Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TP. Hồ Chí Minh cơ cấu lại nợ, hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng

Ngân hàng

27/02/2024 15:20

Theo Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh Nguyễn Đức Lệnh, năm 2022-2023, các tổ chức tín dụng ở Thành phố đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay.

Trong 2/2022 và 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sáng 27/2.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, việc hỗ trợ này được thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Trong số hơn 1,1 triệu khách hàng được hỗ trợ có 700.000 trường hợp được cơ cấu lại nợ, với dư nợ đạt 327.000 tỷ đồng và hơn 420.000 trường hợp được miễn giảm lãi suất, với tổng dư nợ đạt hơn 29.000 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh cơ cấu lại nợ, hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Đến cuối năm 2023, dư nợ cho vay hỗ trợ này đạt hơn 18.600 tỷ đồng, với 428 khách hàng được hỗ trợ thuộc các nhóm ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo; hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; lập trình máy tính và hoạt động liên quan; thực hiện dư án xây dựng nhà ở xã hội…

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

"Điều này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp giảm áp lực trả nợ vay, giảm chi phí lãi vay để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo lập dòng tiền và trả nợ vay ngân hàng, mà còn phát huy vai trò nguồn lực chính sách để đạt mục tiêu hỗ trợ, phục hồi phát triển kinh tế xã hội," ông Nguyễn Đức Lệnh chia sẻ.

Ở góc độ địa phương, các chuyên gia tài chính cho rằng, việc tổ chức, thực hiện tốt các chính sách, Nghị quyết trên có ý nghĩa rất lớn bởi phản ánh chủ trương trúng, đúng, hiệu quả; đặc biệt là sự phù hợp, kịp thời và mang tính dự liệu, dự báo rất cao nếu đặt trong bối cảnh tác động ảnh hưởng của đại dịch và những phát sinh khó đoán định, khó lường từ tình hình kinh tế địa chính trị trên thế giới trong 2 năm qua.

Những kết quả ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư gắn liền với hệ thống giải pháp, nhiệm vụ sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ cơ chế chính sách đến các nguồn lực tài chính đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của thành phố....

(Nguồn: TTXVN)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement