng người đi vay không thể duy trì loại đòn bẫy này, dẫn đến khả năng cung cấp các biến số nợ thành tài sản xấu cho ngân hàng". 

"Rủi ro cao nhất là khi người đi vay bị thúc đẩy bởi các mục tiêu đầy tham vọng hoặc nỗi sợ hãi bỏ lỡ cơ hội", tổ chức tài chính tại Fitch Ratings nhấn mạnh.  

Behera chưa lập gia đình và cũng gửi tiền về cho cha mẹ mình ở thành phố Balasore, miền đông Ấn Độ để giúp trả khoản vay sửa nhà trị giá 50.000 rupee.  Khi cần tiền mặt, Behera cho biết trước tiên anh sẽ tìm đến bạn bè để vay tiền. Nhưng nếu họ từ chối, anh vẫn có thể dễ dàng đảm bảo được nguồn tài chính từ một tổ chức cho vay phi ngân hàng.

Behera nói: "Những khoản vay này không cần tài sản thế chấp nên mời tôi vẫn có thể vay mượn một lần". 

Khoản vay tiêu dùng của Ấn Độ tăng vọt, nguy cơ vỡ nợ cao- Ảnh 1.

Các ngân hàng đóng một vai trò trong thị trường không có bảo đảm theo hai cách, đó là cấp các tài khoản vay trực tiếp cho người tiêu dùng và cho những người cho vay phi ngân hàng thuộc loại mà Behera thích khai thác. 

Theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), nhu cầu về các khoản vay cá nhân không có sự đảm bảo từ các ngân hàng đã tăng 6,6 lần từ tháng 11/2013 đến tháng 10/2023 tăng 12,86 nghìn tỷ rupee. 

Đồng thời, các tài khoản vay ngân hàng dành cho những người cho vay phi ngân hàng đã tăng gấp 5 lần trong cùng một thời kỳ, tăng 14,76 nghìn tỷ rupee. Ngược lại, tổng tín hiệu ngân hàng tăng 2,9 lần lên 154,25 nghìn tỷ rupee.

Sunil Sinha, nhà kinh tế trưởng tại India Ratings and Research, cho biết các tổ chức tài chính phi ngân hàng vay rất nhiều từ các ngân hàng và nếu họ có căng thẳng trong sổ sách cho vay, điều đó sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng. 

Sự đa dạng của các tài khoản vay không có bảo đảm cũng đã nâng cao tầm quan trọng của hoạt động cho vay tiêu dùng trong hệ thống ngân hàng Ấn Độ, sau một loạt dịch vụ trả nợ của các doanh nghiệp lớn như Kingfisher Airlines, Jet Airways, Bhushan Steel and Essar Steel.

Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng - bao gồm các tài khoản cho vay mua nhà và ô tô đã tăng gấp 5 lần, lên 49,9 nghìn tỷ rupee từ tháng 11/2013 đến tháng 10/2023. Ngược lại, các tài khoản cho vay dành cho lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ tăng 1,5 lần và 3,3 lần lên 35,72 nghìn tỷ rupee và 42,1 nghìn tỷ rupee.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã phản hồi vào tháng 11, số rủi ro gia tăng đối với các khoản vay không có sự đảm bảo của các ngân hàng và người cho vay phi ngân hàng thêm 25%, lên 125%. Sự thay đổi này có nghĩa là các ngân hàng và những người cho vay khác sẽ phải nắm giữ nhiều vốn hơn đối với các tài khoản tín dụng như vậy để bảo vệ khỏi tình trạng nợ đọng.

Khoản vay tiêu dùng của Ấn Độ tăng vọt, nguy cơ vỡ nợ cao- Ảnh 2.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã phản ứng trước sự phổ biến ngày càng tăng của các tài khoản cho vay tiêu dùng không có sự đảm bảo. Ảnh: Nikkei

Động thái này diễn ra một tháng sau khi Thống đốc RBI Shaktikanta Das cảnh báo rằng "một số thành phần nhất định của các tài khoản cho vay cá nhân đang ghi nhận mức tăng trưởng rất cao", thời gian các tài khoản vay nhỏ dưới 50.000 rupee. 

Sinha cho biết hành động của RBI sẽ giúp ngăn chặn những gì có thể là một vấn đề mang tính hệ thống.

Ông cho biết 50% hộ gia đình có thu nhập thấp nhất ở Ấn Độ đã tăng khoản vay sau đại dịch COVID-19 để bồi đắp cho việc mất thu nhập và các ngân hàng buộc phải cho vay vì hầu như không có bất kỳ kỳ nào bất kỳ khoản vay tín dụng nào từ các doanh nghiệp. Hầu hết các tài khoản cho vay mô tiêu dùng này đều có quy nhỏ và không có bảo đảm. 

Theo công ty xếp hạng tín dụng TransUnion CIBIL, tỷ lệ người Ấn Độ vay các tài khoản vay nhỏ đã tăng lên 8,1% trong quý 3/2023 với mức 3,1% so với cùng kỳ năm 2019, các tài khoản vay khác tăng từ 17%. 

Vấn đề tín dụng đang gia tăng ở phân khúc này là 5,4% người đi vay có ít nhất một tài khoản vay không có bảo đảm không được trả nợ so với 4,2% cùng kỳ năm 2019. 

TransUnion CIBIL cho biết những tài khoản vay như vậy cần được giám sát chặt chẽ, đặc biệt vì người tiêu dùng có thể ưu tiên các nhiệm vụ thanh toán khác trước các tài khoản vay cá nhân, do đó có thể là một dấu hiệu về căng thẳng tài chính. 

Khoản vay tiêu dùng của Ấn Độ tăng vọt, nguy cơ vỡ nợ cao- Ảnh 3.

Các nhà phân tích cho biết, việc thay đổi rủi ro của ngân hàng trung ương có thể cung cấp cho người vay tăng lãi suất, từ đó ngăn chặn người tiêu dùng vay mượn các tài khoản phi ngân hàng. Nếu các ngân hàng lựa chọn cách giảm chi phí, tỷ suất lợi nhuận của họ sẽ giảm, khiến các khoản vay không đảm bảo trở thành phân khúc sinh lợi hơn.

Công ty dịch vụ tài chính Paytm cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ giảm bớt việc giải quyết các khoản vay nhỏ "nhờ sự phát triển vĩ mô gần đây và hướng dẫn quy định".

Công ty nghiên cứu Jefferies lưu ý: "Việc RBI hoàn thiện cho vay bán lẻ không bảo đảm có thể thúc đẩy những người cho vay tăng trưởng chậm lại trong phân khúc này, điều này cũng có thể hoạt động đến tổng hợp ngân hàng tín dụng trưởng có thể tăng lên tới 100 điểm cơ bản".

Về phần mình, Behera vẫn không bị ảnh hưởng bởi những điều trở về quy định. Anh ấy nói rằng anh sẽ nhận được khoản vay của mình "từ nơi này hay nơi khác". "Cho vay là việc của họ, họ không thể dừng lại. Nếu ai đó từ chối đơn xin vay tiền của tôi, có hàng trăm nơi khác để vay", Behera tự tin. 

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement