Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin của Trung Quốc đạt đỉnh trong 3 năm

Kinh tế thế giới

01/07/2024 12:07

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm do sản lượng tăng ngay cả khi tăng trưởng nhu cầu chậm lại, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm nay (1/7), cho thấy sức khỏe của ngành vẫn mạnh mẽ, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đã công bố số liệu PMI chính thức vào cuối tuần, với PMI sản xuất ở mức 49,5, không thay đổi so với tháng 5 và đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp trong vùng suy giảm. Tuy nhiên, chỉ số PMI do S&P Caixin khảo sát đã tăng lên 51,8 vào tháng 6 so với 51,7 vào tháng 5, cho thấy có sự cải thiện.

Chỉ số này, chủ yếu bao gồm các công ty nhỏ hơn, hướng đến xuất khẩu, vẫn duy trì trên mức 50 điểm, ngưỡng phân biệt tăng trưởng với suy thoái trong 8 tháng liên tiếp.

Tăng trưởng sản lượng sản xuất đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng 6. Chỉ số đơn đặt hàng, thước đo nhu cầu, bao gồm chỉ số đơn đặt hàng nước ngoài, vẫn ở mức tăng trong tháng trước, nhưng với tốc độ chậm hơn.

Cuộc khảo sát cho biết nhu cầu về hàng tiêu dùng và hàng trung gian mạnh hơn nhu cầu về hàng đầu tư.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin của Trung Quốc đạt đỉnh trong 3 năm- Ảnh 1.

Chỉ số quản lý mua hàng toàn cầu Caixin/S&P của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng hàng tháng cao nhất trong 3 năm, cho thấy hoạt động sản xuất ở mức cao bất chấp nhu cầu chậm lại. Ảnh: Getty Images

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải vật lộn để tìm chỗ đứng vững chắc khi lĩnh vực bất động sản rộng lớn không đáp ứng được gói giải cứu được công bố hồi tháng 5, tiếp tục cản trở triển vọng kinh tế.

Cuộc khảo sát cho thấy các chủ doanh nghiệp đang phải đối mặt với chi phí gia tăng do giá nguyên liệu thô như thép, đồng và nhôm tăng cao cũng như chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao. Do đó, chỉ số phụ đầu vào đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm.

Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao của Caixin Insight Group cho biết: "Niềm tin thị trường không đủ và nhu cầu hiệu quả vẫn là những thách thức chính".

Niềm tin của các nhà sản xuất sản xuất trong 12 tháng tới chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019, do lo ngại về cạnh tranh gia tăng và sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế.

Ngành công nghiệp này vẫn đang cắt giảm việc tuyển dụng vào tháng 6.

"Nỗ lực trong việc tối ưu hóa các quy định về bất động sản, nâng cấp thiết bị trên quy mô lớn, thay thế hàng tiêu dùng cũ và 'ba dự án lớn' - liên quan đến nhà ở giá rẻ, cải tạo đô thị làng quê và các công trình công cộng lưỡng dụng có thể sử dụng hàng ngày và mục đích khẩn cấp – cần phải được tăng cường", ông Wang nói.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement