Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 5/8: Xăng, dầu tiếp tục lao dốc

Giá cả hàng hóa

05/08/2022 05:00

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 94 USD/thùng vào rạng sáng 5/8, giảm hơn 3% so với phiên trước.

Dầu thô WTI kỳ hạn ổn định gần 91 USD/thùng, sau khi giảm 4% trong phiên trước đó, do các nhà giao dịch cân nhắc mức tăng nguồn cung khiêm tốn từ OPEC + trước sự gia tăng tồn kho của Mỹ và dấu hiệu giảm nhu cầu xăng của Mỹ.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 trong phiên trước sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy kho dự trữ xăng và dầu thô bất ngờ tăng mạnh vào tuần trước và khi OPEC + đồng ý nâng mục tiêu sản lượng dầu lên 100.000 thùng/ngày, tương đương với khoảng 0,1% của nhu cầu dầu toàn cầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, trước đây đã tăng sản lượng nhưng đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu do hầu hết các thành viên đã cạn kiệt tiềm năng sản lượng của họ.

"OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với sản lượng của các tháng trước. Thị trường năng lượng toàn cầu vẫn đối mặt với tình trạng thiếu cung", Leon Li, nhà phân tích tại CMC Markets cho biết.

Ông nói thêm rằng giá dầu WTI "có khả năng dao động" trong khoảng 90 - 100 USD/thùng.

Trong khi Mỹ yêu cầu tập đoàn này tăng sản lượng, công suất dự phòng có hạn và Ả Rập Xê Út có thể miễn cưỡng tăng cường sản xuất với chi phí của Nga, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến ở Ukraina mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt".

Trước cuộc họp, OPEC + đã cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu trong năm nay 200.000 thùng/ngày xuống 800.000 thùng/ngày.

"Có vẻ như OPEC + đang từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng vì triển vọng nhu cầu dầu thô tiếp tục giảm. Thế giới đang chiến đấu với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra và sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ OPEC +", Edward Moya cho biết trong một ghi chú.

Thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt trong ngắn hạn và điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn nên hạn chế giảm điểm ở đây. Giá dầu thô sẽ tìm thấy hỗ trợ mạnh quanh mức 90 USD và cuối cùng sẽ phục hồi về mức 100 USD thùng ngay cả khi suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng".

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn bị che phủ bởi lo ngại gia tăng về sự suy giảm kinh tế ở Mỹ và châu Âu, tình trạng nợ nần ở các nền kinh tế thị trường mới nổi và chính sách không COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Dự trữ dầu thô của Mỹ cũng tăng bất ngờ trong tuần trước do xuất khẩu giảm và các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động, trong khi dự trữ xăng cũng tăng bất ngờ do nhu cầu chậm lại, cơ quan thông tin năng lượng cho biết.

Tuy nhiên, hỗ trợ giá vào thứ Năm, Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC), kết nối các mỏ dầu của Kazakhstan với cảng Novorossiisk ở Biển Đen của Nga, cho biết nguồn cung đã giảm đáng kể mà không đưa ra số liệu.

Xăng kỳ hạn giảm gần 5%, xuống quanh mức 2,8 USD/gallon, mức chưa từng thấy kể từ tháng 2, trong bối cảnh lo lắng kéo dài về suy thoái nhu cầu do suy thoái kinh tế tiềm ẩn ngay cả khi nguồn cung vẫn cực kỳ khan hiếm sau những gián đoạn liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina. Báo cáo ĐTM mới nhất cho thấy sự gia tăng bất ngờ của hàng tồn kho.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương thông báo, giá xăng dầu giảm từ 15h ngày 1/8. Theo đó, xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng/lít có mức giá bán 24.620 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 470 đồng/lít có giá bán 25.600 đồng/lít.

Giá bán các mặt hàng dầu giảm mạnh: Dầu diesel giảm 950 đồng/lít còn 23.900 đồng/lít, dầu hỏa còn 24.530 đồng/lít...

Đây là lần giảm thứ 4 liên tiếp giá xăng dầu giảm. Như vậy Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 20 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 7 lần giảm.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích mỗi lít xăng từ 800-850 đồng vào quỹ. Dầu diesel trích lập 450 đồng một lít, dầu hỏa 650 đồng và dầu mazut trích 787 đồng/kg.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement