Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Trượt phiên thứ 3 liên tiếp

Giá cả hàng hóa

17/08/2022 01:46

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu Brent giao dich quanh mức 91 USD/thùng vào rạng sáng 17/8, giảm hơn 1% so với phiên trước.

Dầu thô WTI giao sau dao động quanh mức 86 USD/thùng, giám gần 6%, khi thị trường chờ đợi sự rõ ràng về các cuộc đàm phán để khôi phục một thỏa thuận có thể cho phép xuất khẩu nhiều dầu hơn của Iran, và dữ liệu kinh tế ảm đạm từ người mua dầu thô hàng đầu Trung Quốc lợi nhuận giới hạn.

Liên minh châu Âu đang đánh giá phản ứng của Iran đối với điều mà khối này gọi là đề xuất "cuối cùng" để cứu một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tham vấn với Mỹ, một phát ngôn viên của EU cho biết hôm thứ Ba. 

Iran đã phản hồi đề xuất này vào cuối ngày thứ Hai nhưng cả Tehran và EU đều không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nội dung của thư trả lời.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: "Vẫn chưa rõ Iran đã nói gì với Liên minh châu Âu vào đêm qua, vì vậy một số mặt hàng phức tạp có thể ảnh hưởng đến kết quả của thỏa thuận hạt nhân".

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay để cố gắng phục hồi nhu cầu trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia này bất ngờ tăng trưởng chậm lại vào tháng 7 sau khi chính sách không COVID-19 của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản đã làm chậm lại hoạt động nhà máy và bán lẻ. 

Xuất khẩu sản phẩm nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trở lại vào tháng 8 lên mức cao nhất trong gần một năm sau khi Bắc Kinh ban hành thêm hạn ngạch, gây thêm áp lực đối với biên lợi nhuận lọc dầu vốn đã bị thu hẹp.

Truyền thông nhà nước hôm thứ Ba dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách vĩ mô cho nền kinh tế một cách hợp lý. 

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết: "Lời hứa hỗ trợ kinh tế ở Trung Quốc dường như đã thúc đẩy giá dầu, giúp nước này đảo ngược một số thiệt hại sau một loạt dữ liệu đáng lo ngại vào đầu tuần".

Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent hôm thứ Ba xuống 8 USD/thùng cho năm nay và năm sau, vì họ dự kiến lượng dầu thô thặng dư lớn trong thời gian tới do nguồn cung từ Nga phục hồi.

Tại Mỹ, sản lượng tại các bể chứa dầu đá phiến lớn sẽ tăng lên 9,049 triệu thùng/ngày vào tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Tại Permi, bể chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, sản lượng sẽ đạt kỷ lục 5,408 triệu thùng/ngày. 

Những người tham gia thị trường chờ đợi dữ liệu ngành về kho dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến vào cuối ngày thứ Ba. Dự trữ dầu và xăng có thể giảm vào tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng, một cuộc thăm dò sơ bộ của các nhà phân tích cho thấy hôm thứ Hai.

Một cuộc khảo sát của các nhà phân tích cho thấy dự trữ dầu thô và xăng có khả năng giảm trong tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã giảm giá xăng E5 RON 92 ở mức 900 đồng/lít; còn xăng RON 95 giảm 940 đồng/lít, trong kỳ điều hành ngày 11/8.

Như vậy giá xăng E5 RON 92 có giá bán là 23.720 đồng/lít, xăng RON 95 là 24.660 đồng/lít, dầu diesel là 22.900 đồng/lít, dầu hỏa 23.320 đồng/lít, dầu mazut 16.540 đồng/kg.

Các loại dầu cũng giảm giá: Dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.210 đồng/lít, dầu mazut giữ nguyên giá.

Như vậy đây là lần giảm thứ 5 liên tiếp giá xăng giảm. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 20 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 7 lần giảm.

Trong lần điều chỉnh này, Liên Bộ Tài chính - Công Thương giảm mức trích vào Quỹ bình ổn giá 70-100 đồng/lít. Cụ thể, với xăng E5 RON 92 là 700 đồng và RON 95-III là 750 đồng; 350 đồng với dầu diesel, 650 đồng với dầu hỏa và mazut là 716 đồng. Hôm nay cũng không chi từ Quỹ bình ổn giá với tất cả mặt hàng.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement