Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường sầu riêng bùng nổ tại Trung Quốc

Cơ hội giao thương

28/08/2022 07:15

Sầu riêng, "Vua trái cây" của Đông Nam Á, đang bùng nổ ở Trung Quốc, nơi đã trở thành mặt hàng nhập khẩu trái cây hàng đầu của nước này về số lượng và giá trị.

Sự bùng nổ đang được thúc đẩy bởi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới, giúp Trung Quốc nhập khẩu trái cây tươi từ các quốc gia Đông Nam Á dễ dàng hơn. Nó cũng đang trở thành một trường hợp thử nghiệm về cách đưa quốc gia vào một khuôn khổ thương mại tự do lớn.

RCEP, có hiệu lực vào tháng Giêng, hiện là khối thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 30% GDP thế giới. Trung Quốc thuộc khuôn khổ, cùng với 10 quốc gia Đông Nam Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Thành phố Xishuangbanna thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hiện được biết đến là nơi tập trung sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á. Nằm gần biên giới Đông Nam Á, chợ đầu mối rau quả tập trung đông đúc thương lái và khách du lịch, và nhiều loại sầu riêng được đưa về từ khắp nơi trong vùng.

Theo một người bán hàng tại một cửa hàng bán sầu riêng, thị trường bán một tấn sầu riêng mỗi ngày trong mùa du lịch cao điểm và mặc dù chi phí đã giảm kể từ khi RCEP có hiệu lực, giá thực sự đang tăng do nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thị trường sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ - Ảnh 1.

Chợ bán buôn rau quả ở Xishuangbanna, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Những đống sầu riêng được bán hết trong ngày. Ảnh: Nikkei

Năm 2021, nhập khẩu sầu riêng tươi tăng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 821.600 tấn và giá trị nhập khẩu tăng 82,4% lên 4,205 tỷ USD, cả hai đều đứng đầu trong các loại trái cây, theo thống kê của hải quan Trung Quốc. Nhập khẩu tăng gần gấp 4 lần so với năm 2017, với xu hướng tăng tốc hơn nữa trong năm nay.

"Vị kem" và giá trị dinh dưỡng cao của nó dường như hấp dẫn thị hiếu của người Trung Quốc. Mặc dù có giá cao hơn 7 USD/miếng, sầu riêng được xếp chồng lên nhau nổi bật trong các siêu thị của Trung Quốc và một số món ăn độc đáo của Trung Quốc đã được tạo ra - bao gồm bánh sầu riêng, bánh crepe sữa sầu riêng, pizza sầu riêng và lẩu sầu riêng. Tất cả đều nhận được hàng loạt bình luận trên mạng xã hội.

Trước nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc, các nước sản xuất đang gấp rút mở rộng xuất khẩu. Thái Lan sản xuất khoảng 1,29 triệu tấn vào năm 2021, tăng khoảng 30% so với năm 2019.

Một quan chức tại Đại sứ quán Thái Lan tại Trung Quốc giải thích với Nikkei: "Nhập khẩu của Trung Quốc đã cao, nhưng tiêu thụ bình quân đầu người của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng hơn nữa. Nông dân Thái Lan rất có động lực để mở rộng sản xuất".

Mức độ phổ biến tăng vọt ở Trung Quốc đối với một sản phẩm cao cấp của Malaysia có tên "Musang King" còn được mệnh danh là "Hermes của sầu riêng" ở Trung Quốc. Mặc dù sản lượng dự kiến sẽ giảm trong năm nay do mưa lớn, chính phủ Malaysia đang phất cờ tăng trưởng xuất khẩu khi các đồn điền tiếp tục được mở rộng, được thúc đẩy bởi đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp. Việt Nam và Lào cũng đang chứng kiến một làn sóng đầu tư, trong đó có tiền của Trung Quốc.

Đối với các nước Đông Nam Á này, việc Trung Quốc tham gia RCEP là một luồng gió chính thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài việc loại bỏ thuế quan, hiệp định quy định việc thông quan hàng hóa dễ hư hỏng về cơ bản sẽ được hoàn thành trong vòng chưa đầy sáu giờ. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí và mang lại lợi thế lớn cho sầu riêng, vì độ tươi là rất quan trọng.

Thị trường sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ - Ảnh 3.

Bánh sầu riêng đã trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn tại các nhà hàng cao cấp của Trung Quốc. Cả lớp kem bên ngoài và bên trong bánh đều có nhân sầu riêng. Ảnh: Nikkei

Mặt khác, sự bùng nổ của sầu riêng cũng làm sáng tỏ những thách thức trong việc hình thành một khu thương mại tự do quy mô lớn với Trung Quốc.

Một là sự gián đoạn mà một thị trường quá lớn có thể gây ra. Ví dụ, Malaysia đang phát triển nhanh chóng việc trồng sầu riêng trong các khu rừng mưa nhiệt đới của mình, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể gây ra các vấn đề về môi trường. Không ai biết cơn sốt sầu riêng ở Trung Quốc sẽ tồn tại được bao lâu, ngay cả khi công suất đầu ra được mở rộng nhanh chóng để xuất khẩu sang nước này.

Ngoài ra còn có nguy cơ đẩy nhanh sự phụ thuộc quá mức của nền kinh tế vào Trung Quốc.

Phải mất hơn 5 năm để cây sầu riêng trưởng thành và cho trái có thể cắt được. Nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu sau khi sản xuất được đẩy mạnh trên quy mô lớn, nông dân sẽ bị thiệt hại nặng nề. Trên thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa Đài Loan vào tháng 3 năm ngoái. Đây được coi là phản ứng đối với chính quyền Tsai Ing-wen, vốn đã chỉ trích Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu chuối của Philippines do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thái Lan và Malaysia hiện không có vấn đề ngoại giao hoặc an ninh nghiêm trọng với Trung Quốc. Tuy nhiên, khi cuộc đối đầu Mỹ-Trung ngày càng sâu sắc, không ai biết khi nào căng thẳng ở châu Á sẽ leo thang trong tương lai. Nếu sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc gia tăng, họ có thể bị ép vào thế yếu trong mối quan hệ tương lai với Trung Quốc.

Ngoài ra, các nước Đông Nam Á xuất khẩu sang Trung Quốc cần phải xem xét khả năng nghiên cứu và sản xuất mạnh mẽ của nước này.

"Khí hậu của đảo Hải Nam khác với Đông Nam Á, và việc trồng sầu riêng trên quy mô lớn không hề dễ dàng", chủ tịch một công ty đầu tư trồng sầu riêng trên tỉnh đảo cho biết. "Mặc dù vậy, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể sản xuất các sản phẩm giai đoạn đầu để thương mại hóa trong thời gian hai năm." Công ty đặt mục tiêu sản xuất "Musang King."

Trung Quốc đã nhiều lần thử sản xuất sầu riêng cao cấp ở các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam. Mặc dù vĩ độ cao, bão thường xuyên và các điều kiện khí hậu khác cho đến nay đã ngăn cản quá trình thương mại hóa, nhưng nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường Trung Quốc đã thúc đẩy nhiều công ty xem xét đầu tư vào sản xuất sầu riêng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc thành công trong việc sản xuất sầu riêng trong nước? Giống như loại nho sang trọng của Nhật Bản có tên là "Shine Muscat", sản xuất sầu riêng có thể lan rộng ở Trung Quốc trước khi chúng ta biết điều đó, và chúng ta có thể thấy ngày mà một phần lớn thị trường bị thống trị bởi sầu riêng Trung Quốc.

Về mặt lý thuyết, một quốc gia có thị trường rộng lớn được mong muốn tham gia một khu vực thương mại tự do như RCEP. Nhưng vấn đề là Trung Quốc có những giá trị và quy tắc khác với các quốc gia tư bản.

Trung Quốc hiện hy vọng sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (trước đây gọi là TPP) sau RCEP, và các thành viên có lập trường khác nhau. Cơn sốt sầu riêng của Trung Quốc là lời nhắc nhở rằng cần phải có lập trường vững chắc để thúc đẩy thương mại tự do.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement