Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hiệu trưởng Harvard từ chức vì bê bối đạo văn và bài Do Thái

Nhân sự

03/01/2024 09:33

Hiệu trưởng Đại học Harvard đã từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì cáo buộc đạo văn và phản ứng của bà đối với phong trào bài Do Thái trong khuôn viên trường trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel leo thang căng thẳng.

Việc Gay từ chức diễn ra trong bối cảnh hỗn loạn tột độ tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ và đánh dấu sự kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch của người da màu đầu tiên và người phụ nữ thứ hai trong lịch sử gần 400 năm của Harvard. Cuộc tranh cãi xoay quanh Harvard đã thu hút các CEO, tỷ phú, các nhà tài trợ quyền lực và thậm chí cả lãnh đạo Quốc hội.

Trong đơn từ chức ngày 2/1, bà Gay, người đã làm nên lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên làm chủ tịch của Harvard, cho biết trong lá thư từ chức rằng bà đã phải chịu những lời đe dọa cá nhân và "sự thù hận sắc tộc". Trong đơn từ chức, bà Gay không thừa nhận hành vi sai trái nào. 

Bà viết trong thư từ chức: "Với trái tim nặng trĩu nhưng tình yêu sâu sắc dành cho Harvard, tôi viết thư để chia sẻ rằng, tôi sẽ từ chức hiệu trưởng. Sau khi tham khảo ý kiến các thành viên hội đồng quản trị trường, rõ ràng rằng việc tôi từ chức là vì lợi ích tốt nhất của Harvard". Bà Gay nói rằng "đây là quyết định khó khăn không thể nói nên lời". 

Hiệu trưởng Harvard từ chức vì bê bối đạo văn và bài Do Thái- Ảnh 1.

Nhiệm kỳ của bà Gay ngắn nhất trong lịch sử của trường đại học danh giá bậc nhất thế giới và kết thúc với gần 50 cáo buộc đạo văn. Ảnh: AFP

Chủ tịch Đại học Harvard không cho biết chính xác thời điểm từ chức, song bà sẽ trở lại Khoa Nghệ thuật và Khoa học nơi bà từng có 5 năm làm Trưởng khoa. Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Alan Garber, sẽ giữ chức Chủ tịch tạm quyền cho tới khi có chủ tịch mới.

"Chúng tôi may mắn có được người có kinh nghiệm sâu rộng, khả năng phán đoán sắc bén, phong cách hợp tác và kiến thức phi thường về thể chế như Alan để thực hiện các ưu tiên chính và hướng dẫn trường đại học vượt qua giai đoạn tạm thời này", đại diện Harvard cho biết thêm. 

Ngay sau khi thư từ chức được công bố, nhà hoạt động bảo thủ Chris Rufo đã viết trên mạng X (trước đây là Twitter) về hành động tiếp theo.

Ông viết: "Đây là sự khởi đầu cho sự kết thúc của DEI trong các tổ chức của Mỹ. Chúng tôi sẽ vạch trần bạn. Và chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi khôi phục được sự bình đẳng về mù màu ở đất nước vĩ đại của chúng ta".

Vụ bê bối bắt đầu khi nhà hoạt động bảo thủ Chris Rufo phát hiện ra bằng chứng cho thấy bà Gay đã lấy nguyên văn tài liệu từ các học giả khác cho luận án năm 1997, có tựa đề "Chịu trách nhiệm: Thành công bầu cử của người da màu và việc xác định lại các chính sách của Mỹ".

Một số câu trong cuốn sách năm 1999 của học giả David T. Canon xuất hiện trong bài báo của Gay. Nhưng Gay đã không sử dụng dấu ngoặc kép hoặc trích dẫn tác phẩm trong hai đoạn văn. Những ghi chú cuối cùng của Canon gần như nguyên văn trong phần chú thích của Gay. 

Canon nói với CNN hôm thứ Ba: "Tôi hoàn toàn không lo lắng về những đoạn trong bài báo Free Beacon liên quan đến công việc của tôi. Cả Tiến sĩ Gay và tôi đều đang định nghĩa những thuật ngữ cơ bản. Các định nghĩa tốt về các thuật ngữ này sẽ phải sử dụng ngôn ngữ tương tự nếu không chúng sẽ không chính xác. Điều này thậm chí còn không giống một ví dụ về đạo văn trong học thuật". 

Nhưng các chuyên gia lưu ý rằng cảm xúc của tác giả không phải là yếu tố khi đánh giá một trường hợp có nguy cơ đạo văn.

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement