Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá sầu riêng bất ngờ lao dốc

Cơ hội giao thương

10/02/2023 14:01

Giá trái sầu riêng thương phẩm đang ở mức cao kỷ lục hơn 200.000 đồng/kg, nhưng vài ngày qua, giá bất ngờ giảm mạnh tới 100.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá thu mua sầu riêng DONA loại 1 trước Tết là trên 200.000 - 220.000 đồng/kg nhưng từ ngày 8/2 đến nay giảm xuống 120.000 đồng/kg; sầu riêng Ri6 giá từ 190.000 đồng/kg, giảm xuống còn dưới 100.000 đồng/kg; thậm chí đối với sầu riêng loại 2,3 thì giá còn thấp hơn.

Theo các doanh nghiệp thu mua trái sầu riêng, giá trái sầu riêng tuần trước cao ở mức kỉ lục và do vào mùa nghịch, sản lượng trái cho thu hoạch giảm; trong khi đó sau tết cổ truyền, nhu cầu đưa đi xuất khẩu sang thị trường Trung quốc hút hàng. Do thiếu hụt chuyến hàng xuất khẩu nên phải mua giá rất cao, đây là hiện tượng tăng giá đột biến.

Hiện nay, vào cuối vụ nghịch nên sản lượng trái sầu riêng tiếp tục giảm và khan hiếm, không đủ số lượng cung cấp cho đối tác ngoài nước nên nhiều doanh nghiệp tạm ngưng đóng hàng xuất khẩu dẫn đến sụt giá. Giá sụt giảm bất thường này làm cho nhiều chủ vườn cây sầu riêng chuẩn bị thu hoạch kém vui vì mất nguồn thu lớn, theo VOV. 

Giá sầu riêng lao dốc bất thường? - Ảnh 1.

Giá sầu riêng liên tục tăng "nóng" thời gian gần đây. (Ảnh minh họa: ZingNews)

Tuy nhiên, với mức giá trái sầu riêng trên dưới 100.000 đồng/kg, nhà vườn vẫn có lãi rất cao (hơn 1 tỷ đồng/ha). Khoảng 1 tháng tới, Tiền Giang sẽ bước vào mùa sầu riêng chính vụ, giá trái sầu riêng sẽ còn biến động. Theo ông Trần Lý Ngự Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Cai Lậy, đây là giá sốt ảo và hiện nay tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, địa phương khuyến cáo vườn nên bình tĩnh.

Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chia sẻ trên VTC, sầu riêng đang phát triển rất "nóng", kể từ sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký Nghị định thư với Trung Quốc về xuất khẩu chính ngạch loại trái cây này sang Trung Quốc (tháng 7/2022). Dự báo trong năm 2023, sản lượng sầu riêng Việt Nam đạt khoảng 1 triệu tấn, theo VTC.

Cũng theo ông Cường, loại cây này cũng chỉ phát triển mạnh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm: Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, vùng Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông.

"Cây sầu riêng cần được trồng ở những vùng thuận lợi, trong khi người dân đổ xô đi trồng cả ở những đất đất trũng, đất bạc màu, trồng xen canh với một số loại cây trồng khác. Diện tích và sản lượng vì thế đã vượt quá khuyến cáo", ông Cường nói.

Trong khi đó, đến nay Trung Quốc mới cấp được tổng cộng 130 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói và khoảng có khoảng 30 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến.

Sản lượng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc mới chỉ chiếm khoảng từ 15 - 20% sản lượng sầu riêng ở Việt Nam, các nước khác chiếm tỷ lệ rất ít, còn lại tiêu dùng nội địa vẫn là chủ yếu. 

Theo Nghị định thư đã ký, cứ ba năm phía Trung Quốc lại rà soát lại một lần. Do vậy, chúng tôi khuyến cáo là thay vì tăng diện tích, sản lượng thì các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần phải xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và chuẩn hóa quy trình sản xuất từ canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối…để đảm bảo hiệu quả cao và giữ được giá. Nếu chúng ta vẫn cứ phát triển nóng như thời gian vừa qua thì giá sầu riêng sẽ còn hạ xuống nữa.

Ông Cường đặc biệt nhấn mạnh chính quyền địa phương và người dân không mở rộng diện tích ở những vùng có điều kiện đất đai kém màu mỡ, thiếu nước tưới. Không tự chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng mới và không tự phát chuyển đổi các vườn trồng xen.

Bên cạnh đó phải quản lý giống chặt chẽ, bởi vì giống cây ăn quả, nhất là sầu riêng có thời gian đầu tư lớn, thời gian ít nhất 3 năm mới được khai thác. Do vậy là các địa phương cần phải phải rà soát, chỉ phát triển ở những vùng có lợi thế thì mới phát triển bền vững được.

Ông Cường nêu dẫn chứng về việc phát triển "nóng" cây hồ tiêu khiến nông dân từng phải nhận "trái đắng", thậm chí sạt nghiệp.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement