Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng Trung Quốc bơm 18 tỷ USD để 'giải cứu' bất động sản

Ngân hàng

27/02/2024 10:02

Các ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đang chuẩn bị cấp hơn 130 tỷ nhân dân tệ (18 tỷ USD) để ''giải cứu'' các dự án bất động sản, những tiết lộ mới cho thấy, để đáp lại lời kêu gọi mới nhất của chính phủ nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang bị khủng hoảng.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã phê duyệt khoản tài trợ hơn 40 tỷ nhân dân tệ với lý do "trách nhiệm của ngân hàng này với tư cách là một ngân hàng nhà nước" trong một tuyên bố vào tuần trước.

Một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc, cho biết chỉ mất một ngày để phê duyệt khoản vay 1,2 tỷ nhân dân tệ cho một dự án bất động sản của khu vực tư nhân ở Hàng Châu.

Hơn 130 tỷ nhân dân tệ trong khoản tài trợ như vậy đã được các ngân hàng tiết lộ tính đến ngày 23/2, bao gồm cả hạn mức tín dụng.

Vào ngày 12/1, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn và Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia đã chỉ đạo chính quyền địa phương soạn thảo "danh sách trắng" các dự án được đề xuất cho chương trình cho vay mới. Các ngân hàng hiện đang sử dụng danh sách đó để hướng dẫn các quyết định cho vay.

Các ngân hàng Trung Quốc bơm 18 tỷ USD để 'giải cứu' bất động sản- Ảnh 1.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đang tài trợ cho gần 100 dự án bất động sản trong danh sách trắng mới được chính phủ thành lập. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết họ đã cho vay 3 tỷ nhân dân tệ cho 5 dự án nằm trong danh sách trắng trong số hơn 2.000 đề xuất nhận được. Ngân hàng cho biết họ đã hoàn thành việc xem xét gần 100 dự án khác với tổng vốn tài trợ hơn 20 tỷ nhân dân tệ.

Trong số những người cho vay nhỏ hơn, Ngân hàng Everbright Trung Quốc đã tiết lộ khoản tài trợ 15,7 tỷ nhân dân tệ cho 20 dự án.

Lãnh đạo ngành bất động sản ngập trong nợ nần Country Garden Holdings cho biết hơn 30 dự án chưa hoàn thành trong danh mục đầu tư của họ nằm trong danh sách trắng. Chúng bao gồm sự phát triển ở tỉnh Hà Nam và Hồ Bắc.

Chương trình cho vay mới tiếp nối những nỗ lực trước đó của nhà nước nhằm huy động vốn cho lĩnh vực này. Năm 2022, sau khi chính phủ kêu gọi hỗ trợ tài chính toàn diện cho ngành bất động sản, các ngân hàng quốc doanh đã mở hạn mức tín dụng với tổng trị giá hơn 3,19 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Với sự hỗ trợ như vậy, cổ phiếu bất động sản đang có dấu hiệu chạm đáy. Nhưng việc mở rộng cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản khiến các ngân hàng có nguy cơ không thể thu hồi được nợ.

Hạn mức tín dụng trị giá 3,19 nghìn tỷ nhân dân tệ sẽ tăng dư nợ cho vay phát triển bất động sản lên 25% nếu chúng được khai thác triệt để. Nhưng mức tăng nhiều nhất chỉ là 5%.

Việc hạn chế mức tăng trưởng cho vay là nguyên nhân khiến doanh số bán nhà tiếp tục trượt dốc sau những cú sốc mới đối với niềm tin của người mua nhà, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tại Country Garden.

Các ngân hàng Trung Quốc bơm 18 tỷ USD để 'giải cứu' bất động sản- Ảnh 2.

Các ngân hàng Trung Quốc khẩn trương bơm thanh khoản cho lĩnh vực BĐS theo cơ chế hỗ trợ mới của chính quyền.

Những bình luận gần đây từ những người cho vay cho thấy một dấu hiệu thận trọng. Ngân hàng Trung Quốc, có kế hoạch cấp gần 40 tỷ nhân dân tệ cho 75 dự án, cho biết họ sẽ phục vụ các dự án có "đủ tài sản thế chấp", "tài sản và nợ phải trả hợp lý" và "nguồn lực được đảm bảo để trả nợ".

Năm ngoái, 1,12 tỷ m2 bất động sản đã được bán ở Trung Quốc, đánh dấu năm sụt giảm thứ hai liên tiếp. Hầu hết các công ty nghiên cứu thị trường dự đoán sẽ có một năm sụt giảm nữa vào năm 2024.

Khi dân số Trung Quốc bắt đầu giảm, nhu cầu về nhà ở được dự đoán sẽ giảm dần. Theo dữ liệu công bố hôm 23/2 của Cục Thống kê Quốc gia, vào tháng 1, 56 trong số 70 thành phố lớn chứng kiến giá nhà ở mới xây giảm so với tháng trước.

Lợi nhuận của ngân hàng là một mối quan tâm khác. Biên lãi suất mà các ngân hàng thu được, vốn cung cấp vốn để xử lý các khoản nợ xấu, đang giảm xuống mức thấp kỷ lục. Biên lợi nhuận hiện ở dưới mức cảnh báo đối với một hoạt động kinh doanh lành mạnh được thiết lập bởi cơ chế tự điều chỉnh của ngành ngân hàng.

Thời báo Chứng khoán cho biết thành phố Nam Ninh ở khu vực Quảng Tây đã cung cấp "danh sách trắng dự án" đầu tiên cho các công ty tài chính địa phương bao gồm 107 dự án phát triển. Một dự án của Tập đoàn Đầu tư Thành phố & Công nghiệp Quảng Tây Beitou do nhà nước hậu thuẫn đã được cấp khoản vay phát triển từ Tập đoàn Ngân hàng Mingsheng Trung Quốc.

Theo tài khoản Wechat chính thức của cơ quan quản lý nhà ở thành phố, thành phố Trùng Khánh phía tây nam cũng đã đưa ra danh sách trắng gồm 314 dự án, với tổng số vốn cần thiết là 83 tỷ NDT.

Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc - một ngân hàng nhà nước của Trung Quốc, đã phê duyệt một số khoản vay sau khi nhận được các dự án "danh sách trắng" với nhu cầu tài chính trị giá 5,7 tỷ NDT (792,5 triệu USD), mặc dù ngân hàng này không đưa ra thông tin chi tiết về số lượng dự án liên quan, theo The Paper.

Trong số 5 ngân hàng quốc doanh khác, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc mỗi ngân hàng đã nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký. Ngân hàng Truyền thông đã nhận được 1.442 dự án tính đến ngày 13/2, trong khi Ngân hàng Trung Quốc đã phê duyệt 75 dự án với số đăng ký lên tới gần 40 tỷ NDT tính đến đầu tuần này, sau khi xem xét hơn 110 đơn đăng ký.

Theo The Paper, ABC đã phê duyệt khoản vay gần 5 tỷ NDT cho hơn 10 dự án, hầu hết trong số đó không liên quan đến các nhà phát triển nhà nước.

(Nguồn: Nikkei/The Paper)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement