Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Jack Ma thảnh thơi 'dạy học và làm nông' sau khi rời khỏi Alibaba

Doanh nhân

21/08/2023 11:26

Trong những tháng gần đây, người đàn ông 58 tuổi này đã trở lại với cộng đồng với tư cách là một nhà giáo dục và nhà nghiên cứu, đảm nhận các chức danh mới tại các trường học khác nhau trên khắp thế giới.

'Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding, đã có bài phát biểu qua video trước một nhóm giáo viên ở nông thôn Trung Quốc vào Chủ nhật, khi tỷ phú Trung Quốc tiếp tục tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và giáo dục trong cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Trong một sự kiện do Quỹ Jack Ma tổ chức tại thành phố Hàng Châu, nới Alibaba đặt trụ sở, ông đã cảm ơn các giáo viên vì những đóng góp của họ trong việc phát triển giáo dục ở các vùng nông thôn của Trung Quốc và chia sẻ kinh nghiệm khám phá công nghệ nông nghiệp của mình. 

"Có thể thấy rằng giáo viên nông thôn là một lực lượng to lớn có thể thực sự thay đổi toàn bộ khu vực nghèo của Trung Quốc, vì sự phát triển bền vững của đất nước chỉ có thể thực hiện được thông qua cải cách giáo dục", ông Jack Ma nói sau khi lắng nghe khoảng 20 giáo viên nông thôn mô tả cách họ dự định sử dụng tiền từ quỹ để cải thiện giáo dục nông thôn ở các vùng khác nhau ở Trung Quốc.

Jack Ma tập trung vào nông nghiệp và giáo dục sau khi rời khỏi Alibaba - Ảnh 1.

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma, đã có một bài phát biểu qua video cho các giáo viên nông thôn vào Chủ nhật. Ảnh: SCMP

Trong phần trình bày video dài ba phút của mình, Jack Ma cho biết ông đã nghiên cứu về nông nghiệp ở các quốc gia khác nhau trong những năm qua và nhận thấy vai trò quan trọng của nhân tài khi nói đến việc phát triển các vùng nông thôn.

"Tôi thấy rằng một nơi làm nông nghiệp tốt không nhất thiết phải là nơi có nguồn lực tốt, mà là nơi có tư duy độc đáo và con người có trí óc sáng tạo. Tôi đặc biệt hy vọng rằng các trường học ở nông thôn của chúng ta sẽ đào tạo ra những con người đầy trí tưởng tượng, suy nghĩ độc đáo và dám tạo ra tương lai", Jack Ma nói. 

Sáng kiến xây dựng nông thôn do quỹ của Ma khởi xướng vào năm 2016 đã chọn 20 hiệu trưởng trường nông thôn từ khắp cả nước mỗi năm và hỗ trợ tài chính cho mỗi hiệu trưởng 100.000 nhân dân tệ (13.787 USD).

Jack Ma tập trung vào nông nghiệp và giáo dục sau khi rời khỏi Alibaba - Ảnh 2.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã phát biểu tại một hội thảo do Cao đẳng Tokyo và Văn phòng chương trình Lãnh đạo toàn cầu của Đại học Tokyo tổ chức. Ảnh: Weibo

Cho đến nay, dự án đã hỗ trợ 120 hiệu trưởng trường học nông thôn. Các kế hoạch được chia sẻ bởi 20 hiệu trưởng được chọn trong năm nay bao gồm các cơ sở trường học mới và các khóa học bổ sung cho trẻ em nông thôn. 

Shan Youqing, hiệu trưởng một trường học ở trung tâm tỉnh Thanh Hải, cho biết bà hy vọng sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở các trường học nông thôn và có một công cụ giống như ChatGPT có thể giúp giáo viên tạo tài liệu giảng dạy.

Jack Ma đã không nói về Alibaba, công ty đang tiến hành tái cơ cấu sâu rộng để chuyển các hoạt động kinh doanh đang phát triển thành các công ty con độc lập. 

Vào tháng 6, Jack Ma tổ chức lớp học đầu tiên tại Đại học Tokyo với tư cách là giáo sư thỉnh giảng. Điều đó xảy ra hai tháng sau khi ông chấp nhận nhiệm kỳ ba năm với tư cách là giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông, nơi ông sẽ tập trung vào nghiên cứu về tài chính, nông nghiệp và đổi mới kinh doanh.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement