Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF lo ngại về nợ và thách thức tài chính đối với các nước thu nhập thấp

Kinh tế thế giới

20/04/2024 14:21

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tuần này đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết những thách thức mà các nước thu nhập thấp phải đối mặt, nhiều nước trong số đó đang phải đối mặt với gánh nặng nợ không bền vững, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết hôm 19/4.

Nhiều báo cáo của IMF và Ngân hàng Thế giới trong tuần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phát triển và triển vọng kinh tế ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp, những quốc gia vẫn đang vật lộn với hậu quả của đại dịch COVID-19 và các cú sốc khác.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 của nhóm các quốc gia có thu nhập thấp xuống 4,7% từ mức ước tính 4,9% vào tháng 1. 

Trong một báo cáo riêng, Ngân hàng Thế giới cho biết một nửa trong số 75 quốc gia nghèo nhất thế giới đang trải qua khoảng cách thu nhập ngày càng lớn với các nền kinh tế giàu có nhất lần đầu tiên trong thế kỷ này trong một sự đảo ngược lịch sử về phát triển.

Bà Georgieva cho biết IMF đang nỗ lực củng cố khả năng hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những cú sốc gần đây, bao gồm thông qua việc tăng 50% tỷ lệ hạn ngạch và bổ sung nguồn lực cho Quỹ Tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo.

IMF lo ngại về nợ và thách thức tài chính đối với các nước thu nhập thấp- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Bà Georgieva và Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi Mohammed Al-Jadaan, chủ tịch ban chỉ đạo của IMF, đều cho biết những cải cách nội bộ được IMF thông qua trong tuần này sẽ giúp quá trình tái cơ cấu nợ nhanh hơn và suôn sẻ hơn.

Theo bà Georgieva, cuộc họp của Hội nghị bàn tròn về nợ có chủ quyền toàn cầu do IMF và Ngân hàng Thế giới tổ chức trong tuần này đã đạt được tiến bộ trong việc thiết lập các mốc thời gian để cơ cấu lại nợ và đảm bảo khả năng đối xử có thể so sánh được đối với các chủ nợ khác nhau.

Bà cho biết mức nợ cao gây ra gánh nặng lớn cho các quốc gia có thu nhập thấp, bao gồm nhiều quốc gia ở châu Phi cận Sahara, nơi các quốc gia hiện đang phải đối mặt với mức thanh toán dịch vụ nợ trung bình là 12%, so với 5% một thập kỷ trước. Lãi suất cao ở các nền kinh tế tiên tiến đã thu hút đầu tư và làm tăng chi phí đi vay.

"Điều đau lòng là ở một số quốc gia, khoản nợ phải trả lên tới 20% doanh thu", bà Georgieva nói, đồng thời cho biết thêm rằng điều này có nghĩa là những quốc gia đó có ít nguồn lực hơn để đầu tư vào giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng và việc làm.

Bà cho biết các quốc gia bị ảnh hưởng cần tăng doanh thu nội địa bằng cách tăng thuế, tiếp tục chống lạm phát, cắt giảm chi tiêu và phát triển thị trường vốn địa phương.

Nhà kinh tế học người Bulgaria cho biết điều quan trọng đối với các quốc gia này là phải trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và cho biết IMF đang hợp tác với các quốc gia để giúp họ làm điều đó.

IMF lo ngại về nợ và thách thức tài chính đối với các nước thu nhập thấp- Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: The Guardian.

Iolanda Fresnillo, thuộc Mạng lưới phi lợi nhuận về nợ và phát triển châu Âu, cho biết Liên hợp quốc nên thực hiện khung pháp lý đa phương mới để giải quyết nợ có chủ quyền, theo cách tương tự hiện đang được thực hiện đối với khuôn khổ mới để quản lý hợp tác thuế.

Bà nói: Cách tiếp cận hiện tại quá rời rạc và một khuôn khổ rộng hơn cần tính đến biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và nhân quyền.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Jay Shambaugh đã nêu lên mối lo ngại về tình hình mà các nước thu nhập thấp phải đối mặt vào tuần trước, cảnh báo Trung Quốc và các chủ nợ chính thức mới nổi khác không nên ăn bám bằng cách cắt giảm các khoản vay dành cho các nước thu nhập thấp giống như IMF hoặc các ngân hàng phát triển đa phương đang đổ vốn vào.

Ông cho biết, gần 40 quốc gia đã chứng kiến dòng vốn nợ công nước ngoài chảy ra vào năm 2022 và dòng chảy này có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement