Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JD.com thắng kiện Alibaba vì hành vi độc quyền

Báo cáo phân tích

30/12/2023 09:48

Nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com hôm thứ Sáu (29/12) cho biết họ đã thắng kiện đối thủ Alibaba, công ty bị phạt 1 tỷ nhân dân tệ (140,68 triệu USD) vì hành vi độc quyền.

Tòa án Nhân dân Tối cao Bắc Kinh ra phán quyết rằng Tập đoàn Alibaba Group Limited cùng với Chiết Giang Tmall Network và Chiết Giang Tmall Technology đã lạm dụng sự thống trị thị trường của họ và áp dụng các hành vi độc quyền gây thiệt hại nghiêm trọng cho JD.com, JD.com cho biết trong một tuyên bố được công bố trên tài khoản WeChat chính thức của mình.

JD.com cho biết họ không có gì để bổ sung ngoài tuyên bố này.

Tuyên bố cho biết: "Quyết định này không chỉ là một quyết định công bằng cho sự phản kháng của JD chống lại sự độc quyền 'chọn một trong hai', mà còn là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong việc duy trì sự công bằng thị trường và trật tự cạnh tranh thông qua pháp quyền. Đây sẽ là một thời điểm quan trọng trong tiến trình pháp lý chống độc quyền của Trung Quốc". 

Người phát ngôn của Alibaba nói rằng họ đã biết về phán quyết này và "tôn trọng quyết định của tòa án".

JD.com. Alibaba và JD.com tuy có mô hình kinh doanh khác nhau, nhưng hai "đại gia" này lại đang dần lấn sân lẫn nhau.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử của Alibaba kết nối người bán và người mua, và kiếm tiền thông qua quảng cáo, cũng như tiền hoa hồng và các loại phí. JD.com cũng vận hành một sàn giao dịch tương tự, nhưng cũng như Amazon, JD.com còn mua hàng từ các thương hiệu rồi tự bán và phân phối lại.

Trong khi Alibaba muốn đánh vào sự thống trị lâu nay của JD.com trong ngành hàng điện tử thì JD.com lại muốn chen chân vào ngành hàng thời trang chủ chốt của Tmall thuộc Alibaba.

JD.com thắng kiện Alibaba vì hành vi độc quyền- Ảnh 1.

Gian hàng của Alibaba trong Hội chợ triển lãm chuỗi cung ứng quốc tế Trung Quốc (CISCE) đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28/11/2023. Ảnh: Reuters

Alibaba đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc phạt số tiền kỷ lục 2,75 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền vào năm 2021, trong đó tuyên bố rằng họ đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình.

Cả hai "ông lớn" này đều đã đổ hàng trăm triệu USD vào các thương vụ thâu tóm nhằm mở rộng phạm vi kinh doanh đến cả các cửa hàng truyền thống. Cuộc đua này còn khiến các thương hiệu phải đứng trước sự lựa chọn, hoặc Alibaba hoặc JD.com.

Các công ty cho biết sau khi họ khước từ các hợp đồng độc quyền với Alibaba, và thay vào đó là tham gia vào một chương trình khuyến mãi bán hàng lớn của JD.com Inc, kỳ phùng địch thủ của "ông lớn" này, thương biệu của họ 'biến mất" khỏi những vị trí nổi bật ở Tmall, và các sản phẩm cũng không còn xuất hiện trong Top kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, công ty này cũng không được tham gia vào những chương trình bán hàng đặc biệt và số lượt truy cập vào gian hàng của họ cũng sụt giảm mạnh.

Nhiều người cho rằng đây rõ ràng là hành vi thao túng và trừng phạt của Alibaba. Không chỉ các công ty nội địa mà có rất nhiều doanh nghiệp Mỹ khác với doanh số hàng năm lến đến hàng tỷ USD cũng đang rơi vào cảnh ngộ tương tự khi sự tăng trưởng của họ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Hai gã khổng lồ thương mại điện tử ở Trung Quốc đã chỉ trích nhau về cách làm gọi là "chọn một trong hai", trích dẫn các thương hiệu và thương nhân được cho là đã được thông báo rằng nếu họ muốn hoạt động trên nền tảng của mình, họ phải làm độc quyền như vậy. 

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement