Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gạo đạt mức cao nhất kể từ năm 2009, Philippines nhập 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam mỗi năm

Giá cả hàng hóa

06/02/2024 18:42

Giá gạo ở Philippines tiếp tục tăng trong tháng 1 bất chấp lạm phát tổng thể chậm lại, với El Nino và lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ hứa hẹn sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng này trong những tháng tới.

Theo cơ quan thống kê của Philippines ngày 6/2, lạm phát giá gạo tại nước này chạm mức 22,6% trong tháng trước, mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2009.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như nhiên liệu, đứng ở mức 3,8% trong tháng 1, thấp hơn mức 4,4% được ghi nhận vào tháng 12.

Lạm phát giá gạo tăng cao tại Philippines trong những tháng gần đây được cho là do giá gạo toàn cầu tăng. Cơ quan thống kê Philippines cho biết các tác động cơ bản đang đẩy giá gạo lên cao, lưu ý rằng giá gạo ở nước này từng ở mức "tương đối thấp" trong 7 tháng đầu năm 2023.

Theo Nikkei, nhằm kiềm chế giá gạo, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã áp dụng một mức trần vào tháng 9/2023, nhưng biện pháp này nhanh chóng bị gỡ bỏ do giá gạo tiếp tục tăng nhanh.

Nhà kinh tế trưởng Domini Velasquez của Ngân hàng Chinabank tại Manila nhận định giá gạo ở Philippines vẫn có thể ở mức cao trong nhiều tháng tới.

Giá gạo đạt mức cao nhất kể từ năm 2009, Philippines nhập 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam mỗi năm - Ảnh 1.

Nông dân trồng lúa giống tại tỉnh tỉnh Laguna, Philippines năm 2023. Ảnh: Reuters

"Lạm phát giá gạo vẫn ở mức hai con số kể từ tháng 9/2023 và có rất ít dấu hiệu giảm nhẹ do giá gạo toàn cầu vẫn ở mức cao", chuyên gia kinh tế này chia sẻ với báo Nikkei Asia.

"Tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài trong nửa đầu năm nay do ảnh hưởng của El Nino và lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, khiến giá gạo toàn cầu tăng", bà Velasquez nói thêm.

Trong báo cáo ngày 30/1 của Bộ Nông nghiệp Philippines, hạn hán và các bất lợi thời tiết khác liên quan đến El Nino đã làm tổn hại đến 4.738 tấn gạo, gây ảnh hưởng đến 2.602 nông dân ở Tây Visayas và Zamboanga, đồng thời gây thiệt hại 1,94 triệu USD.

Chính quyền Philippines dự báo ít nhất 65 tỉnh tại nước này sẽ hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng cho đến quý 2/2024.

Theo báo Nikkei Asia, Tổng thống Philippines gần đây đã đến thăm Việt Nam và ký thỏa thuận nhập khẩu hơn 1 triệu tấn gạo mỗi năm trong vòng 5 năm, với mức giá ổn định và phải chăng.

Chuyên gia kinh tế Velasquez chỉ ra các gia đình nghèo ở Philippines cho đến nay đã chịu ảnh hưởng nặng nề do giá gạo đắt đỏ. Họ phải chi một khoản quá lớn trong thu nhập cho lương thực. 

Bà nói: "Trước những thách thức này, chính phủ có thể cần xem xét can thiệp bằng cách trợ giá gạo cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề đói khát".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement