Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia sẽ gửi 100.000 lao động đến Nhật Bản đang già hóa

Việc làm

09/12/2023 09:11

Indonesia cho biết họ có kế hoạch gửi 100.000 công nhân đến Nhật Bản trong 5 năm tới, giúp Tokyo giảm bớt tình trạng thiếu lao động cấp bách khi dân số của nền kinh tế số 3 thế giới già đi.

Bộ nhân lực của quốc gia Đông Nam Á này và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức diễn đàn nguồn nhân lực chung đầu tiên tại Jakarta vào ngày 28/11, thu hút hơn 200 người tham dự bao gồm các quan chức chính phủ Indonesia và đại diện từ các ngành công nghiệp Nhật Bản, từ lĩnh vực ô tô đến du lịch và chăm sóc điều dưỡng.

Bộ trưởng Nhân lực Ida Fauziyah phát biểu tại sự kiện: "Indonesia đang bước vào thời kỳ lợi ích nhân khẩu học. Thách thức của chúng tôi là làm thế nào để cung cấp cơ hội làm việc cho nhiều người, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động từ 15 - 64 và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp gia tăng".

Bà nói thêm rằng Nhật Bản là "điểm đến được người Indonesia quan tâm, đặc biệt là thế hệ trẻ".

Một quan chức khác của Bộ nhân lực cho biết trong diễn đàn rằng Indonesia có mục tiêu "gửi 100.000 công nhân lành nghề đến Nhật Bản trong 5 năm tới".

Indonesia sẽ gửi 100.000 lao động đến Nhật Bản đang già hóa- Ảnh 1.

Bộ nhân lực Indonesia và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tăng cường hỗ trợ người dân từ quốc gia Đông Nam Á này muốn làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Theo đó, 70.000 công nhân sẽ đến Nhật bằng chương trình thị thực Lao động có tay nghề của Nhật Bản, được phép ở lại đến 5 năm. Dự kiến 30.000 người còn lại sẽ làm việc theo các chương trình khác nhau.

Tại diễn đàn, hai nước cũng là nơi thiết lập một nền tảng trao đổi thông tin liên quan đến công việc giữa khu vực công và tư nhân, cũng như cung cấp các kỹ năng và đào tạo tiếng Nhật cho người Indonesia. Điều đó sẽ bao gồm việc sửa đổi tài liệu giảng dạy tại các trường học ở Indonesia được coi là tiềm năng cho việc làm của người lao động sang Nhật Bản.

Với hơn 270 triệu dân, Indonesia có dân số lớn thứ 4 thế giới và từ lâu đã tìm cách đưa công nhân đến những nơi như Trung Đông, Hồng Kông và Hàn Quốc để tăng thu nhập ngoại tệ và hạn chế tình trạng thất nghiệp tại quê nhà.

Indonesia sẽ gửi 100.000 lao động đến Nhật Bản đang già hóa- Ảnh 2.

Độ tuổi lao động của Indonesia đa phần là lao động trẻ. Ảnh: Nikkei

Ngược lại, số lượng công dân Nhật Bản trong độ tuổi lao động đang giảm, đe dọa tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Một nghiên cứu của JICA cho thấy nước này sẽ cần khoảng 6,7 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040, gấp khoảng 4 lần so với hiện nay.

Kenji Kanasugi, đại sứ Nhật Bản tại Indonesia tại cách diễn diễn ra diễn đàn, cho biết: "Bằng để nguồn nhân lực Indonesia đóng vai trò tích cực trong xã hội Nhật Bản, các vấn đề xã hội ở cả hai nước có thể được giải quyết". Kể từ đó, ông đã trở thành thành đại sứ nước này tại Trung Quốc.

Takazumi Yamaguchi, giám đốc điều hành một công ty điều hành khách sạn quận Fukui của Nhật Bản, cho biết công ty của ông, Grandia Housen, đang đối mặt với "tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng" mà ông hy vọng sẽ giảm bớt bằng nhân tài Indonesia. Ông cho biết những nhân viên như vậy có xu hướng linh hoạt và có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ tại các địa điểm như nhà trọ ryokan truyền thống.

Theo dữ liệu từ Bộ lao động Nhật Bản, nước này có khoảng 1,82 triệu lao động nước ngoài tính đến tháng 10/2022, trong đó 77.889 người Indonesia - nhóm lớn thứ sáu sau lao động đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Brazil và Nepal. Nhưng số lượng lao động Indonesia đã tăng 47,5% so với năm trước, đánh dấu cường độ mạnh nhất trong số lượng nước lớn.

Indonesia sẽ gửi 100.000 lao động đến Nhật Bản đang già hóa- Ảnh 3.

Lao động di cư ra nước ngoài làm việc đã trở thành một trong những xu thế tất yếu của toàn cầu hóa.

Nhật Bản đang xem xét lại các chương trình lao động của mình để thu hút thêm nhân tài nước ngoài, bao gồm cả những vấn đề quyết định gần đây về việc cải tổ hệ thống "thực tập sinh kỹ thuật" gây tranh cãi. Đặc biệt, các nước ASEAN đang trở thành nguồn cung cấp lao động nước ngoài chính cho Nhật Bản làm sự gần gũi về mặt địa lý và mối quan hệ song phương bền chặt.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tại Tokyo vào cuối tháng 11 rằng nguồn nhân lực từ quốc gia Đông Nam Á này là "thiết yếu cho sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản". 

Tuy nhiên, cuộc sống ở Nhật Bản không phải lúc nào cũng được chia sẻ đối với nhân viên nước ngoài, những người thường gặp phải vấn đề trong công việc thích hợp với nơi làm việc.

Tại một diễn đàn ở Tokyo vào cuối tháng 11, Dzaradin Falaq, quốc tịch Indonesia, đã chỉ ra một số vấn đề mà anh đã chứng kiến khi vừa là cựu lao động trao đổi tại Nhật Bản vừa là nhà tuyển dụng tại một công ty giới thiệu nhân sự nước ngoài cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Falaq cho biết: "Cả người Nhật và người nước ngoài rời bỏ công ty của họ do không hài lòng với công ty, nơi làm việc hoặc công việc của họ, do các rào cản ngôn ngữ và hàng loạt văn hóa truyền thống kéo theo làm các lao động phải từ bỏ". 

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement