Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất là 'quá sớm'

Kinh tế thế giới

16/01/2024 16:06

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, bà Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, cho biết ngay cả sau khi chi phí vay tăng mạnh trong hai năm qua, công việc vẫn chưa hoàn thành do thị trường lao động vẫn thắt chặt ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Bà Gita Gopinath kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng là hơi sớm vì cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, phó giám đốc điều hành thứ nhất của quỹ cho biết ngay cả sau khi chi phí vay tăng mạnh trong hai năm qua, công việc vẫn chưa hoàn thành do thị trường lao động vẫn thắt chặt ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

"Thị trường đang kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất khá mạnh mẽ - tôi nghĩ còn hơi sớm để đưa ra kết luận đó". "Chúng ta dự kiến lãi suất sẽ giảm vào một thời điểm nào đó trong năm nay, nhưng dựa trên dữ liệu hiện tại, chúng tôi cho rằng điều này sẽ có nhiều khả năng xảy ra vào nửa cuối năm nay", bà nói.

IMF: Thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất là 'quá sớm'- Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Gita Gopinath. Ảnh: Bloomberg

Nhận xét của cô phù hợp với quan điểm của các quan chức tiền tệ toàn cầu, những người đã đẩy lùi kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm mạnh chi phí đi vay. Gopinath quan sát thấy rằng các nền kinh tế đang phải đối mặt với những điều kiện eo hẹp, khiến khả năng xảy ra suy thoái sâu là ít hơn.

"Chúng tôi có các hộ gia đình và tập đoàn có bảng cân đối kế toán mạnh hơn và chúng tôi đã thấy được những tác động nhưng chúng tôi cũng thấy được khả năng phục hồi; Thị trường lao động đang chậm lại nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều", bà nói. "Chúng tôi cảm thấy giống như một kịch bản hạ cánh nhẹ nhàng - xác suất đã tăng lên khá nhiều vì chúng ta đã có lạm phát giảm xuống mà không cần phải chịu tổn thất lớn như vậy về mặt hoạt động kinh tế".

Về lâu dài, Gopinath cho biết lãi suất chính sách trung bình sẽ cao hơn so với giai đoạn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi các ngân hàng trung ương đang cố gắng thúc đẩy lạm phát.

Phát biểu trong cùng một hội thảo, thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu Francois Villeroy de Galhau cho biết những chuyển đổi kinh tế bao gồm cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ đồng nghĩa với việc lãi suất cao hơn trong dài hạn. Ông cho biết lãi suất của ECB có thể ở mức "bình thường mới" trung bình khoảng 2% trong suốt chu kỳ.

Villeroy từ chối tiết lộ chính xác thời điểm ECB sẽ cắt giảm chi phí đi vay, sau khi cho biết trong những tuần gần đây rằng đợt giảm chi phí đi vay đầu tiên sẽ diễn ra trong năm nay.

"Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng, tôi hoàn toàn đồng ý với Gita rằng công việc vẫn chưa xong", Villeroy nói. Tỷ giá "không nên cao hơn ngày hôm nay và trừ những bất ngờ lớn - chúng tôi nhìn vào Trung Đông - động thái tiếp theo của chúng tôi có thể là cắt giảm trong năm nay".

Hội nghị WEF Davos 2024 diễn ra từ ngày 15 - 19/1/2024 với chủ đề: “Tái thiết lòng tin”. Chủ đề này của Diễn đàn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng cần thiết phải khôi phục niềm tin giữa những thách thức toàn cầu nhiều mặt, bao gồm xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và những tiến bộ trong công nghệ.

Hội nghị năm nay có sự tham gia của hơn 2.800 nhà lãnh đạo và đại diện đến từ nhiều châu lục và ngành nghề, nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường hợp tác trước những thách thức toàn cầu quan trọng.

Việt Nam là một trong 9 đối tác được WEF đề xuất phối hợp tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc gia với WEF và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong 8 Lãnh đạo các nước có phiên đối thoại riêng với WEF.

Điều này thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của WEF cũng như các tập đoàn đa quốc gia đối với vai trò, vị thế quốc tế, những thành tựu và tầm nhìn phát triển của Việt Nam.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement