Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Iraq muốn loại bỏ đồng USD trong giao dịch dầu mỏ

Giá cả hàng hóa

03/02/2024 09:08

Ủy ban Tài chính của Quốc hội Iraq hôm thứ Tư (31/1) đã đưa ra tuyên bố kêu gọi bán dầu bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng USD, nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hệ thống ngân hàng Iraq.

Tuyên bố nêu rõ: "Bộ Tài chính Mỹ vẫn lấy cớ rửa tiền để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Iraq. Điều này đòi hỏi lập trường quốc gia để chấm dứt những quyết định tùy tiện này". "Áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Iraq làm suy yếu và cản trở nỗ lực của Ngân hàng Trung ương nhằm ổn định tỷ giá hối đoái đồng USD và giảm khoảng cách bán giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá song song", họ nói thêm.

Ủy ban Tài chính khẳng định "bác bỏ những hoạt động này, do chúng ảnh hưởng đến sinh kế của người dân" và nhắc lại "kêu gọi chính phủ và Ngân hàng Trung ương Iraq thực hiện các biện pháp nhanh chóng chống lại sự thống trị của đồng đô la, bằng cách đa dạng hóa tiền mặt dự trữ bằng ngoại tệ".

Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Al-Huda của Iraq trong tuần này với cáo buộc rửa tiền cho Iran. Một số ngân hàng khác đã bị áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự trong năm qua.

Iraq muốn loại bỏ đồng USD trong giao dịch dầu mỏ- Ảnh 1.

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington kỳ vọng Baghdad sẽ giúp xác định và phá vỡ nguồn quỹ của các phe phái kháng chiến được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

"Nhìn chung, đây là những nhóm đang tích cực sử dụng và lạm dụng Iraq cũng như các hệ thống và cấu trúc tài chính của nước này để duy trì những hành vi này và chúng tôi phải giải quyết vấn đề đó một cách trực tiếp. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rõ ràng là chúng tôi kỳ vọng từ quan điểm của Bộ Tài chính rằng có Chúng ta có thể cùng nhau làm nhiều việc hơn nữa để chia sẻ thông tin và xác định chính xác cách các nhóm dân quân này đang hoạt động ở Iraq", quan chức này nói.

Ba binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân kháng chiến Iraq gần biên giới Syria-Jordan vào ngày 28/1. Các cuộc tấn công gần như hàng ngày của Iraq vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq và Syria hiện đã bị dừng lại sau khi các binh sĩ Mỹ thiệt mạng, sau áp lực của chính phủ Iraq đối với các nhóm kháng chiến, chủ yếu là phe Kataib Hezbollah.

Chính phủ ở Baghdad đã phải đối mặt với sự phản đối từ Washington vì những nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi về mặt ngoại giao cho việc rút quân Mỹ khỏi Iraq và chuyển sự hiện diện của Mỹ ở Iraq sang "vai trò cố vấn".

Iraq muốn loại bỏ đồng USD trong giao dịch dầu mỏ- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Mỹ thực hiện quyền kiểm soát đáng kể đối với hệ thống tài chính Iraq. Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Baghdad đã phải vật lộn để trả các khoản nợ năng lượng khổng lồ cho Iran. Ngoài ra, doanh thu từ dầu mỏ của Iraq được chuyển sang Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Baghdad yêu cầu sự cho phép của Hoa Kỳ để tiếp cận các quỹ này.

Chính phủ Iraq gần đây bày tỏ hy vọng tiến tới phi đô la hóa.

Iraq chuẩn bị thực hiện một số biện pháp kinh tế mới để tăng cường hơn nữa đồng tiền quốc gia so với đồng USD, một nguồn tin chính phủ nói với Thông tấn xã Iraq (INA) vào ngày 14/11. 

Tháng 5 năm ngoái, chính phủ Iraq tuyên bố cấm sử dụng đồng đô la Mỹ cho cả giao dịch cá nhân và kinh doanh.

"Rõ ràng là Iraq đang bị Mỹ thống trị về mặt kinh tế và chính phủ của chúng tôi không thực sự kiểm soát hoặc có quyền tiếp cận nguồn tiền của chính mình… Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải thoát khỏi quyền bá chủ của đồng USD, đặc biệt khi nó đã trở thành một USD", công cụ để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia. Đã đến lúc Iraq phải dựa vào đồng nội tệ của mình", nghị sĩ Iraq và thành viên Ủy ban Tài chính, Hussein Mouanes, nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement