Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Google, Meta, Netflix và nhiều ông lớn nước ngoài nộp hơn 4.000 tỷ đồng tiền thuế

Doanh nghiệp

08/07/2024 14:36

Theo báo cáo mới đây từ Tổng cục Thuế, tổng số thuế mà các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đã khai, nộp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm đạt 4.039 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2023.

Chiếm tỷ trọng chủ yếu trong số nộp thuế là các ông lớn thuộc lĩnh vực công nghệ như Google, Meta (chủ sở hữu nền tảng Facebook), Netflix, Apple, Microsoft.

Sau nửa đầu năm 2024, cơ quan quản lý ghi nhận thêm 26 NCCNN mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam qua kênh này.

Lũy kế đến nay, đã có tổng cộng 102 NCCNN tham gia thực hiện nghĩa vụ thuế thông qua Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN. Đây là các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Ireland, Thụy Sĩ, Anh, Australia...

Google, Meta, Netflix và nhiều ông lớn nước ngoài nộp hơn 4.000 tỷ đồng tiền thuế- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng ghi nhận 383 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin trên Cổng thông tin thương mại điện tử, tăng 22 đơn vị so với lũy kế đến cuối năm 2023.

Theo thông tư 80 của Bộ Tài chính, nhà cung cấp nước ngoài là đơn vị không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Các nhà cung cấp nước ngoài lớn đã kê khai, nộp thuế có thể kể đến như Google, Meta (Facebook), Microsoft, Netflix, Apple.

Tổng cộng đến nay đã có 383 sàn giao dịch thương mại điện tử trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên cổng, tăng 22 sàn so với cuối năm 2023.

Hoạt động thương mại điện tử được ngành thuế chia 8 nhóm để quản lý, gồm: nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử; website/ứng dụng thương mại điện tử; nền tảng mạng xã hội; nền tảng giao thông, vận tải, giao nhận; nền tảng đại lý; thuê bao; quảng cáo và nền tảng kho ứng dụng.

Nhóm nộp thuế tham gia hoạt động thương mại điện tử cũng được phân theo 2 nhóm chính là cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong nước và xuyên biên giới. Theo Tổng cục Thuế, doanh thu quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử năm 2023 là 3,5 triệu tỷ đồng (khoảng 146,28 tỷ USD), số thuế đã nộp là 97.000 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cũng cho biết hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc.

Tính đến cuối tháng 6, có 930.050 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt tỷ lệ 99,95% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận từ đầu năm đến ngày 14/6 vượt 9,3 triệu hồ sơ, theo Zing.

Ngoài ra, nhờ hoàn tất kết nối với 57 ngân hàng thương mại và triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63 cục thuế, đã có 922.761 doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ tính đến cuối tháng 6, đạt tỷ lệ 99,16%.

Về triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile), số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng đến nay là 1,1 triệu lượt. Số giao dịch qua các ngân hàng thương mại là 1,8 lượt với tổng số tiền đã nộp thành công là 4.229 tỷ đồng.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement