Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gói giải cứu lĩnh vực bất động sản Trung Quốc liệu có tạo ra bước ngoặt?

Các nhà quan sát cho biết, nỗ lực mới nhất của Trung Quốc để giải cứu lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng đã khơi dậy một đợt phục hồi trên thị trường với hy vọng nó đánh dấu một bước ngoặt.

Tuần trước Trung Quốc vừa ban hành gói chính sách nới lỏng đối với lĩnh vực bất động sản bao gồm 16 điểm. Điểm đáng chú ý nhất là cho phép giãn nợ đối với các công ty phát triển nhà ở, gia hạn thời gian quy định giới hạn cho vay bất động sản ở các ngân hàng.

Cùng với 20 biện pháp nới lỏng chiến lược "zero-COVID" được công bố vào cuối tuần qua, đây có thể được xem là tín hiệu mạnh nhất cho đến nay cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang chuyển sự chú ý vào việc giải cứu nền kinh tế đang trì trệ.

Sự sụt giảm đã gây ra một cuộc đình công thanh toán thế chấp của những người mua nhà tức giận vì hàng loạt dự án nhà ở chưa hoàn thành, làm giảm niềm tin vào một thị trường đang quay cuồng vì tác động của việc đóng cửa nhiều lần và các biện pháp kiềm chế khác theo chính sách nghiêm ngặt COVID của Bắc Kinh.

Các nhà quan sát cho biết một đợt bùng phát virus khác trên toàn quốc trong tháng này, bao gồm cả ở trung tâm sản xuất phía nam Quảng Châu, có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho doanh số bán nhà, vốn đã giảm khoảng 20% trong năm nay.

Gói giải cứu lĩnh vực bất động sản Trung Quốc liệu có tạo ra bước ngoặt? - Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư đang được xây dựng ở Thượng Hải: Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ giữa các nhà phát triển và nhu cầu về nhà mới giảm sút. Ảnh: Reuters

Giá nhà mới của Trung Quốc tháng trước đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm.

Gavekal Dragonomics cho biết trong một báo cáo hôm 15/11: "Mặc dù các biện pháp gần đây để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản chắc chắn sẽ thúc đẩy tài chính cho các nhà phát triển, nhưng tác động đó có thể được bù đắp bằng việc doanh số bán hàng giảm hơn nữa, điều này có thể có nghĩa là lĩnh vực bất động sản sẽ cải thiện rất ít trong tháng 11". .

Và có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư bất động sản tiềm năng đã trở nên không thích rủi ro. Khoảng 13,28 nghìn tỷ nhân dân tệ (1.800 tỷ USD) đã được gửi vào các khoản tiết kiệm hộ gia đình trong 9 tháng đầu năm, bao gồm 3.800 tỷ nhân dân tệ chảy vào tiền gửi có kỳ hạn, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong hai năm qua, theo tổ chức tư vấn China Finance có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, gói này - được đưa ra sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc họp lãnh đạo quan trọng vào tháng trước - là dấu hiệu cho một số nhà đầu tư rằng Bắc Kinh sẵn sàng nới lỏng các biện pháp thắt chặt đối với thị trường chiếm khoảng 20% nền kinh tế Trung Quốc và đang đi đúng hướng. vì tốc độ tăng trưởng hàng năm yếu nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong tuần qua, Chỉ số Hang Seng Properties đã tăng hơn 27%, sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư tổ chức thị trường tài chính quốc gia của Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ cung cấp 250 tỷ nhân dân tệ tiền thông qua phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả các nhà phát triển gặp khó khăn.

Kể từ đó, cổ phiếu của nhà phát triển Longfor Group niêm yết tại Hồng Kông, sau thông báo được bật đèn xanh để phát hành khoản nợ trị giá 20 tỷ nhân dân tệ, đã tăng khoảng 60%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cam kết cho vay bổ sung cho tháng 9 và tháng 10 với tổng trị giá 262 tỷ nhân dân tệ, nhưng không công bố chi tiết về cách thức phân bổ các khoản vay. Hôm 15/11, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ đã bơm thêm 320 tỷ nhân dân tệ vào thanh khoản trung và dài hạn thông qua các cơ sở cho vay và cho vay bổ sung kể từ tháng 11.

Nhưng Nomura cho biết các động thái này có thể "có ít tác động trực tiếp đến việc kích thích mua nhà", trích dẫn một chương trình cho vay trước đó từ năm 2015 đến 2018. Các biện pháp do ngân hàng trung ương và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Ngân hàng Trung Quốc đưa ra "có lẽ là một tín hiệu cho thấy việc thắt chặt đối với lĩnh vực bất động sản đã kết thúc," ngân hàng đầu tư Nhật Bản cho biết.

Gói giải cứu lĩnh vực bất động sản Trung Quốc liệu có tạo ra bước ngoặt? - Ảnh 3.

Một dự án chung cư bị đình trệ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Caixing

Tuy nhiên, "lĩnh vực bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi... Chiến lược zero-COVID-19 của Bắc Kinh, mặc dù có một số bước chuyển biến tốt đẹp mới nhất, sẽ tiếp tục đè nặng lên lĩnh vực bất động sản", họ nói thêm, đề cập đến việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát virus gần đây .

Barclays cảnh báo doanh số bán nhà tại Trung Quốc có thể giảm thêm 10% trong năm tới.

"Gói toàn diện của chính phủ đánh dấu nỗ lực toàn diện để vực dậy thị trường bất động sản đang ốm yếu," nó cho biết trong tuần này. "Tuy nhiên, mặc dù nó sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của các nhà phát triển và giúp cải thiện niềm tin của người mua nhà, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ thay đổi cuộc chơi đối với kế hoạch mua của người mua và kế hoạch đầu tư của các nhà phát triển".

Ông Joyce Bing, giám đốc đầu tư thu nhập cố định ở châu Á của công ty quản lý tài sản Abrdn có trụ sở tại Anh, cho biết gói cứu trợ "đánh dấu bước ngoặt cho lĩnh vực bất động sản", chỉ ra sự phục hồi của trái phiếu bằng đồng USD của các nhà phát triển Trung Quốc.

Alec Jin, giám đốc đầu tư về chứng khoán châu Á tại Abrdn, cho biết cách thức thực hiện các biện pháp cũng sẽ rất quan trọng và "liệu các biện pháp khuyến khích phù hợp có được đưa ra để các bên liên quan chính hành động hay không". "Chúng tôi hy vọng sẽ thấy việc công bố thêm thông tin chi tiết xung quanh vấn đề này, điều này sẽ làm tăng thêm niềm tin của chúng tôi về tính hiệu quả của chính sách".

Các nhà phân tích của Morningstar cho biết họ hy vọng sẽ thấy gói này "hiện thực hóa trong sáu tháng tới".

Morningstar cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng các sáng kiến này sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu trong thời gian tới. "Nhưng chúng tôi vẫn duy trì quan điểm của mình rằng chúng tôi cần thấy niềm tin của người mua nhà quay trở lại để hỗ trợ doanh số bán hàng theo hợp đồng, vì điều này là cần thiết để cải thiện lâu dài trong môi trường tín dụng của các nhà phát triển".

Bình luận về gói giải cứu, Larry Hu, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Công ty dịch vụ tài chính Macquarie Group, nói: "Đó là một sự nới lỏng có ý nghĩa. Có vẻ như dư địa cho sự thay đổi chính sách đã mở rộng trên nhiều mặt sau Đại hội Đảng lần thứ 20 vào tháng trước".

Những thay đổi chính sách lớn của Bắc Kinh có thể sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và tiếp thêm động lực tăng giá trên thị trường chứng khoán sau khi cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên thị trường Hồng Kông tăng 17% trong hai tuần qua.

Đó là một sự đảo ngược hoàn toàn so với sự ảm đạm đè nén thị trường vào cuối tháng 10.

Dù vậy, các nhà đầu tư toàn cầu, những người đã mua trái phiếu định danh bằng đô la Mỹ của các công ty bất động sản Trung Quốc, vẫn có khả năng phải đối mặt với những khoản lỗ lớn.

Shen Meng, Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co., có trụ sở tại Bắc Kinh, nhận định sự bi quan tột độ trên thị trường cuối cùng đã dẫn đến sự thay đổi chính sách quan trọng đối với hai vấn đề là bất động sản và chiến lược "zero COVID".

Tuy nhiên, ông lưu ý: "Vẫn rất khó để nói rằng sự thay đổi này có trở thành một bước ngoặt cho nền kinh tế Trung Quốc hay không".

Trong những tháng qua, giới chức trách Trung Quốc đã tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng bất động sản bằng một loạt các biện pháp bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục các ngân hàng lớn cho vay 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong những tháng cuối năm và cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án bất động sản được hoàn thành.

Trung Quốc cũng đã mở rộng một chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng dành cho các công ty tư nhân bao gồm các công ty bất động sản lên khoảng 250 tỉ nhân dân tệ vào tuần trước. Đây là động thái có thể giúp các công ty bất động sản bán được nhiều trái phiếu hơn, giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản.

Thị trường nhà ở mới xây trị giá 2.400 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc vẫn mong manh và các vụ vỡ nợ bất động sản vẫn đang tăng lên. Theo dữ liệu mới nhất, trong tháng 9, thị trường nhà ở đang sử dụng (không phải nhà mới xây) của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong gần 8 năm. Tại các ngân hàng Trung Quốc, tỷ lệ nợ xấu liên quan đến bất động sản đã tăng lên 30%, theo ước tính của Ngân hàng Citigroup.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement