Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Số doanh nghiệp Nhật Bản phá sản cao nhất trong 10 năm

Doanh nghiệp

06/07/2024 11:41

Số lượng các doanh nghiệp phá sản tại Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào nửa đầu năm 2024, đánh dấu năm tăng thứ 3 liên tiếp trong cùng kỳ, do tình trạng thiếu hụt lao động và lạm phát.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp không thể bắt kịp mức tăng giá do đồng yên suy yếu, ngay cả khi những công ty này đẩy phần chi phí cao hơn sang khách hàng. Trong bối cảnh đó, số vụ phá sản có thể vượt quá 10.000 vụ ở năm nay tại Nhật Bản. 

Số vụ phá sản liên quan đến tình trạng thiếu hụt lao động tăng 2,2 lần, lên 145 vụ, cũng là mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi Tokyo Shoko Research thực hiện khảo sát hồi năm 2013.

Theo thời báo Mainichi, ngành xây dựng Nhật Bản ghi nhận số vụ phá sản lớn thứ hai với 947 vụ, tăng 20,6%, do các quy định nghiêm ngặt hơn về làm thêm giờ được áp dụng từ ngày 1-4 và tình trạng giá vật liệu xây dựng phi mã.

Chỉ tính riêng trong tháng 6, số vụ phá sản đã tăng 6,49% so với cùng kỳ năm trước, lên 820 vụ, trong khi nợ phải trả giảm 27,2%, xuống còn 109,88 tỷ yên, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp.

Số doanh nghiệp Nhật Bản phá sản cao nhất trong 10 năm- Ảnh 1.

Số doanh nghiệp phá sản tại Nhật Bản cao nhất trong 10 năm vào nửa đầu năm 2024.

Tổng số nợ phải trả của các công ty phá sản trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6-2024 lên đến 721,04 tỷ yên. Tỷ lệ này đã giảm 22,8% do có ít vụ phá sản quy mô lớn.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhận định, năm 2040, quốc gia này dự kiến sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt gần 1 triệu lao động, trong khi số lượng lao động nước ngoài dự kiến sẽ đạt 5,91 triệu người.

Tuy nhiên, JICA dự đoán, Nhật Bản vẫn sẽ cần thêm khoảng 1 triệu lao động nước ngoài để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế. Sự phụ thuộc của Nhật Bản vào lực lượng lao động quốc tế có liên quan chặt chẽ đến tình trạng dân số liên tục giảm với nguyên nhân do tỷ lệ sinh thấp.

Để giải quyết vấn đề thiếu nguồn lực, Chính phủ Nhật Bản đã mở rộng chương trình cấp thị thực lao động nước ngoài dài hạn. Tuy nhiên, xét đến những thách thức như đồng yên suy yếu, mức lương thấp và các vấn đề khác, nhiều chuyên gia đã đề xuất chính phủ nên tăng cường những nỗ lực thu hút nhân tài nước ngoài.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement