Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng trước khả năng OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng

Giá cả hàng hóa

20/11/2023 20:39

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Hai trước cuộc họp OPEC+ vào cuối tuần này và trước triển vọng nhóm sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu.

Dầu Brent, chuẩn mực cho 2/3 lượng dầu thế giới, được giao dịch cao hơn 1,61% ở mức 81,91 USD/thùng vào hôm nay (20/11). West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô Mỹ, tăng 1,48% ở mức 77,01 USD/thùng.

Giá dầu kết thúc tuần trước ở mức mạnh, với cả dầu Brent và WTI hôm thứ Sáu (17/11) đều tăng hơn 4% do triển vọng nguồn cung dầu thắt chặt từ nhóm OPEC+, bao gồm Nga, Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất Trung Đông khác.

Nhóm sẽ họp vào ngày 26/11 để quyết định chính sách sản xuất trong tương lai.

Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy, ông Jorge Leon, cho biết: "Thị trường dầu mỏ đang háo hức chờ đợi cuộc họp của OPEC+… với dự đoán về quyết định của ông trùm Ả Rập Saudi về việc cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày".

"Thị trường dầu mỏ sẽ xem xét liệu Saudi Arabia có gia hạn các khoản cắt giảm này đến năm 2024 hay không, hay họ chọn nới lỏng dần dần hoặc đơn giản là để chúng hết hạn vào cuối năm nay".

Vào tháng 9, Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ gia hạn cắt giảm dầu tự nguyện một triệu thùng mỗi ngày thêm ba tháng nữa, cho đến cuối tháng 12.

Giá dầu tăng trước khả năng OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng- Ảnh 1.

Một máy bơm dầu tại mỏ dầu South Belridge ở California. Các nhà đầu tư sẽ chăm chú theo dõi cuộc họp Opec+ vào ngày 26/11 khi giá dầu vẫn không ổn định. Ảnh: Bloomberg

Việc cắt giảm này bổ sung cho việc cắt giảm mà vương quốc đã công bố vào tháng 4, được thực hiện cho đến cuối tháng 12/2024.

Ông Leon cho biết: "Trong kịch bản Ả Rập Saudi không gia hạn cắt giảm tự nguyện, xu hướng giảm giá của thị trường sẽ kéo dài với giá dầu trung bình trên 80 USD/thùng vào năm tới".

"Ở một thái cực khác, nếu Ả Rập Xê Út gia hạn cắt giảm tự nguyện cho đến tháng 4/2024 và sau đó dần dần dỡ bỏ chúng, giá dầu sẽ trung bình là 96 USD/thùng vào năm 2024".

Giá dầu tăng sau khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Gaza nhưng giảm trong những tuần tiếp theo do giảm bớt lo ngại liên quan đến sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông, khi các nỗ lực ngoại giao được tăng cường để đảm bảo xung đột không lan sang các khu vực khác.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát cao cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ đã tăng trong 4 tuần qua và hiện ở mức 440 triệu thùng, tăng từ mức 420 triệu thùng một tháng trước, làm tăng thêm tâm lý giảm giá trên thị trường.

"Bản năng hướng tới tương lai của thị trường có thể đang thúc đẩy sự phục hồi liên tục của dầu. Việc giá dầu giảm gần đây xuống mức thấp nhất trong 4 tháng có thể đã mở đường cho sự can thiệp sâu hơn vào nguồn cung của Opec +, với những kỳ vọng như vậy, đến lượt nó, sẽ khôi phục Brent trên mức 80 USD/thùng", Han Tan, giám đốc phân tích thị trường tại Exinity cho biết.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho biết giá dầu đang phục hồi "do suy đoán rằng Opec có thể gia hạn cắt giảm sản lượng tạo nền tảng cho đợt bán tháo gần đây".

"Saudi Arabia xem xét tăng gấp đôi mức cắt giảm nguồn cung 1 triệu thùng/ngày... liệu động thái này có vội vàng thu hút người mua hay làm trầm trọng thêm mối lo ngại kinh tế toàn cầu hiện tại hay không vẫn còn phải xem".

GianLuigi Mandruzzato, chuyên gia kinh tế cấp cao tại EFG Asset Management, cho biết Opec+ đang tìm cách cắt giảm sản lượng sâu hơn do thị trường dầu mỏ giao ngay "ít thắt chặt hơn mức lo ngại".

"Không có gì ngạc nhiên khi Opec+ đang xem xét tăng cường cắt giảm sản lượng dầu do giá giảm trong vài tuần qua vì bằng chứng cho thấy thị trường dầu vật chất ít thắt chặt hơn lo ngại và sẽ trở lại trạng thái dư cung vào đầu năm 2024 nếu nguồn cung dầu của Opec+ đáp ứng đủ nhu cầu." mục tiêu chính thức từ tháng 1 năm sau", ông nói.

(Nguồn: The National)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement