Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng KBank Thái Lan đàm phán mua lại Home Credit Việt Nam với giá lên tới 1 tỷ USD

Ngân hàng

22/08/2023 23:12

Ngân hàng KBank (Thái Lan) đang đàm phán việc mua lại Home Credit Việt Nam với giá lên tới 1 tỷ USD.

Ngân hàng cho vay lớn thứ hai Thái Lan Kasikornbank đang đàm phán việc mua lại nhà cung cấp tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam với giá lên tới 1 tỷ USD. Điều này được thực hiện nhằm thúc đẩy hơn nữa việc mở rộng hoạt động của ngân hàng Thái này tại Việt Nam, theo thông tin từ Reuters.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy, ngân hàng Kasikornbank có trụ sở tại Bangkok, còn gọi là KBank, hy vọng sẽ trở thành một trong 20 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về tài sản vào năm 2027. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng có tổng tài sản trị giá 119,7 tỷ USD, chỉ đứng sau Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan.

Ngân hàng KBank Thái Lan đàm phán việc mua lại Home Credit Việt Nam - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Ngân hàng Kasikorn được chụp tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: REUTERS.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm các ngân hàng Việt Nam đang chịu áp lực khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tình trạng bất ổn kéo dài trong lĩnh vực bất động sản làm gia tăng nợ xấu và gây ra các đợt cắt giảm lãi suất trên diện rộng.

Một thương vụ tiềm năng, mở đầu cho xu hướng hợp nhất trong lĩnh vực tài chính châu Á, đưa KBank trở thành phi vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay, sau thương vụ bán 1,5 tỷ USD cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) cho Tập đoàn tài chính Nhật Bản SMBC vào tháng 3 vừa qua.

KBank đã nói chuyện với các cố vấn tài chính để tìm hiểu khả năng mua lại. Theo nguồn tin được đưa ra, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và hiện tại chưa có quyết định cuối cùng.

"KBank hiện đang vận hành giải pháp KBank Biz Loan, một dịch vụ tín dụng dành cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Thỏa thuận tiềm năng với Home Credit cho phép ngân hàng thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ", nguồn tin thân cận với KBank thông tin với tờ Reuters.

Theo nhận định của KBank, thị trường Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ với hơn 100 triệu dân, dân số trong độ tuổi lao động tăng nhanh, ước tính hơn 69% dân số không có tài khoản ngân hàng, mức cao nhất trong khu vực châu Á.

Vào tháng 6 vừa qua, ngân hàng Thái Lan nhận được sự chấp thuận của ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho việc tăng vốn cốt lõi trong hoạt động kinh doanh từ mốc 80 triệu USD lên 285 triệu USD. Đồng nghĩa với việc KBank sẽ trở thành ngân hàng nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam

Ngân hàng cho vay lớn thứ hai Thái Lan xác định mục tiêu thu nhập ròng đạt 400 triệu USD, với dư nợ là 180 tỷ baht (5,13 tỷ USD) và cơ sở khách hàng là 8,4 triệu trong năm 2027.

Theo thông tin trên trang web của Home Credit Việt Nam, một phần của tổ chức tài chính phi ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan. Home Credit Group, bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam vào năm 2008 và hiện đã phát triển với 6.000 nhân viên phục vụ 12 triệu khách hàng .

Bên cạnh các khoản vay tiền mặt, công ty còn cung cấp các khoản vay trả góp để mua xe máy và hàng tiêu dùng. Hiện tại, Home Credit có tới hơn 9.000 cửa hàng tại Việt Nam.

Trước đó, KBank đã mở thêm chi nhánh tại TP.HCM vào tháng 11/2021, sau khi đặt chân vào Việt Nam năm 2014 với chi nhánh đầu tiên ở Hà Nội. Chi nhánh tại TP.HCM được cấp phép với số vốn 80 triệu USD và là chi nhánh ngân hàng Thái Lan thứ 3 có mặt tại đây cùng với Bangkok Bank và The Siam Bank...

Kasikornbank được thành lập năm 1945 bởi ông Choti Lamsam và lên sàn năm 1976. Cháu trai của nhà sáng lập là Banthoon Lamsam đã kế tục việc điều hành trong 28 năm trước khi rời ghế chủ tịch vào năm 2020 để nghỉ hưu. Tháng 6/2022, ông Banthoon Lamsam và gia đình có tài sản 1,19 tỷ USD, giàu thứ 29 tại Thái Lan theo thống kê của Forbes.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement