Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Tăng trở lại nhờ tín hiệu từ Trung Quốc

Giá cả hàng hóa

20/09/2022 00:35

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch ở mức 91 USD/thùng vào rạng sáng 20/9, tăng 0,35% so với phiên trước.

Dầu giảm hơn 2% vào đầu phiên giao dịch nhưng lấy lại đà tăng, mặc dù chịu áp lực bởi kỳ vọng về nhu cầu toàn cầu yếu hơn và sức mạnh của USD trước khả năng tăng lãi suất lớn, lo lắng về nguồn cung đã hạn chế sự suy giảm.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới chắc chắn sẽ tăng chi phí đi vay để kiềm chế lạm phát cao trong tuần này và có một số rủi ro về việc Fed tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một loạt các quyết định về lãi suất trong tuần này, dẫn đầu bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự kiến sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất siêu ưu đãi khác để chống lại lạm phát. 

Trong khi đó, thành phố Thành Đô của Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài hai tuần, làm dấy lên hy vọng mở cửa trở lại rộng rãi hơn đối với nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

Về nguồn cung, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần đầu tiên trong ba tuần vào tuần trước, cho thấy sản lượng sẽ cao hơn trong tương lai. Ở châu Âu,

Người mua của Đức đã bảo lưu khả năng nhận khí đốt của Nga thông qua đường ống Nord Stream 1 đã bị đóng cửa, nhưng điều này sau đó đã được sửa đổi và không có khí đốt nào được đưa vào.

Dầu thô đã tăng vọt trong năm nay, với tiêu chuẩn Brent tiến gần tới mức cao kỷ lục 147 USD vào tháng 3 sau khi cuộc chiến của Nga ở Ukraina làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Những lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn và nhu cầu đã đẩy giá xuống thấp hơn.

Đồng USD duy trì gần mức cao nhất trong hai thập kỷ trước các quyết định trong tuần này của Fed và các ngân hàng trung ương khác. USD mạnh hơn làm cho hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác và có xu hướng đè nặng lên dầu và các tài sản rủi ro khác.

Thị trường cũng bị áp lực bởi những dự báo về nhu cầu yếu hơn, chẳng hạn như dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tuần trước rằng sẽ không có tăng trưởng nhu cầu trong quý IV. 

Bất chấp những lo ngại về nhu cầu, những lo ngại về nguồn cung đã giữ cho sự sụt giảm trong tầm kiểm soát. Các nhà phân tích của ANZ cho biết: "Thị trường vẫn bắt đầu có các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu Nga".

Các nhà phân tích cho biết việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc, vốn đã làm giảm triển vọng nhu cầu ở nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới, cũng có thể mang lại một số lạc quan, các nhà phân tích cho biết.

Xăng kỳ hạn giảm xuống dưới 2,4 USD/gallon vào giữa tháng 9, tiến gần hơn mức thấp nhất trong chín tháng là 2,3 USD hồi đầu tháng, trong bối cảnh triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn do lạm phát gia tăng, cũng như lo ngại suy thoái gia tăng. 

Tuy nhiên, vào tuần trước, dữ liệu cho thấy tồn kho xăng của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến đã cung cấp một số hỗ trợ.

Ở thị trường trong nước, Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm 1.120 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 giảm 1.020 đồng/lít trong khi dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Như vậy mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 22.230 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.210 đồng/lít.

Giá dầu trong kỳ điều hành này cũng giảm mạnh: Dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít còn 24.180 đồng/lít, dầu hỏa còn 24.410 đồng/lít.

Sau kỳ điều hành này, giá xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 10 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 450 đồng/lít, dầu diesel 90 đồng/lít, dầu hỏa 200 đồng/lít.

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối dương lớn. Tính đến 5/8, Petrolimex - nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước - dương 802 tỷ đồng, Saigon Petro 242,8 tỷ đồng, Petimex là 292 tỷ đồng...

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu trước đó ngày 5/9, Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng trong nước giảm 366 - 439 đồng, xuống 23.359 - 24.230 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 1.430 đồng/lít lên 25.180 đồng/lít, vượt giá xăng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu trong nước vượt giá xăng.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement