Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá niken dự kiến sẽ giảm sâu vào năm 2024

Giá cả hàng hóa

28/03/2024 15:19

Liệu hoạt động mua niken của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm 2024? Hơn nữa, nó sẽ phục vụ để thúc đẩy thị trường trong thời gian tới? Sau một thời gian dài ngừng dự trữ vào năm ngoái, đây chỉ là một số câu hỏi có ý nghĩa đối với giá niken toàn cầu.

Khi thế giới hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn, một số khoáng chất và kim loại hiện được coi là "quan trọng" đối với quá trình chuyển đổi. Là thành phần chính trong pin xe điện (EV), niken là một trong nhiều nguyên tố đang được chú ý.

Trung bình, hầu hết các nghiên cứu đều dự đoán nhu cầu về kim loại pin sẽ tăng 60% trong 20 năm tới. Trong khi đó, dữ liệu dự đoán dự đoán rằng thị trường niken sơ cấp toàn cầu sẽ duy trì thặng dư từ năm 2023 đến năm 2027, đạt đỉnh điểm là thặng dư dự kiến là 27.000 tấn vào cuối năm 2027. Các nhà phân tích cho biết phần lớn sự thay đổi này bắt nguồn từ công suất tinh chế ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, nguồn cung dự kiến sẽ tăng đáng kể vào năm 2024, do sản xuất tăng cao ở Indonesia và Trung Quốc, chủ yếu sẽ dẫn đến giảm giá. Khi công suất tinh chế nội địa của Trung Quốc tăng lên, thị trường niken tiếp tục chuẩn bị cho trạng thái cân bằng mới: cân bằng nguồn cung với nhu cầu ngày càng tăng.

Giá niken dự kiến sẽ giảm sâu vào năm 2024- Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Năm ngoái, việc chuyển đổi vật liệu Loại 2 thành Loại 1, đặc biệt là niken sunfat thành cực âm niken, đã dẫn đến tình trạng dư thừa tại thị trường Trung Quốc. Các công ty lớn như Tập đoàn Tsingshan và Huayou Cobalt đã nhấn ga và tăng sản lượng, dẫn đến sự thay đổi thị trường toàn cầu và giá niken giảm trên cả Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE).

Sự kiểm soát ngày càng tăng của Indonesia đối với giá niken toàn cầu

Ở Indonesia, nước sản xuất niken lớn nhất thế giới, sự gia tăng này tiếp tục gây ra những tình thế khó xử về chính trị, môi trường và đạo đức. Những tác động của tình trạng dư cung này rất sâu rộng, có khả năng ảnh hưởng đến giá cả, động lực thị trường và các phương pháp sản xuất trong tương lai. Trong một động thái chiến lược, Indonesia đã áp đặt lệnh cấm vĩnh viễn xuất khẩu quặng niken khoảng 4 năm trước.

Vào thời điểm đó, mục tiêu là thu hút đầu tư nước ngoài để tăng cường năng lực chế biến trong nước và thúc đẩy các ngành công nghiệp hạ nguồn. Lệnh cấm đã thu hút thành công các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, những người xây dựng các nhà máy luyện kim và thúc đẩy xuất khẩu đáng kể. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sản lượng niken của Indonesia tăng đáng kinh ngạc 250% kể từ năm 2021.

Nguồn cung tăng vọt của Indonesia dẫn đến một số đợt cắt giảm sản xuất hoặc ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Trong khi đó, một báo cáo trên The Hindu BusinessLine cho biết dòng nguyên liệu tràn vào cũng khiến giá niken giảm mạnh xuống mức thấp gần ba năm. 

Giá niken dự kiến sẽ giảm sâu vào năm 2024- Ảnh 2.

Gần đây, báo giá cho hợp đồng niken kỳ hạn 3 tháng đứng ở mức 17.670 USD/tấn, giảm mạnh so với mức 30.000 USD/tấn vào tháng 1 năm 2023.

Điều may mắn là giá đã cao hơn khoảng 8% so với đầu năm 2024. Năm 2023, giá niken giảm khoảng 47%, khiến đây là năm tồi tệ thứ hai sau năm 2008. Tất nhiên, lý do giảm mạnh là do nguồn cung tăng vọt từ Indonesia.

Việc cắt giảm sản lượng tiềm năng có thể đảo ngược giá giảm

Theo một báo cáo gần đây của Reuters, cả Trung Quốc và Indonesia có thể giảm sản lượng niken tối thiểu 100.000 tấn vào năm 2024. Quyết định này xuất phát từ nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm giảm thiểu tổn thất trong bối cảnh giá niken giảm, vốn rất quan trọng đối với sản xuất thép không gỉ và Xe điện. Họ cho rằng việc cắt giảm bổ sung có thể là cần thiết để các nhà sản xuất nâng giá và giảm bớt thặng dư thị trường, thay vì chỉ dừng lỗ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng tình hình thực tế có thể thay đổi nhanh chóng một khi kho dự trữ do các nhà máy luyện kim của Indonesia duy trì cạn kiệt. 

Chẳng hạn, một báo cáo của Bloomberg trích lời các nhà phân tích tại Macquarie Group Ltd cho biết sự suy giảm và triển vọng sức mua của Trung Quốc hồi phục sau một thời gian giảm dự trữ kéo dài vào năm ngoái có thể khiến niken rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào cuối năm 2024.

Theo thông tin do GlobalData cung cấp và dựa trên dữ liệu tham khảo từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trữ lượng niken toàn cầu hiện ở mức khoảng 102 tấn. 

Các hồ chứa chính là ở Indonesia và Australia, chiếm tổng cộng khoảng 41% nguồn cung toàn cầu. Theo sau các quốc gia này là Brazil (15,7%), Nga (7,3%) và New Caledonia (7%).

Mỹ nên làm gì?

Một bài báo của Viện Hòa bình Mỹ nói rằng nước này nên liên kết với khu vực tư nhân ở Indonesia để xây dựng các nhà máy chế biến sau lệnh cấm xuất khẩu niken thô của nước này. Khoản đầu tư này sẽ đảm bảo kiểm soát nhiều hơn các tiêu chuẩn lao động và nhân quyền cũng như mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ trước đầu tư của Trung Quốc.

Các tác giả cũng gợi ý rằng Mỹ nên coi Philippines là đồng minh chiến lược quan trọng của Đối tác An ninh Khoáng sản, đặc biệt là về đầu tư vào công nghệ sạch. 

Mỹ đã xác định Philippines là một trong sáu quốc gia dự kiến được hỗ trợ theo Đạo luật Khoa học và CHIPS, nhằm mục đích tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thừa nhận lịch sử xung đột liên quan đến khai thác mỏ của Philippines. Do đó, Mỹ phải đảm bảo giải quyết các vấn đề một cách triệt để trong bối cảnh các cuộc thảo luận ngoại giao đang diễn ra liên quan đến năng lượng sạch với Philippines.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement