Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hành trình mất tích của tàu thám hiểm Titanic

Khám phá

23/06/2023 13:59

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ hôm 22/6 thông báo rằng chiếc tàu lặn mất tích được cho đã phát nổ gần xác tàu Titanic, tất cả 5 người trên tàu đã thiệt mạng.

Thông báo được đưa ra trong một buổi họp báo của Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết trong một cuộc họp báo, đặt dấu chấm hết cho chiến dịch tìm kiếm quốc tế sau khi tàu lặn Titan bị mất liên lạc vào sáng 18/6 trong hành trình khám phá xác tàu Titanic hơn 100 tuổi.

Theo Chuẩn Đô đốc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ John Mauger, một robot không người lái được triển khai từ một con tàu của Canada đã phát hiện ra mảnh vỡ của tàu Titan vào sáng 22/6 (giờ Mỹ), cách mũi của xác tàu Titanic khoảng 488m, sâu khoảng 4km dưới bề mặt nước biển ở một khu vực hẻo lánh tại Bắc Đại Tây Dương.

"Mảnh vỡ thu được cho thấy một vụ nổ thảm khốc đã xảy ra với con tàu" - ông Mauger nói.

Sau đây là dòng thời gian của các sự kiện kể từ khi khởi hành và cuộc đua tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích.

Hành trình mất tích của tàu thám hiểm Titanic - Ảnh 1.

Ảnh do Action Aviation công bố, tàu lặn Titan đang chuẩn bị lặn xuống một vùng xa xôi của Đại Tây Dương trong chuyến thám hiểm tàu Titanic vào ngày 18/6/2023. Ảnh hồ sơ: Action Aviation/AP

Ngày 16/6

Đoàn thám hiểm khởi hành từ St. John's, Newfoundland, Canada.

Ngày 17/6

Tối thứ Bảy (17/6), tỉ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, một trong những người tham gia chuyến lặn, đã đăng trên Facebook nội dung: "Cơ hội về thời tiết vừa mở ra và chúng tôi sẽ thử lặn vào ngày mai".

"Thêm thông tin cập nhật về cuộc thám hiểm để theo dõi nếu thời tiết ổn định!", ông không đăng lại trên Facebook.

Ngày 18/6

8 giờ sáng (giờ miền đông Mỹ, tức 19 giờ cùng ngày ở Việt Nam), theo bài đăng của Harding trên Instagram, tàu Titan bắt đầu lặn, kích hoạt đồng hồ đếm ngược 96 giờ, là lượng thời gian sử dụng hết nguồn không khí có trong tàu.

12 giờ tàu lặn Titan xuống đến nơi có xác tàu Titanic, nằm ở độ sâu 3.810m ở Bắc Đại Tây Dương. Nhưng ở thời điểm 13 giờ 45 phút sau khi khởi hành, liên lạc giữa tàu ngầm và tàu mẹ bị mất.

Theo lịch, tàu phải quay trở lại mặt nước vào lúc 15 giờ cùng ngày, nhưng đã không xuất hiện. Lực lượng Tuần duyên Mỹ được thông báo lúc 17 giờ 40 phút.

Ngày 19/6

Chuẩn đô đốc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ John Mauger cho biết các tàu và máy bay của Mỹ và Canada đã rà soát khu vực, một số thả phao sonar có thể theo dõi ở độ sâu gần 4.000m. Các nhóm tìm kiếm nhấn mạnh rằng đây là một khu vực xa xôi, và việc tìm kiếm gặp nhiều thách thức lớn. Các quan chức cũng đã yêu cầu các tàu thương mại giúp đỡ.

Hành trình mất tích của tàu thám hiểm Titanic - Ảnh 2.

Tàu Horizon Arctic, trước khi được triển khai đến khu vực tìm kiếm tàu lặn Titan của công ty OceanGate, ở cảng St. John's (Newfoundland, Canada), ngày 20/6/2023. Ảnh: Reuters

Ngày 20/6

Gia đình của doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood xác nhận ông đang ở trên tàu cùng với cậu con trai 19 tuổi Suleman. Gia đình đang cầu nguyện cho sự an toàn của họ.

14h50, Pháp cho biết sẽ hỗ trợ tìm kiếm bằng cách triển khai Atalante, một con tàu được trang bị thiết bị lặn biển sâu do viện nghiên cứu đại dương Ifremer quản lý.

Âm thanh được phát hiện trong vài giờ bởi máy bay Lockheed P-3 Orion của Canada, được trang bị thiết bị để theo dõi tàu ngầm. 

CNN báo cáo rằng máy bay Canada đã phát hiện ra âm thanh va chạm trong khoảng thời gian 30 phút. Rolling Stone cho biết sonar thu được nhiều tiếng đập hơn 4 giờ sau đó.

Ngày 21/6

Cảnh sát biển Mỹ, Hải quân Mỹ, Cảnh sát biển Canada và Đoàn thám hiểm OceanGate thiết lập một đội ngũ thống nhất để xử lý việc tìm kiếm.

Lúc 6h, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo máy bay P-3 của Canada đã phát hiện ra tiếng ồn dưới nước. Họ cho biết các tìm kiếm phương tiện điều khiển từ xa (ROV) đang hướng đến khu vực phát ra âm thanh và dữ liệu cũng được gửi đến các chuyên gia Hải quân Mỹ để phân tích.

Tàu nghiên cứu của Pháp, được trang bị tàu lặn biển sâu, đến khu vực tìm kiếm vào cuối ngày.

Hành trình mất tích của tàu thám hiểm Titanic - Ảnh 3.

Các thiết bị hiện đại nhất đã được sử dụng để tìm kiếm con tàu ngầm mất tích, như phao sonar có khả năng theo dõi ở độ sâu 3.962 mét. Ảnh: Reuters

Ngày 22/6

Dựa trên ước tính của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, 10 giờ (17h00 giờ Việt Nam) là thời điểm mà lượng oxy dự trữ của tàu Titan sẽ cạn kiệt. 

Theo các thông số kỹ thuật, con tàu có khả năng cung cấp oxy trong 96 giờ kể từ khi khởi hành. Điều này cũng phụ thuộc vào việc con tàu còn nguyên vẹn hay không và các yếu tố khác, chẳng hạn như liệu tàu ngầm có còn khả năng hoạt động hay không.

5 người trên tàu bao gồm tỷ phú, nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding 58 tuổi; ông trùm kinh doanh gốc Pakistan Shahzada Dawood 48 tuổi và con trai 19 tuổi Suleman, đều là công dân Anh; nhà hải dương học người Pháp và chuyên gia về Titanic Paul-Henri Nargeolet 77 tuổi, là người đã đến thăm xác tàu nhiều lần; và Stockton Rush - người sáng lập và giám đốc điều hành người Mỹ của công ty chủ tàu OceanGate, cũng là người lái chiếc tàu lặn.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement