Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 17/9: Dầu ổn định nhưng vẫn trên đà giảm hàng tuần

Giá cả hàng hóa

17/09/2022 01:08

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch quanh mức 90 USD/thùng vào rạng sáng 17/9, tăng gần 1% so với phiên trước.

Giá dầu ổn định vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, nhưng đà tăng vẫn trên mức giảm hàng tuần do lo ngại về việc tăng lãi suất khổng lồ được cho là sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu về nhiên liệu.

Dầu thô WTI tương lai ổn định gần 85 USD/thùng vào thứ Sáu nhưng vẫn có khả năng giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, khi các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt tiền tệ và lo ngại suy thoái toàn cầu làm giảm triển vọng nhu cầu.

Cả hai điểm chuẩn đều được thiết lập cho các khoản lỗ hàng tuần thứ ba liên tiếp, bị ảnh hưởng một phần bởi USD tăng mạnh, khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Chỉ số USD giữ gần mức cao nhất của tuần trước trên 110 USD.

Trong quý thứ III cho đến nay, cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 20% đối với mức giảm theo tỷ lệ phần trăm hàng quý tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc tăng lãi suất của Mỹ, trong khi thị trường cũng bị xáo trộn bởi triển vọng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về mức tăng trưởng nhu cầu dầu gần như bằng không trong quý IV do triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc yếu hơn.

Nhà phân tích Stephen của PVM cho biết: "Cả IMF và Ngân hàng Thế giới đều cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể suy thoái vào năm tới". 

Các nhà phân tích khác cho biết tâm lý bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Bộ năng lượng Mỹ, rằng họ không có khả năng tìm cách bổ sung dự trữ dầu mỏ chiến lược cho đến sau năm tài chính 2023.

Về phía nguồn cung, thị trường đã tìm thấy một số hỗ trợ do kỳ vọng giảm giá dầu thô Iran quay trở lại khi các quan chức phương Tây giảm triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Giá dầu cũng có thể được hỗ trợ trong quý IV thông qua việc cắt giảm sản lượng OPEC + sẽ được thảo luận tại cuộc họp tháng 10 của nhóm, trong khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga không chắc chắn.

Đức hôm thứ Sáu đã nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu PCK Schwedt, do Rosneft của Nga sở hữu phần lớn , trong nỗ lực loại bỏ dầu của Nga trong hệ thống năng lượng của nước này.

Ở thị trường trong nước, Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm 1.120 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 giảm 1.020 đồng/lít trong khi dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Như vậy mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 22.230 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.210 đồng/lít.

Giá dầu trong kỳ điều hành này cũng giảm mạnh: Dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít còn 24.180 đồng/lít, dầu hỏa còn 24.410 đồng/lít.

Sau kỳ điều hành này, giá xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 10 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 450 đồng/lít, dầu diesel 90 đồng/lít, dầu hỏa 200 đồng/lít.

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối dương lớn. Tính đến 5/8, Petrolimex - nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước - dương 802 tỷ đồng, Saigon Petro 242,8 tỷ đồng, Petimex là 292 tỷ đồng...

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu trước đó ngày 5/9, Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng trong nước giảm 366 - 439 đồng, xuống 23.359 - 24.230 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 1.430 đồng/lít lên 25.180 đồng/lít, vượt giá xăng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu trong nước vượt giá xăng.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement