Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JP Morgan rút khỏi nhóm 'Hành động vì khí hậu 100+' trị giá 68.000 tỷ USD

Báo cáo phân tích

16/02/2024 16:28

JP Morgan đã chính thức rời khỏi liên minh nhà đầu tư trị giá 68.000 tỷ USD “tập trung vào việc thúc ép các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới phải khử cacbon”, theo Bloomberg. Nói cách khác, "cuộc chiến" khử cacbon đang bùng nổ.

Báo cáo cho biết JP Morgan cho biết họ sẽ rời khỏi Hành động Khí hậu 100+ vì họ đã "đầu tư đáng kể vào việc phát triển khuôn khổ tham gia rủi ro khí hậu của riêng mình". Ngân hàng tuyên bố có 40 chuyên gia hiện đang tập trung vào đầu tư bền vững.

Và thiệt hại cho Hành động vì khí hậu 100+ có thể chỉ mới bắt đầu. Lance Dial, một đối tác có trụ sở tại Boston của công ty luật K&L Gates LLP, nói trên tờ Bloomberg: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy nhiều người đào tẩu hơn, đặc biệt là khi hiện nay có một cái giá phải trả, chẳng hạn như các vụ kiện tụng tiềm tàng, mà không có khi các công ty đã tham gia".

Ông nói thêm: "Các luật sư đã triệu tập các công ty về tư cách thành viên của họ trong các nhóm này".

Nhóm đã trả lời bằng cách cho biết hơn 700 thành viên của mình "cam kết quản lý rủi ro khí hậu và bảo toàn giá trị cổ đông thông qua việc họ tham gia vào sáng kiến này".

Sự tham gia của ngân hàng vào CA100+ ban đầu được coi là một bước tiến quan trọng trong hành trình đầu tư ESG của ngân hàng. Tuy nhiên, sáng kiến này cùng với những người tham gia đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ Đảng Cộng hòa ở Mỹ, coi sáng kiến này và các nỗ lực ESG tương tự là có động cơ chính trị.

JP Morgan rút khỏi nhóm 'Hành động vì khí hậu 100+' trị giá 68.000 tỷ USD- Ảnh 1.

Trụ sở JPMorgan Chase tại Phố Wall - Ảnh: Reuters

Lời chỉ trích này đã khiến nhiều công ty đầu tư rút lui khỏi việc công khai tuân thủ các cam kết bằng 0 và giảm bớt sự tham gia của họ vào các nhóm tài chính tập trung vào khí hậu, hiện được coi là gánh nặng chính trị hơn là một công lao.

Báo cáo cho biết ban đầu, CA100+ nhằm mục đích thu hút các công ty lớn như BP, Exxon Mobil và Glencore trong việc tăng cường quản trị, cắt giảm khí thải và cải thiện công khai tài chính về khí hậu. 

Khi sáng kiến bước vào giai đoạn chủ động hơn, yêu cầu các thành viên đảm bảo các công ty chuyển đổi từ kế hoạch sang giảm phát thải hữu hình, lập trường ngày càng cao của các nhà hoạt động sẽ gây thêm khó khăn cho các nhà đầu tư mong muốn giữ mức độ thấp hơn trong hoạt động vận động khí hậu.

"Những luồng gió chính trị ngày nay không mang lại lợi ích cho các công ty hoạt động vì khí hậu, nhưng rủi ro và các quy định về khí hậu sẽ không biến mất trong trung và dài hạn, vì vậy các quyết định ngắn hạn có thể cần phải được hủy bỏ khi những mối đe dọa dài hạn đó bắt đầu biểu hiện hoặc Michael Sheren, cựu cố vấn cấp cao của Ngân hàng Anh, hiện là thành viên của Viện Lãnh đạo Bền vững Cambridge, cho biết các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn.

JP Morgan rút khỏi nhóm 'Hành động vì khí hậu 100+' trị giá 68.000 tỷ USD- Ảnh 2.

CEO Jamie Dimon: Ảnh: NYP

"JPMorgan rút lui có vấn đề vì nó gửi tín hiệu sai, thiển cận và tạo vỏ bọc cho những người khác làm điều tương tự", ông nói thêm.

Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF đã chỉ ra vào tháng trước rằng "có quá nhiều nguồn cung cho nhu cầu" với ETF và "mọi chuyện cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn". Balchunas cho biết ETF chỉ thu về 7 triệu USD trong suốt 2 năm.

Chúng tôi cũng đã viết về Jeff Ubben vào cuối năm ngoái, người đã đóng cửa quỹ bền vững của mình - gọi hội nghị thượng đỉnh về khí hậu truyền thống là "buồng phản âm" của các nhà ngoại giao.

Trước đó chưa đầy một tuần, chuyên gia ghi nhận rằng 30 tỷ USD đã bị mất giá trị của các cổ phiếu năng lượng sạch trong 6 tháng trước đó.

Cuối cùng, họ đã chỉ ra vào năm ngoái rằng sự gắn kết giữa ESG đã đi đến hồi kết như thế nào sau khi Markus Müller, giám đốc đầu tư ESG tại Ngân hàng Tư nhân của Deutsche Bank tuyên bố rằng các quỹ bền vững nên bao gồm các cổ phiếu năng lượng truyền thống, cho rằng việc không làm như vậy sẽ tước đi cơ hội đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư. trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement