Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ai Cập tăng thuế 32% khi áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng

Kinh tế thế giới

28/05/2024 15:37

Ai Cập chuẩn bị tăng mạnh thuế trong năm tài khóa 2024-25 bắt đầu từ ngày 1/7, khi chính phủ đẩy mạnh các biện pháp thắt lưng buộc bụng do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các chủ nợ nước ngoài khác ủy quyền để đổi lấy hơn 50 tỷ USD hỗ trợ tài chính.

Theo dự thảo ngân sách của Ai Cập, doanh thu từ thuế dự kiến sẽ tăng 32% lên 2.000 tỷ bảng Ai Cập (42 tỷ USD), sau khi tăng 38% giữa năm tài chính hiện tại và năm tài chính trước đó.

Dự báo mới nhất được đưa ra bất chấp ngưỡng miễn thuế thu nhập đã tăng lên 60.000 bảng trong năm nay.

Theo dự thảo ngân sách, những yếu tố góp phần đáng kể vào sự gia tăng này bao gồm thuế VAT tăng 32,4% và thuế thu nhập tăng 31,6%.

Doanh thu thuế từ kênh đào Suez cũng sẽ tăng vọt khi đồng bảng Ai Cập mất giá lên hơn 47/1 USD, làm tăng giá trị phí cầu đường kênh bằng đồng đô la tính theo đồng nội tệ.

Doanh thu VAT sẽ tăng gần 112% trong 4 năm qua, từ 339,7 tỷ bảng trong năm 2020-21 lên mức dự kiến là 720 tỷ bảng vào năm 2024-25.

Thuế VAT đánh vào người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sức mua cũng như khả năng mua hàng hóa cơ bản, ảnh hưởng không tương xứng đến các hộ gia đình có thu nhập thấp. Nó cũng làm giảm khả năng tiết kiệm của người dân.

Ai Cập tăng thuế 32% khi áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng- Ảnh 1.

Bánh mì được giao ở trung tâm Cairo. Nhiều người Ai Cập không đủ khả năng mua các mặt hàng thiết yếu, trong đó các hộ gia đình có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ảnh: AFP

Tăng thuế

Thu nhập từ thuế thu nhập và lãi vốn, bao gồm thuế đánh vào nhân viên chính phủ, công nhân khu vực tư nhân, lãi vốn và lợi nhuận doanh nghiệp, sẽ tăng lên 782 tỷ bảng vào năm tới từ mức 594,4 tỷ trong năm tài chính này.

Điều này được thúc đẩy bởi mức tăng thuế hàng năm dự kiến là 52% thu được từ Kênh đào Suez, lên 157,2 tỷ bảng Anh, tăng từ mức 103,7 tỷ bảng Anh trong năm tài chính hiện tại; thuế đánh vào lương của nhân viên chính phủ tăng 26,4% lên 170,6 tỷ bảng Anh; và thuế doanh nghiệp tăng khoảng 30% đối với các công ty dầu mỏ và đối tác nước ngoài.

Doanh thu từ thuế tài sản dự kiến sẽ tăng 34% lên 232,7 tỷ bảng Anh, phần lớn là do thuế cao hơn đối với các công cụ nợ của chính phủ và thuế và phí giấy phép lái xe và xe cộ tăng 32,3%.

Thuế đối với thuốc lá và thuốc lá tăng 21,4% lên 410 tỷ bảng, trong khi thuế đối với nước có ga và hương liệu tăng 25,8% lên 8,2 tỷ bảng.

Thuế đối với hợp đồng nước, điện, gas và điện thoại đã tăng 25%, cũng như thuế tiêu thụ gas, điện và khí butan.

Thuế đối với các địa điểm giải trí tăng 320%, trong khi phí xử lý hộ chiếu tăng 132,9%.

Thuế thương mại quốc tế dự kiến sẽ tăng 84,1% lên 179 tỷ bảng Anh, do thuế hải quan tăng 70,8% và các khoản tiền phạt khác nhau tăng 78,7%.

Cắt giảm trợ cấp

Thuế tăng mạnh xảy ra khi chính phủ rút lại các khoản trợ cấp lương thực, nhiên liệu và giáo dục cũng như bán bớt tài sản nhà nước như một phần của chương trình cải cách kinh tế rộng lớn hơn đã được thỏa thuận với IMF để đổi lấy một hợp đồng cho vay trị giá 8 tỷ USD và với các đối tác nước ngoài khác.

Một phái đoàn của IMF hiện đang đến thăm Cairo để tiến hành đợt đánh giá lần thứ ba về chương trình cải cách của đất nước, có thể mở khóa đợt thứ ba trị giá 820 triệu USD nếu quỹ này hài lòng với những cải cách của đất nước cho đến nay, một quan chức của Ngân hàng Trung ương Ai Cập cho biết, theo The National.

Quỹ đã yêu cầu nhà nước Ai Cập giảm chi tiêu công trong khi duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát và nhường chỗ trong nền kinh tế do nhà nước thống trị cho khu vực tư nhân.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng đang khuấy động sự tức giận và lo lắng của hầu hết người dân Ai Cập, những người đang phải vật lộn với lạm phát cao kỷ lục.

Tuần trước, Quốc hội cũng thông qua một đạo luật gây tranh cãi cho phép các công ty tư nhân tiếp quản việc quản lý các bệnh viện công, gây phẫn nộ và lo sợ cho những người dân có thu nhập thấp, những người phải dựa vào các cơ sở y tế để được chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.

Trong bài phát biểu hôm Chủ nhật, Tổng thống Abdel Fattah El Sisi đã đề cập đến những khó khăn kinh tế của quốc gia, vẽ ra một bức tranh nghiệt ngã về những thách thức và yêu cầu người dân chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn hơn.

Ông El Sisi cho rằng tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chóng và chi phí trợ cấp tăng cao là những yếu tố chính gây căng thẳng cho nguồn lực của đất nước.

Trong khi ông đề xuất các biện pháp tiết kiệm chi phí như trộn 20% ngô vào bánh mì được trợ cấp, theo ông, sẽ tiết kiệm cho chính phủ từ 400 triệu đến 600 triệu USD, các nhà phê bình cho rằng những bước như vậy chỉ đơn thuần là dán các tấm thạch cao để hỗ trợ mô hình kinh tế còn thiếu sót của Ai Cập.

Họ nói rằng các biện pháp được đề xuất, mặc dù có khả năng tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng không giải quyết được các vấn đề cơ cấu cơ bản đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement