Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Iraq cấm 8 ngân hàng giao dịch bằng USD

Ngân hàng

05/02/2024 08:51

Iraq đã cấm 8 ngân hàng thương mại địa phương tham gia vào các giao dịch bằng đô la Mỹ, nhằm giảm gian lận, rửa tiền...Quyết định được đưa ra trong bối cảnh sức nóng chiến sự ở Trung Đông đang gia tăng.

Các ngân hàng bị cấm truy cập vào cuộc đấu giá USD hàng ngày của ngân hàng trung ương Iraq, nguồn cung cấp tiền tệ chính ở quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu đã trở thành tâm điểm trong cuộc trấn áp của Mỹ về buôn lậu tiền tệ sang nước láng giềng Iran.

Là đồng minh hiếm hoi của cả Mỹ và Iran với lượng dự trữ hơn 100 tỷ USD được nắm giữ ở Mỹ, Iraq phụ thuộc rất nhiều vào Washington để đảm bảo rằng khả năng tiếp cận nguồn thu từ dầu mỏ và tài chính của nước này không bị chặn.

Các ngân hàng bị cấm là: Ngân hàng Đầu tư Quốc tế Ahsur, Ngân hàng Đầu tư Iraq, Ngân hàng Liên minh Iraq, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hồi giáo Quốc tế Kurdistan, Ngân hàng Al Huda, Ngân hàng Đầu tư và Tài chính Hồi giáo Al Janoob, Ngân hàng Hồi giáo Ả Rập và Ngân hàng Thương mại Hammurabi.

Người đứng đầu hiệp hội ngân hàng tư nhân Iraq, đại diện cho các ngân hàng liên quan, Ashur và Hammurabi đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. 

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết: "Chúng tôi khen ngợi các bước tiếp tục được thực hiện bởi Ngân hàng Trung ương Iraq nhằm bảo vệ hệ thống tài chính Iraq khỏi bị lạm dụng, điều này đã giúp các ngân hàng hợp pháp của Iraq đạt được kết nối quốc tế thông qua các mối quan hệ ngân hàng cốt lõi". 

Iraq cấm 8 ngân hàng giao dịch bằng USD- Ảnh 1.

Một người đàn ông cầm đồng Rial của Iran tại một cửa hàng đổi tiền ở Basra, Iraq. Ảnh: iranintl.

Vào tháng 7/2023, Iraq đã cấm 14 ngân hàng thực hiện các giao dịch bằng USD như một phần của chiến dịch trấn áp rộng rãi hoạt động buôn lậu USD sang Iran thông qua hệ thống ngân hàng Iraq. Theo các quan chức Iraq và Mỹ, quyết định này được đưa ra sau yêu cầu từ Washington.

Ngân hàng Trung ương cho biết các ngân hàng bị cấm giao dịch bằng đồng USD được phép tiếp tục hoạt động và được phép tham gia vào các giao dịch bằng các loại tiền tệ khác.

Quan chức trừng phạt hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ - Brian Nelson, tuần trước đã gặp các quan chức hàng đầu của Iraq ở Baghdad, thảo luận về cách bảo vệ hệ thống tài chính của Iraq và quốc tế khỏi các tác nhân tội phạm, tham nhũng và khủng bố.

Bộ Tài chính đã công bố hành động chống lại Ngân hàng Al-Huda trong chuyến thăm, nói rằng ngân hàng này có liên quan đến việc chuyển hàng tỷ USD cho các nhóm được Iran hậu thuẫn.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính nói rằng Washington kỳ vọng Iraq sẽ làm nhiều hơn để giúp chống lại các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Iraq sau vụ sát hại 3 binh sĩ Mỹ được cho là do các phe phái cứng rắn ở Iraq thực hiện.

Chính phủ Iraq hiện tại lên nắm quyền với sự hỗ trợ của các đảng phái và nhóm vũ trang hùng mạnh được Iran hậu thuẫn có lợi ích trong nền kinh tế phi chính thức cao của Iraq, bao gồm cả lĩnh vực tài chính từ lâu được coi là điểm nóng rửa tiền.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây vẫn ca ngợi sự hợp tác với Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani trong việc thực hiện các cải cách kinh tế và tài chính nhằm hạn chế khả năng Iran và các đồng minh tiếp cận đồng USD và đưa nền kinh tế Iraq phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement