Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hơn 4,3 tỷ USD kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm 2023

Vàng - Ngoại tệ

20/07/2023 15:19

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong nửa đầu năm 2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng 37% so với cùng kỳ năm 2023 và bằng 65,6% so với cả năm 2022.

Mặc dù nhiều quốc gia đang đối mặt với sự suy giảm kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, song lượng kiều hối chuyển về Tp. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm nay.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tính đến cuối tháng 6/2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt hơn 4,33 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2023 và bằng 65,6% so với cả năm 2022. Riêng quý 2/2023, lượng kiều hối chuyển về đạt 2,21 tỷ USD, tăng 4,5% so với quý 1/2023.

Hơn 4,3 tỷ USD kiều hối đổ về TP.HCM trong nửa đầu năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sở dĩ TP.HCM thu hút lượng lớn kiều hối vì thành phố luôn có cơ chế chính sách thông thoáng. Chẳng hạn, thân nhân không phải trả thuế thu nhập, có thể nhận trực tiếp hoặc chuyển khoản cùng với hệ thống điểm giao dịch, đại lý, tổ chức chi trả rộng khắp để đáp ứng tốt nhất việc chi trả kiều hối…

Mặt khác, trong nửa đầu năm nay, tỷ giá, lạm phát trong nước duy trì rất ổn định trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng cao, điều này cũng góp phần đáng kể hút dòng kiều hối chảy về nước.

Ông Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, kết quả trên là rất tích cực và cần được phát huy để duy trì trong thời gian tới, nhất là trong những tháng cuối năm với các giải pháp cụ thể.

Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề xuất cần tiếp tục khai thác và phát triển tốt các yếu tố thúc đẩy kiều hối; trong đó khai thác và phát triển tốt thị trường lao động - khu vực có nguồn kiều hối tăng trưởng tốt những năm gần đây.

Thực tế cho thấy, lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á và châu Phi tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái và so với quý 1/2023. Trong đó, châu Á là khu vực kiều hối chuyển về chiếm tỷ trọng cao nhất, lên tới 47% tổng lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn thành phố, tăng 14,4% so với quý trước, tác động trực tiếp đến tăng trưởng kiều hối của quý 2/2023 và 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn, theo TTXVN.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế được phép cung ứng dịch vụ nhận và chi trả kiều hối tiếp tục mở rộng và phát triển dịch vụ theo hướng đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng dịch vụ tốt, phương thức chi trả tiện ích, tiện lợi, nhanh chóng và kịp thời đáp ứng yêu cầu nhận và chi trả kiều hối, cũng như nhu cầu của người nhận kiều hối trong nước. Thực hiện tốt hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy kiều hối tăng trưởng.

Song song đó, cần làm tốt công tác thông tin truyền thông, tiếp tục khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước và hướng về tổ quốc của kiều bào, chuyên gia và người lao động ở nước ngoài.

Để tăng trưởng ổn định nguồn lực kiều hối, việc tiếp tục giữ ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, môi trường đầu tư, ổn định kinh tế vĩ mô trong nước là yếu tố nền tảng quan trọng thu hút nguồn kiều hối, theo TPO.

Bên cạnh đó các tổ chức tín dụng và công ty kiều hối cần nâng cao chất lượng dịch vụ chi trả kiều hối thông qua việc đổi mới quy trình, thủ tục chi trả kiều hối theo hướng tạo tiện ích cho người nhận kiều hối; chăm sóc khách hàng, tư vấn thông tin ngoại tệ cho người nhận kiều hối bán lại ngoại tệ cho ngân hàng và chuyển sang gửi tiết kiệm VND…

Về phía các tổ chức cung ứng dịch vụ chi trả kiều hối, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng cần tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về sản phẩm dịch vụ nhận và chi trả kiều hối, đặc biệt là tiện ích dịch vụ và các lợi ích liên quan; công khai minh bạch về phí, hiệu quả dịch vụ; phương thức chi trả. Bảo đảm thông tin dễ tìm, dễ kiếm qua các trang web của tổ chức tín dụng cũng như qua đối tác…. Từ đó, kiều bào, chuyên gia và người lao động ở nước ngoài thuận lợi trong việc chuyển kiều hối về nước.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement