Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 16/9: Dầu thô giảm mạnh do nhu cầu yếu

Giá cả hàng hóa

16/09/2022 00:08

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dịch quanh mức 90 USD/thùng vào rạng sáng 16/9, giảm gần 4% so với phiên trước.

Giá dầu Brent hôm nay giảm gần 4% do dự báo về nhu cầu yếu trong thời gian tới và USD mạnh trước khả năng tăng lãi suất lớn vượt quá lo ngại về nguồn cung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong tuần này, tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ dừng lại trong quý IV. USD giữ gần mức đỉnh gần đây, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách.

Dầu thô WTI tương lai đang giao dịch ở mức 84 USD/thùng, giảm hơn 4% khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và nhu cầu tiềm năng giảm do nguồn cung thắt chặt. 

Mặc dù IEA và OPEC vẫn có phần lạc quan về các nguyên tắc cơ bản, nhưng những khó khăn dai dẳng từ lạm phát gia tăng và điều kiện tài chính thu hẹp và tác động sau đó của nó đối với hoạt động kinh tế vẫn là một rủi ro giảm đáng kể đối với nhu cầu.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: "Có rất nhiều lực lượng quyết định hành động giá trên thị trường dầu mỏ ngay bây giờ, với sự bất ổn kinh tế ở đó".

Dầu thô đã giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3 sau khi cuộc chiến của Nga ở Ukraina làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung, bị áp lực bởi triển vọng suy thoái và nhu cầu yếu hơn.

Các cuộc đụng độ mới giữa Armenia và Azerbaijan, một nhà sản xuất dầu, có liên quan đến tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ làm tăng nguy cơ khác đối với nguồn cung, mặc dù một quan chức cấp cao của Armenia hôm thứ Tư cho biết một thỏa thuận ngừng bắn đã được thống nhất. 

Tamas Varga của nhà môi giới dầu PVM cho biết: "Trong khi thách thức rào cản 100 USD hiện không phải là điều chắc chắn, có vẻ như mức đáy khoảng 90 USD đã được tìm thấy, phần lớn là do lo ngại về suy thoái kinh tế".

Dầu chịu áp lực từ USD, khiến hàng hóa bằng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trước cuộc họp của Fed vào tuần tới có thể tăng lãi suất lên 1%.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn dự kiến 2,4 triệu thùng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư, mặc dù một lần nữa được thúc đẩy bởi các đợt phát hành liên tục từ Cục dự trữ dầu chiến lược, một phần của chương trình dự kiến kết thúc vào tháng tới.

Ở thị trường trong nước, Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm 1.120 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 giảm 1.020 đồng/lít trong khi dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Như vậy mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 22.230 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.210 đồng/lít.

Giá dầu trong kỳ điều hành này cũng giảm mạnh: Dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít còn 24.180 đồng/lít, dầu hỏa còn 24.410 đồng/lít.

Sau kỳ điều hành này, giá xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 10 lần giảm, một lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 450 đồng/lít, dầu diesel 90 đồng/lít, dầu hỏa 200 đồng/lít.

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối dương lớn. Tính đến 5/8, Petrolimex - nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước - dương 802 tỷ đồng, Saigon Petro 242,8 tỷ đồng, Petimex là 292 tỷ đồng...

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu trước đó ngày 5/9, Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng trong nước giảm 366 - 439 đồng, xuống 23.359 - 24.230 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 1.430 đồng/lít lên 25.180 đồng/lít, vượt giá xăng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu trong nước vượt giá xăng.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement