Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng ngàn triệu phú đang 'tháo chạy' khỏi nước Anh

Phân tích

19/06/2024 12:58

Một số lượng triệu phú có thể rời Vương quốc Anh trong năm nay do bất ổn chính trị và khả năng tăng thuế trong tương lai, làm giảm sức hấp dẫn của nơi từng là một trong những điểm đến hàng đầu của người giàu.

Theo ước tính tạm thời trong báo cáo hôm thứ Ba của cố vấn di cư Henley & Partners, có tới 9.500 người với khối tài sản ít nhất từ 1 triệu USD sẽ rời khỏi đất nước, nhiều hơn gấp đôi con số vào năm 2023.

Hannah White, Giám đốc điều hành của Viện Chính phủ, viết trong báo cáo: "Những con số này phản ánh rõ ràng sức hấp dẫn của Vương quốc Anh đối với các cá nhân có giá trị ròng cao đã giảm mạnh. Dư âm từ Brexit tiếp tục diễn ra, London không còn được coi là trung tâm tài chính của thế giới nữa". 

Báo cáo này dựa trên dữ liệu về 150.000 cá nhân có giá trị ròng cao được theo dõi bởi công ty đầu tư New World Wealth. Công ty chỉ tính những người ở lại đất nước mới của họ hơn nửa năm và tập trung chủ yếu vào những người sáng lập công ty, chủ tịch, CEO, giám đốc và đối tác quản lý.

Cuộc di cư liên tục khỏi Vương quốc Anh là một phần trong cuộc di cư ồ ạt toàn cầu của người giàu. Báo cáo của Henley Private Wealth Migration cho thấy 128.000 triệu phú sẽ chuyển nơi ở trong năm nay, đánh bại kỷ lục con số 8.000 của năm ngoái.

Hàng ngàn triệu phú đang 'tháo chạy' khỏi nước Anh- Ảnh 1.

12.000 triệu phú đã rời khỏi Anh kể từ sau Brexit. Ảnh: Jason Alden.

Dominic Volek, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân tại Henley & Partners, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Khi thế giới vật lộn với cơn bão căng thẳng địa chính trị, bất ổn kinh tế và biến động xã hội, các triệu phú đang bỏ phiếu bằng chân với số lượng kỷ lục".

Trong số 15 quốc gia có nhiều triệu phú cư trú nhất, Vương quốc Anh đang phải chịu thiệt hại nặng nề nhất cùng với Nhật Bản và Hồng Kông, chứng kiến mức lỗ ròng trong năm 2024. Ngược lại, thứ hạng người giàu đã tăng lên ở Mỹ, Canada, Úc, Đức và Pháp trong cùng thời kỳ.

Tác động của Brexit chấm dứt sự di chuyển tự do của người dân giữa Anh và Liên minh châu Âu cũng như nâng cao các rào cản mới đối với thương mại và đầu tư, cũng như các cú sốc kinh tế khác như xung đột ở Ukraina và giá năng lượng tăng vọt sau đó, đã trở nên phức tạp hơn bởi một thời kỳ bất ổn chính trị chưa từng có.

Vương quốc Anh đã có 5 thủ tướng kể từ năm 2010, bao gồm cả nhiệm kỳ 45 ngày của Liz Truss vào năm 2022, khi kế hoạch của bà là tăng cường vay nợ chính phủ để cắt giảm thuế đã khiến đồng bảng Anh lao dốc xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải gánh chịu hậu quả nặng nề. 

Hàng ngàn triệu phú đang 'tháo chạy' khỏi nước Anh- Ảnh 2.

Thủ tướng Rishi Sunak và phu nhân Akshata Murty nằm trong số những triệu phú sẽ ở lại Vương quốc Anh bất kể kết quả cuộc bầu cử vào ngày 4/7 như thế nào.

Sự bất ổn như vậy đã khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn hơn nhiều trong việc giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế yếu kém của đất nước và thúc đẩy môi trường đầu tư tốt hơn.

Đảng Lao động của Keir Starmer, đang dẫn đầu Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak đã nỗ lực hết sức để thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng thời hứa hẹn sự ổn định kinh tế và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 4/7.

Starmer và người phát ngôn tài chính của ông, Rachel Reeves, người trước đây làm việc tại Ngân hàng Anh, đã hứa sẽ không tăng thuế thu nhập hoặc thuế bán hàng và tuân thủ các quy định tài chính do chính phủ Sunak thông qua.

Nhưng Đảng Lao động cam kết tăng thuế có mục tiêu có thể ảnh hưởng đến người giàu. Họ muốn loại bỏ mức giảm thuế 20% đối với các trường tư để tài trợ cho các giáo viên mới trong khu vực nhà nước, đóng những lỗ hổng còn lại cho phép những người được gọi là cư dân không có quốc tịch bảo vệ một số thu nhập nước ngoài của họ khỏi thuế và huy động thêm tiền từ các công ty cổ phần tư nhân.

White cho biết: "Dòng người có giá trị ròng cao vốn được tạo ra bởi bối cảnh kinh tế và chính trị hiện đang được đẩy nhanh bởi các quyết định chính sách trước cuộc bầu cử".

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement