Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 3/2: Tăng mạnh

Giá cả hàng hóa

03/02/2024 08:53

Giá gas hôm nay 3/2 tăng 2,10% ở mức 2,09 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 3/2024.

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ ở mức thấp nhất trong 9 tháng sau báo cáo dự trữ của EIA. Dữ liệu của chính phủ cho thấy các cơ sở tiện ích của Mỹ đã rút 197 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên từ kho lưu trữ vào tuần trước, so với kỳ vọng của thị trường về mức giảm 194 bcf. 

Báo cáo cũng cho thấy lượng khí dự trữ vẫn cao hơn 5,1% so với định mức theo mùa. Ngoài ra, nhu cầu sưởi ấm dự kiến sẽ ở mức thấp trong bối cảnh thời tiết ấm hơn được dự báo đến giữa tháng 2, hạn chế việc rút tiền trong những tuần tới. 

Ngoài ra, việc đóng cửa liên tục một bộ phận hóa lỏng tại nhà máy xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều khí đốt tồn tại trong nước hơn. Mặt khác, dữ liệu sơ bộ cho thấy sản lượng sẽ giảm trong tuần này.

Quyết định trì hoãn các dự án cơ sở hạ tầng khí đốt mới được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra với lý do về "thảm họa khí hậu" không gây ảnh hưởng ngắn hạn đến châu Âu, quốc gia đang nghiện khí đốt Mỹ kể từ khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraina. Tuy nhiên, có thể sẽ có tác động trong thập kỷ tới.

Mặc dù nhận được sự hoan nghênh từ các tổ chức phi chính phủ chống nhiên liệu hóa thạch, kế hoạch này đối mặt với sự lạnh nhạt từ ngành công nghiệp khí đốt. Eurogas, một hiệp hội gồm 77 doanh nghiệp khí đốt châu Âu, đã kêu gọi Washington tránh "cấm hoặc hạn chế không cần thiết" đối với các cơ sở hạ tầng xuất khẩu LNG theo đường biển ở Mỹ.

Eurogas cảnh báo rằng "hành động này có nguy cơ làm tăng và kéo dài tình trạng mất cân bằng nguồn cung trên toàn cầu", thậm chí "có thể kéo dài thời kỳ biến động giá ở châu Âu".

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy các cửa hàng gas của châu Âu đã đầy 73%. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán rằng nhiệt độ lạnh hơn sẽ quay trở lại từ cuối tuần này và ngăn giá giảm xuống dưới 25 euro/MWh.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong Báo cáo thị trường khí đốt quý I/2024, nhu cầu khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ tăng 2,5%, tương đương 100 tỷ m3 (bcm) vào năm 2024.

IEA cho biết tại châu Âu, nhu cầu khí đốt tự nhiên được dự báo tăng do sử dụng khí đốt cao hơn trong khu vực dân cư và thương mại, giả định thời tiết trung bình trở lại sau mùa Đông tương đối ôn hòa năm ngoái. Đáng chú ý, việc sử dụng khí đốt trong công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi, mặc dù còn mong manh và phần lớn phụ thuộc vào diễn biến giá cả.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 1/2024 tăng so với tháng 12/2023. Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 442.000 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.177.000 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 436.000 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 474.000 đồng/bình 12 kg, 1.777.500 đồng/bình 45 kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement