Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Home Credit Việt Nam chuyển chượng 100% vốn góp cho SCB Thái Lan

Ngân hàng

29/02/2024 09:12

Tập đoàn Home Credit sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Home Credit Việt Nam cho The Siam Commercial Bank Public Company Limited (SCB) - thành viên của SCBX Public Company Limited (SCBX).

Theo thông cáo, thỏa thuận chuyển nhượng được ước tính có giá trị khoảng 800 triệu euro, tương đương với khoảng 866 triệu USD. Quá trình chuyển giao được dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi nhận được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Thái Lan.

Home Credit Việt Nam chuyển chượng 100% vốn góp cho SCB Thái Lan- Ảnh 1.

Home Credit Việt Nam, thành viên của tập đoàn đầu tư quốc tế PPF, bắt đầu hoạt động kinh doanh từ năm 2009 và là công ty đầu tiên của Tập đoàn Home Credit tại Đông Nam Á.

Home Credit Việt Nam nằm trong số các công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, với thị phần chiếm khoảng 14% tổng giá trị thị trường mảng vay tiêu dùng.

Việc thoái vốn tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm tối ưu hoá hoạt động khi chủ sở hữu doanh nghiệp là Tập đoàn PPF, do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Kellner kiểm soát, đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Home Credit hiện đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trong nửa đầu năm 2023, Home Credit Việt Nam báo cáo lợi nhuận sau thuế chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 211 tỷ đồng. Tính đến cuối quý 2/2023, vốn chủ sở hữu của công ty là 6.571 tỷ đồng, tăng 193 tỷ đồng, tương ứng tăng 3% so với ngày đầu năm. 

Năm ngoái, doanh nghiệp này lãi kỷ lục, gần 1.200 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của Home Credit gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng, giảm 29% sau 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, dư nợ trái phiếu tăng không đáng kể, ở mức 1.117 tỷ đồng và chiếm 5% tổng nguồn vốn. Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của công ty này gần 24.773 tỷ đồng.

SCBX, công ty mẹ của SCB Thái Lan, là một tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu tại Thái Lan. Tập đoàn này gồm 12 công ty thành viên, hoạt động chủ yếu ở 3 lĩnh vực quan trọng ngân hàng, tài chính tiêu dùng và kỹ thuật số, và nền tảng kết nối công nghệ. SCB Thái Lan, một trong những ngân hàng lớn tại Thái Lan, hiện đứng thứ 4 về tổng tài sản.

Giá trị chuyển nhượng thực tế sẽ được xác định cụ thể vào thời điểm hoàn tất giao dịch. Đây được xem là một bước di chuyển quan trọng và có thể tạo ra những cơ hội mới trong quá trình hợp nhất giữa Home Credit Việt Nam và SCBX. Cả hai bên đều kỳ vọng rằng sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích lớn cho cả hai thị trường tài chính nước ngoài và nội địa.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement