Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2025

Kinh tế thế giới

21/04/2024 08:25

Tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa của Ấn Độ có thể sẽ vượt Nhật Bản vào năm 2025 để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, sớm hơn một năm so với dự báo trước đó.

IMF cho biết trong ước tính mới nhất của mình rằng GDP của Ấn Độ có thể sẽ đạt tổng cộng 4,3398 nghìn tỷ USD vào năm 2025, so với 4,3103 nghìn tỷ USD của Nhật Bản.

Dự báo của IMF vào tháng 10 đã đưa Ấn Độ vượt qua Nhật Bản vào năm 2026. Trong bản cập nhật tháng 4, IMF đã điều chỉnh nhẹ dự báo GDP của cả hai nước bằng đồng nội tệ, nhưng sự mất giá của đồng yên Nhật có vẻ sẽ làm giảm nền kinh tế Nhật Bản tính bằng đồng USD, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của nước này. tụt hạng trên bảng xếp hạng.

GDP của Nhật Bản bị Đức lu mờ vào năm 2023. Nếu bị Ấn Độ vượt qua, nước này sẽ tụt xuống vị trí thứ năm.

Đồng rupee của Ấn Độ phần lớn không thay đổi so với đồng đô la kể từ đầu năm 2023 do có vẻ như có sự can thiệp của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. Hiện tại nó đứng ở mức khoảng 83 rupee/USD.

IMF: Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2025- Ảnh 1.

Một triển lãm ô tô ở New Delhi vào tháng Hai. Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản về doanh số bán ô tô nội địa vào năm 2022. Ảnh: Nikkei

Trong báo cáo tháng 12/2023 về Ấn Độ, IMF lưu ý rằng sự can thiệp của chính quyền vào thị trường tiền tệ có thể vượt quá mức cần thiết.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ phản bác rằng IMF đang đưa ra phân tích sai lầm chỉ dựa trên xu hướng tỷ giá hối đoái ngắn hạn.

GDP danh nghĩa của Ấn Độ đứng thứ 10 thế giới tính đến năm 2014. Theo IMF, nước này dự kiến sẽ vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027. Ấn Độ đã vượt qua Nhật Bản về doanh số ô tô nội địa vào năm 2022 để trở thành nước thứ ba thế giới -thị trường lớn nhất sau Trung Quốc và Mỹ.

Mặc dù đất nước này bị suy thoái kinh tế trong đại dịch COVID-19, nhưng quốc gia này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây nhờ dân số tăng. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ dự kiến GDP sẽ tăng 7% theo giá trị thực trong năm tài chính 2024.

Mặc dù tầng lớp trung lưu của Ấn Độ đang mở rộng nhưng GDP danh nghĩa bình quân đầu người hiện chỉ ở mức trung bình 2.000 USD. Mức này bằng khoảng 1/5 mức của Trung Quốc và gần bằng mức của Bangladesh.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement