Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IIF: Dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi sẽ đạt 903 tỷ USD vào năm 2024

Kinh tế thế giới

31/05/2024 07:18

Các nền kinh tế đang phát triển lớn dự kiến sẽ chứng kiến dòng vốn vào ròng trong năm nay tăng gần 1/3 lên 903 tỷ USD, mặc dù phần lớn điều đó phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, một nhóm thương mại ngân hàng cho biết, báo cáo cho biết.

Báo cáo do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) công bố, bao gồm 25 quốc gia trên khắp các thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc, cho biết mức tăng ròng 32% dự kiến chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của đầu tư trực tiếp nước ngoài và dòng tiền đổ vào danh mục đầu tư cổ phiếu, Ấn Độ, Nga và Mexico.

Báo cáo cho biết, ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu đạt mức 3,1% trong năm nay, được dự báo sẽ thấp hơn mức trung bình 3,8% trong giai đoạn 2000-2019, "kịch bản 'hạ cánh mềm' toàn cầu tạo ra một bức tranh tích cực về dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi". được xuất bản vào cuối ngày 29/5.

"Thương mại toàn cầu cũng có dấu hiệu phục hồi khiêm tốn trong vài tháng qua, nhờ khối lượng giao dịch tại các thị trường mới nổi tăng lên".

Dòng vốn là một thành phần của cán cân thanh toán của một quốc gia, cùng với cán cân tài khoản vãng lai và những thay đổi trong dự trữ. Dòng vốn của người không cư trú bao gồm chủ yếu là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng như đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu và trái phiếu.

IIF: Dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi sẽ đạt 903 tỷ USD vào năm 2024- Ảnh 1.

Dòng vốn FDI ròng được dự đoán sẽ tăng lên 426 tỷ USD vào năm 2024, trong khi dòng vốn ròng vào danh mục đầu tư của người nước ngoài có thể đạt 259 tỷ USD, từ mức 161 tỷ USD vào năm 2023, do Trung Quốc, nguồn vốn chảy ra lớn trong hai năm qua, ở mức khiêm tốn. phục hồi.

Phạm vi của báo cáo bao gồm sáu nền kinh tế từ châu Âu mới nổi, châu Mỹ Latinh và châu Phi/Trung Đông và bảy nền kinh tế từ châu Á.

Ở các khu vực địa lý khác, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và các yếu tố vĩ mô vững chắc sẽ thúc đẩy dòng vốn nước ngoài quay trở lại châu Á, ngoại trừ Trung Quốc.

Việc JPMorgan đưa Ấn Độ vào chỉ số trái phiếu bằng đồng nội tệ chuẩn, dự kiến bắt đầu vào tháng tới, "có thể dẫn đến dòng vốn bổ sung vào nợ chính phủ bằng đồng nội tệ và làm giảm lãi suất trái phiếu, đồng thời hỗ trợ một số đồng rupee", Báo cáo của IIF cho biết.

Dòng vốn FDI chảy ra từ Nga dự kiến sẽ tiếp tục, nhưng dòng vốn ròng sẽ tích cực ở các nước Châu Âu mới nổi một phần do dòng vốn FDI vào Hungary tăng lên.

Ở Châu Phi và Trung Đông, IIF ước tính dòng vốn ròng của người không cư trú là 149 tỷ USD, so với 115 tỷ USD năm ngoái, trong đó dòng vốn ròng của người cư trú cũng dự kiến sẽ ở mức vừa phải.

Theo báo cáo, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ chiếm 80% dòng vốn vào của khu vực. Quỹ tài sản có chủ quyền của Abu Dhabi đã đồng ý vào tháng 2 về một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD để có quyền phát triển một dự án trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, và công việc bổ sung trị giá lên tới 150 tỷ USD đang được thực hiện.

Bên kia Đại Tây Dương, báo cáo của IIF dự báo dòng vốn đổ vào Mỹ Latinh sẽ mạnh mẽ trong năm nay và năm 2025.

Theo IIF, "Khu vực này tiếp tục được hưởng lợi từ vị thế là nhà sản xuất hàng hóa toàn cầu, vị trí chiến lược tránh xa các xung đột địa chính trị, sự tăng trưởng mạnh mẽ của các đối tác thương mại lớn và các cơ hội gần bờ xuất phát từ việc cải tổ chuỗi cung ứng toàn cầu".

Cần giảm lãi suất

Dự báo dòng vốn IIF đổ vào các nền kinh tế mới nổi dựa vào sự tăng tốc tăng trưởng kinh tế từ các nền kinh tế mới nổi, cùng với việc cắt giảm lãi suất "đáng kể" ở các nền kinh tế phát triển.

Trường hợp cơ sở của IIF chỉ ra rằng lạm phát ở Mỹ sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm nay, với quan điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay và lãi suất chính sách 3,7% vào cuối năm sau.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed được định giá hẹp trong cuộc họp chính sách vào tháng 9.

IIF cho biết: "Đối với khu vực đồng euro và Vương quốc Anh, chúng tôi kỳ vọng tiến độ nhanh chóng hướng tới mục tiêu lạm phát, với đợt cắt giảm lãi suất chính sách đầu tiên vào tháng 6 hoặc tháng 7".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement