Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi Trung Quốc gặp khó khăn, các ngân hàng đầu tư chuẩn bị cắt giảm việc làm ở châu Á

Việc làm

10/02/2024 11:01

Việc cắt giảm việc làm tại các ngân hàng đầu tư phương Tây ở châu Á dự kiến sẽ tăng trong năm nay do áp lực doanh thu tăng do bất ổn kinh tế và thị trường ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc, ngay cả khi triển vọng thỏa thuận sáng sủa ở Nhật Bản và Ấn Độ, các nhà săn đầu người và chủ ngân hàng cho biết.

Theo Reuters, họ cho biết thêm, một đợt cắt giảm nhân sự mới bắt đầu vào cuối năm 2023 tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, những trung tâm ngân hàng đầu tư quan trọng trong khu vực, sẽ tăng tốc trong những tháng tới.

Hai người am hiểu về động thái này cho biết ngân hàng nhỏ Lazard của Mỹ đã thông báo nội bộ vào tháng trước rằng họ sẽ đóng cửa văn phòng ở Bắc Kinh, dẫn đến một số nhân viên bị sa thải, trong khi những người khác phải chuyển đến Hồng Kông.

Hai người riêng biệt có kiến thức về vấn đề này cho biết, đối thủ ở châu Âu của họ là Rothschild đã giải tán đội ngũ có trụ sở tại Thượng Hải vào quý 4. Bank of America tháng trước đã công bố cắt giảm việc làm của hơn 20 nhân viên ngân hàng ở châu Á.

Các nguồn tin từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Theo Reuters, cả Lazard và Rothschild không trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin này.

Khi Trung Quốc gặp khó khăn, các ngân hàng đầu tư chuẩn bị cắt giảm việc làm ở châu Á- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tối của khu trung tâm tài chính và Cảng Victoria ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 9/5/2023. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm và sự phục hồi yếu hơn mong đợi của nước này sau đại dịch đã khiến các nhà đầu tư lo lắng sâu sắc hơn và làm suy yếu triển vọng nhu cầu nội địa của các công ty. Căng thẳng địa chính trị cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút lui.

"Nếu dòng thỏa thuận tiếp tục như cũ vào năm 2023, thị trường có thể mong đợi một số đợt cắt giảm nữa", Sid Sibal, phó chủ tịch Greater China và người đứng đầu Hồng Kông, tại công ty tuyển dụng Hudson, cho biết.

Ưu đãi Trung Quốc

Ông Sibal cho biết, trung bình các tổ chức tài chính đã cắt giảm khoảng 20% lực lượng lao động của họ ở châu Á vào năm ngoái với một số mức cắt giảm đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hai nhà tuyển dụng ngân hàng đầu tư giấu tên cho biết hơn 400 nhân viên ngân hàng đầu tư đã mất việc chỉ riêng ở Hồng Kông, hầu hết trong số họ tập trung vào các giao dịch ở Trung Quốc.

"Tôi không nghĩ các nhà đầu tư phương Tây sẽ sớm quay lại xem xét các giao dịch với Trung Quốc", giám đốc ngân hàng đầu tư khu vực tại một ngân hàng lớn châu Âu, người cũng từ chối nêu tên vì lý do tương tự, cho biết.

Theo dữ liệu từ LSEG, thu nhập của các ngân hàng đầu tư toàn cầu từ hoạt động kinh doanh cổ phiếu được tạo ra từ khách hàng Trung Quốc đã giảm xuống còn 4 tỷ USD vào năm 2023, thấp hơn 30% so với năm 2022 và M&A giảm 16% xuống còn 629 triệu USD vào năm ngoái.

Dữ liệu LSEG cho thấy, nhìn chung, phí ngân hàng đầu tư do các ngân hàng toàn cầu ở Châu Á Thái Bình Dương thu đã giảm 25% vào năm 2023 so với mức cao nhất gần đây là 40,6 tỷ USD vào năm 2021.

UBS đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự trong những tháng tới khi các chủ ngân hàng tập trung vào Trung Quốc của ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ này phát triển mạnh mẽ sau khi tiếp quản Credit Suisse, hai nguồn tin am hiểu về kế hoạch của UBS cho biết. Tuy nhiên UBS từ chối bình luận.

Vẫn con nhiều thách thức

Để giảm bớt tác động từ sự suy thoái của Trung Quốc, các chủ ngân hàng đang hy vọng các thỏa thuận đầy hứa hẹn từ Ấn Độ đến Nhật Bản sẽ đóng góp lớn hơn vào doanh thu của châu Á. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng tăng trưởng thu nhập từ phí sẽ vẫn còn nhiều thách thức trong thời gian tới.

Craig Coben, cựu giám đốc ngân hàng cấp cao của Bank of America ở châu Á và hiện là giám đốc điều hành của công ty chứng kiến chuyên gia tài chính Seda Experts, cho biết: "Hầu hết các thị trường châu Á khác đều quá nhỏ hoặc hoạt động không thường xuyên".

"Nhật Bản có chiều sâu như một thị trường phát triển, nhưng trong hầu hết các năm, doanh thu từ Trung Quốc đại lục đã nhiều lần lấn át Nhật Bản. Ấn Độ đang tăng trưởng nhanh nhưng ít có mức chênh lệch thấp và không thể thay thế được Trung Quốc".

Rahul Saraf, người đứng đầu ngân hàng đầu tư Ấn Độ tại Citigroup, ước tính doanh thu của Ấn Độ sẽ tăng từ 15% đến 25% trong ngành, với một số giao dịch trị giá hàng tỷ USD tiềm năng sẽ thúc đẩy triển vọng.

"Tất cả các ngân hàng sẽ bổ sung nguồn lực cho Ấn Độ nhưng tôi không nghĩ sẽ có sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Ấn Độ hay Hàn Quốc sang Ấn Độ".

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement